KGU Tạo bài viết  
Thứ năm 26 Tháng chín. 2013

ШАШЛЫК - THỊT NƯỚNG KIỂU NGA




Tác giả: QUANG ANH - KIEV

                              ШАШЛЫК - THỊT NƯỚNG KIỂU NGA

Đa số những bạn từng đến Nga hay các nước trong Liên Bang Xô Viết cũ, chắc đều có dùng qua món thịt nướng. Tiếng Nga gọi là Шашлык, phát âm là sashlykh. 

Người Việt chúng ta gọi là "thịt nướng kiểu Nga", nhưng thật ra, món ăn này xuất phát từ các nước vùng Hồi giáo và thứ thịt dùng để nướng là cừu. Шашлык không phải là ngôn ngữ Nga mà là từ du nhập. Khi người Nga du nhập món ăn này thì sử dụng thêm các loại thịt khác để làm, mà nhiều nhất là thịt heo. Nói là kiểu Nga, nhưng thật ra mỗi nơi làm mỗi cách, mỗi gia đình cũng có kiểu riêng của mình, chẳng có kiểu chung nào cả. Điều chung nhất là nướng và thường là nướng trên than củi. Thứ than củi, hay củi của cây trắc bá diệp, cây bạch dương đặc biệt cho mùi thơm quyến rủ. Những loại củi này người Nga vẫn dùng để làm món xông khói. Ở Việt Nam, kiếm được than đước mà nướng thì tuyệt vời rồi. Chưa thấy ai nướng bằng vỏ trấu, nhưng tôi biết, có vài người Nga qua Việt Nam làm món cá xông khói, họ rất khen mùi khói của vỏ trấu.  


     


Người Việt chúng ta bắt chước cách làm thịt nướng của người Nga, nên gọi "Thịt nướng kiểu Nga" cũng không sai. Bởi vì nếu làm theo kiểu của người Hồi thì ở nước ta không đủ gia vị để ướp đâu, và giá thành của nó rất đắt. Vì người Hồi làm món sashlykh từ thịt cừu nên gia vị quan trọng của họ là để khử mùi hôi của cừu và làm cho thơm khi nướng. Thứ gia vị chính để ướp này là шафран (đọc là shafran), một loại nghệ tây có giá đắt kinh khủng, một ký có giá trên 6 ngàn USD. Nói là nghệ, nhưng thật ra shafran chỉ là nhị đực của cây nghệ tây. Người ta phải thu gom đến 225 ngàn cái nhị đực mới có được nửa kg shaphran và sau đó thì xử lý cho khô mà vẫn giữ được hương vị.       


                 


Rất may là, khi làm món sashlykh, với một kg thịt, người ta chỉ ướp chưa đến 1 gr shafran.Gia vị đắt giá thứ hai là rượu nho đỏ. Bởi dù dùng ít hay nhiều, người ta vẫn phải mở một chai rượu nho, và giá của nó hoàn toàn không rẻ. Rượu nho đỏ không thể để lâu, dù ta đậy kín, bỏ vào tủ lạnh thì chất lượng của nó giảm đáng kể rồi.Ngoài ra, có gia đình còn ướp thêm một chút rượu hồi, chỉ một chút thôi, khoảng 1 - 2 cl cho một kg thịt.Thịt cừu, hay thịt nói chung, để làm món sashlykh phải là thịt tươi, từ con vật mới bị giết thì mới thật ngon. Và thường chỉ lấy phần thịt sườn non, sườn cốt lết. Loại thịt phải tạo được độ lớn của miếng thịt và có chút mỡ. 

 

         

 

Việc ướp thịt cũng chỉ trong vòng từ 2 đến 4 giờ, lâu quá cũng mất ngon và nhất là làm mất hết mùi vị của thịt. Những thứ gia vị còn lại như muối, hành, tỏi... thì tùy ý người làm. Người Việt vẫn hay ướp thêm đường, ngũ vị hương, tiêu, hành tím... cũng chỉ làm cho món nướng này thêm ngon. Chắc người Nga cũng không chê là làm sai. 

 

Saigon, 2013


Người post: ThuKK

Ngày đăng: 26-09-2013 00:12






Xem 1 - 9 của tổng số 9 Comments

Từ: Guest Thịt nướng ướp sẵn Hà Nội - BBQatHome
02/12/2018 16:51:29

Kính mời các anh chị thực khách mỗi khi có dịp đi du lịch, tổ chức tiệc nướng ngoài trời hay những buổi dã ngoại cùng gia đình bạn bè. Có thể nếm thử món thịt nướng và sườn nướng kiểu Nga Sashlyk do BBQatHome hân hạnh được phục vụ.


