KGU Tạo bài viết  
Thứ bảy 05 Tháng mười một. 2016

VĨNH BIỆT CHÍNH ỦY CỦA TRỜI VÀ BIỂN
Tác giả: My Lăng

(Báo Tuổi Trẻ- ngày 05/11/2016)


TTO - Thiếu tướng Trần Văn Giang là một trong những nhân vật đặc biệt của lịch sử quân đội Việt Nam. Ông là chính ủy Bộ tư lệnh Phòng không Hà Nội và sau này là chính ủy Quân chủng hải quân.

Vĩnh biệt chính ủy của trời và biển

 Chuẩn đô đốc Trần Văn Giang (thứ hai từ trái) trao đổi kinh nghiệm với chuyên gia Liên Xô. Ảnh: M.L.

Con người xuất chúng ấy đã về với trời xanh, mây trắng khi trút hơi thở cuối cùng vào ngày 3-11, ở tuổi 93.

Là một cán bộ dày dạn trận mạc, có nhiều kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ huy, thiếu tướng Trần Văn Giang là hiện thân của một phần lịch sử quân sự Việt Nam. Vị tướng ấy gắn bó cả cuộc đời với công cuộc chiến đấu, bảo vệ trời và biển Tổ quốc.

Dày dạn trận mạc

Sinh thời, trong những câu chuyện ôn lại thuở chinh chiến, vị tướng người Hải Phòng ấy luôn là sự ngưỡng mộ và tôn trọng của những người vào sinh ra tử cùng ông.

Ông là một trong số cán bộ trực tiếp tham gia, chỉ huy đơn vị trong chiến dịch Điện Biên Phủ và trận Điện Biên Phủ trên không.

Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, trên cương vị phó chính ủy kiêm chủ nhiệm chính trị trung đoàn pháo cao xạ 367, người chỉ huy trẻ Trần Văn Giang cùng với các chỉ huy đơn vị làm rất tốt công tác lãnh đạo về tư tưởng, đồng thời làm tốt việc thực hiện phương châm từ “đánh nhanh, giải quyết nhanh” sang “đánh chắc, tiến chắc”.

Ông cũng là một trong những người tổ chức cho trung đoàn phối hợp với các đơn vị tham gia chiến dịch trút lưới lửa lên đầu quân địch, cùng với quân và dân làm nên một Điện Biên “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Bước sang cuộc kháng chiến chống Mỹ, người chỉ huy ấy đảm nhận cương vị mới: chính ủy Bộ tư lệnh Phòng không Hà Nội rồi chính ủy Bộ tư lệnh Phòng không Hải Phòng.

Đặc biệt, trong thời kỳ chống chiến tranh phá hoại của Mỹ ở miền Bắc, với cương vị chính ủy sư đoàn phòng không 361 (sư đoàn phòng không Cận vệ đỏ), ông đã góp phần cùng sư đoàn phối hợp, hiệp đồng với các đơn vị, địa phương bắn rơi nhiều máy bay Mỹ khi bảo vệ thủ đô.

Đại tá Hoàng Bảo (84 tuổi, hiện đang sống tại Hà Nội) - nguyên trưởng ban huấn luyện sư đoàn phòng không 361 - nhớ lại: Chính ủy Trần Văn Giang luôn nho nhã, hiền lành, giản dị, khiêm nhường, là người lãnh đạo “miệng nói tay làm”.

Khi đã là chỉ huy cấp cao của lực lượng phòng không, ông vẫn thường xuống trận địa cùng với anh em đốc chiến chứ không ngồi một chỗ ở sở chỉ huy.

Nhiều lần chính ủy Trần Văn Giang ngồi trong xe chỉ huy tên lửa, cùng chịu nóng với anh em chiến sĩ. Trong xe như cái lò, nhiệt độ lên đến 42-43oC.

Ban đêm báo động 7-8 lần. Ông vẫn nằm trong xe suốt đêm với bộ đội. Ngoài trận địa, xe chỉ huy tên lửa là nơi nguy hiểm nhất vì tên lửa tự dẫn của địch khi bay ra khỏi máy bay cứ theo cánh sóng của xe phát ra mà lao vào.

“Năm 1967, thời điểm ác liệt nhất, địch dùng tên lửa không đối đất bắn, có trận địa cả xe chỉ huy hơn 10 người tan nát hết. Nguy hiểm sinh mạng là thế, nhưng anh Giang vẫn không ngại ra tận trận địa để động viên tinh thần anh em” - đại tá Hoàng Bảo nói.

Luôn lắng nghe

Ông Bảo tâm sự: “Điều chúng tôi quý nữa ở chính ủy Trần Văn Giang là anh ấy luôn biết lắng nghe cấp dưới. Nhiệm vụ của chính ủy là người lãnh đạo công tác chính trị, công tác Đảng nhưng anh ấy còn biết lắng nghe ý kiến của cả bộ phận tác huấn tên lửa”.

Đại tá Hoàng Bảo cho biết trong thời kỳ đánh Mỹ trên bầu trời, địch thay đổi rất nhiều kỹ thuật, phương án tác chiến, thủ đoạn. “Có một thời gian Mỹ nghiên cứu cải tiến kỹ thuật để chống tên lửa ta. Bộ đội tên lửa gặp rất nhiều khó khăn. Tên lửa mình cứ phóng lên là rơi xuống đất.

Chúng tôi tập trung tìm cách đánh. Lúc đó tôi là trưởng ban tác huấn tên lửa Bộ đội phòng không Hà Nội. Tôi đề xuất phương án kết hợp quan sát mắt thường với dùng kính ngắm quang học. Nhưng nhiều người cứ gạt đi vì họ học ở nước ngoài về, cho rằng đó là phương pháp cũ, sẽ thất bại.

Tôi ức lắm vì không ai chịu nghe mình. Anh Giang biết chuyện đến gặp tôi, điềm đạm bảo: “Cậu nói cho tớ nghe xem nào”. Nghe xong, anh bảo tôi: Cậu chuẩn bị thật kỹ đi, khi họp thường vụ sư đoàn tôi sẽ để cậu trình bày”.

Sau lần trình bày đó, phương án của ông Bảo được chấp thuận. Chính ủy Trần Văn Giang luôn đến tận trận địa cùng bộ đội huấn luyện theo lối đánh mới. Ngay trong trận đánh sau đó, đơn vị bắn rơi tại chỗ một chiếc máy bay địch.

“Là chỉ huy nhưng anh luôn luôn gợi mở để anh em phát huy hết khả năng của mình. Nhiều chỉ huy thường nghiêng theo ý kiến số đông nhưng anh thì khác. Anh luôn lắng nghe và tôn trọng ý kiến trái chiều, ý kiến thiểu số” - đại tá Hoàng Bảo nói.

Tháng 7-1974, vị chính ủy của Bộ tư lệnh Phòng không Hà Nội Trần Văn Giang được bổ nhiệm làm chính ủy của một quân chủng khác: Quân chủng hải quân. Trực tiếp Đại tướng Võ Nguyên Giáp giao nhiệm vụ cho chính ủy Trần Văn Giang cùng đơn vị chuẩn bị lực lượng giải phóng Trường Sa.

Từ một chỉ huy cấp cao của phòng không, chuẩn đô đốc (thiếu tướng) Trần Văn Giang cùng Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân chủng hải quân hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Sau khi nghỉ hưu, chuẩn đô đốc Trần Văn Giang là một trong những người sáng lập Hội Cựu chiến binh TP.HCM.

“Tôi nằm đây thanh thản một cuộc đời”

Là một vị tướng tài ba nhưng có tâm hồn thi sĩ, thiếu tướng Trần Văn Giang đã xuất bản nhiều cuốn sách được người đọc yêu mến, trong đó có những cuốn sách được tái bản đến 8 lần như Bác Hồ kể chuyện Tây du ký.

Thật thú vị khi biết nhiều bài thơ của ông như: Chim nhạn, Có những tuổi 20 như thế, Còn có kiếp sau, Mãi còn yêu... được phổ nhạc và được công chúng đón nhận.

Trong gia đình, vị tướng ấy là người chồng, người cha, người ông mẫu mực: luôn nhỏ nhẹ, khiêm nhường, nhân từ và bao dung. Ông có ba người con. Các con cháu của ông đều thành đạt. Người con trai cả là tiến sĩ đang giảng dạy trong một trường đại học tại Úc.