Thịt nướng ướp sẵn Hà Nội BBQatHome trân trọng kính mời!


Thông tin liên hệ Hotline: 0961 928 105. 



Từ: Guest QUANG ANH - KIEV
08/01/2018 15:52:30

Nhớ những ngày rong ruổi trên xứ sở Bạch Dương, trong cái lạnh của đất trời, ghé vào trạm dừng làm mấy xâu Шашлык vừa thổi vừa xuýt xoa thưởng thức. Nhớ!



28/09/2013 00:47:30

Mình lại mê món này, nhưng là thịt cừu nhé, của bọn Thổ Nhĩ Kỳ, ngon đến nỗi, hầu như mỗi tháng phải ăn ở nhà hàng đó 2 lần và bao giờ cũng chỉ đúng nó.


@BM, thịt cừu mà chọn được cốt -lét tươi, ngon lắm, không hề hôi. Mình đã tự làm vài lần, nhưng không thành công vì kỹ nghệ tẩm ướp không đúng. Nhưng nhà hàng Thổ Nhĩ Kỳ, thì đây là món có hạng của họ.



Từ: CucNT
27/09/2013 17:30:30

Ngon quá! Thèm quá đi thôi! Em rất mê ăn Шашлык
nhưng bây giờ đọc bài viết của anh Quang Anh mới biết được để có được 1 món Шашлык đúng nghĩa, cần phải có những gia vị quý hiếm đến thế.


Cảm ơn người viết và người Post



Từ: Guest
26/09/2013 22:54:56

Cám ơn chị HanhLM em sẽ thử  món này ở quán CCCP ở 80 Ngọc Khánh



Từ: TuyetHA
26/09/2013 21:46:38

   Đọc bài này trong một buổi tối trời mưa ở SG càng thấy thèm món "Thịt nướng kiểu Nga" - Шашлык. Một lần ra HN (8.2014), được các bạn đãi bữa tối tại Cafe CCCP, Ngọc Khánh, trong đó không thể thiếu món Шашлык.


   Trong SG cũng có một quán ăn Nga bên Phú Mỹ Hưng của cặp vợ VN, chồng Azerbaizan, nếu ai đã tham dự Dạ Hội (10.3) trong chương trình Du xuân 2013 vừa qua của Hội KGU thì chắc vẫn còn nhớ món  Шашлык trong thực đơn bữa tiệc tối hôm đó - tác phẩm của cặp vợ chồng này.


   Theo tôi, trong các món Nga đã từng được thưởng thức, ngon nhất vẫn là Шашлык, nhưng là Шашлык thịt heo cơ, tôi rất sợ thịt cừu, dù có được xử lý thế nào đi chăng nữa cũng chẳng bao giờ hết được cái mùi cừu dễ sợ ấy!


   Cám ơn anh Quang Anh!



Từ: ThongNV
26/09/2013 18:51:33

Hạnh ơi! đấy là thời gian đầu mới khai trương quảng cáo thôi. Bây giờ toàn nhân viên làm, có bữa ăn dở hơn ở nhà mình tự nướng.



Từ: HanhLM
26/09/2013 15:25:41

Ngon quá! Ngon quá!


Xin mời anh chị em đến Cafe CCCP ở ngõ 80 Ngọc Khánh-HN để thưởng thức hương vị quyến rũ của món saslức thơm phức do bà chủ người Ucrina tự tay chế biến nhé!



Từ: Guest BM
26/09/2013 12:51:54

Đây là món nhiều sinh viên Việt Nam cũng thích, nhưng riêng BM rất sợ mùi cừu, không ăn được!



Tổng số bài và comment post theo từng khoa

KhoaBài viếtComment
Sinh 556 9478
386 2822
Hóa 850 9712
Luật 717 11643
Toán 66 376
Kinh tế 4 108
Câu Lạc Bộ 30 1
NCS 3 70
Bạn bè 196 1189
Dự bị 0 0
Ngôn ngữ 2 2

10 người post bài nhiều nhất

UserSố bài viết
TungDX 289
NghiPH 305
NgocBQ 126
ThaoDP 108
CucNT 120
CoDM 87
PhongPT 72
LiTM 85
HaiNV 93
MinhCK 69

10 người comment nhiều nhất

UserComment
Guest 6941
NghiPH 3218
LiTM 1878
HaiNV 1851
KhanhT 1743
CucNT 1717
TungDX 1565
ThanhLK 1545
VanNH 1441
ThoaNP 1239
s