Con rể là một vị tướng lãnh đạo một bệnh viện lớn của quân đội phía Nam. Con gái ông là phó giám đốc Bệnh viện An Sinh... Có một sự gắn kết, đồng điệu giữa các thành viên trong gia đình khi nhiều bài thơ của ông được con trai, con rể phổ nhạc.

Vị tướng của bầu trời và mặt biển ấy đã đi vào cõi vĩnh hằng. Xin khép lại bài viết bằng lời trong bài hát Có những tuổi 20 như thế do ông viết lời và con rể (thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn - giám đốc Bệnh viện 175) phổ nhạc: “Tôi ngã xuống giữa lòng đất mẹ đỏ.Ngày lại ngày lặng lẽ trôi. Tôi nằm đây thanh thản một cuộc đời. Cỏ cây xanh mỗi ngày mỗi mới. Và bầu trời xanh thẳm phủ trên tôi. Có những tuổi hai mươi như thế. Có những tuổi hai mươi như tôi…”.

 

Thiếu tướng Trần Văn Giang mất lúc 12g15 ngày 3-11-2016 tại Bệnh viện quân y 175. Lễ viếng từ 9g30 ngày 5-11 đến 7g ngày 7-11-2016 tại nhà tang lễ quốc gia (số 5 Phạm Ngũ Lão, Q.Gò Vấp, TP.HCM). Lễ truy điệu, đưa tang lúc 7g ngày 7-11-2016 và sau đó an táng tại nghĩa trang TP.HCM.

MY LĂNG

Người post: VanNH

Ngày đăng: 05-11-2016 18:06


Xem 1 - 10 của tổng số 12 Comments


Trang:  1 | 2 | Tiếp theo >  Cuối cùng >>

Từ: 3Chai
14/11/2016 04:57:38


Kính thưa bố,


Kính thưa mẹ,


Kính thưa Ban Tổ chức Lễ tang và toàn thể quan khách,  


Kính thưa các ông, các bà, các anh, các chị, các bạn, các em, các con, các cháu,


Thay mặt cho mẹ tôi và toàn thể gia đình, tôi xin gửi lời chân thành cảm ơn đến các bác sỹ và điều dưỡng BV175 đã tận tình săn sóc sức khỏe cho bố tôi trong nhiều năm qua.


Gia đình xin chân thành cảm ơn Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân, Quân khu 7, Quân chủng PKKQ, Lãnh đạo Thành phố và Quận Tân Bình là các đơn vị đã đứng ra tổ chức lễ tang cho chồng, cha, ông, và cụ chúng tôi một cách chu đáo và trang trọng. Gia đình chúng tôi cũng rất xúc động trước những tình cảm của họ hàng, bạn hữu, đồng hương, đặc biệt là các bác các chú CCB không quản tuổi tác và sức khỏe đã đến đây tiễn biệt cha chúng tôi. Trong những ngày đau thương vì mất đi người cha thân yêu, chúng tôi xin nhận lấy những sự săn sóc và tình cảm ấy, và tự hào coi đó như một phần di sản mà cha để  lại cho các con cháu tiếp tục sống xứng đáng.


Tiễn đưa cha, anh em chúng tôi có rất nhiều kỷ niệm muốn kể lại, nhiều tâm sự muốn nói với Người trong giờ phút biệt ly, nhưng tôi sẽ không thể nói hết vì thời gian hạn hẹp, và cũng vì không nên lạm dụng thời gian quý báu của các quan khách.


Bố ơi!


Bố mẹ đã cho chúng con thành người, di sản lớn nhất bố để lại cho chúng con là tình yêu. Tình yêu của bố cho mẹ chúng con cho đến phút cuối cùng. Tình yêu tràn ngập tuổi thơ của chúng con và sau này là cả tuổi thơ của các con chúng con. Và bao la hơn thế, bố dậy chúng con ôm lấy cả cuộc đời lớn bằng một tình yêu lớn. Con xin đọc lại một bài thơ bố viết năm tròn 70 tuổi.


Tình thêm nặng trong sương mờ dĩ vãng


Nghĩa càng sâu khi năm tháng đã trôi xa


Đời đẹp thế yêu đời ta mãi sống


Vui những ngày xanh biếc tuổi xuân tươi


Kiếp sau xin lại làm người


Hương đời vẫn ngát, cây đời vẫn xanh


Bố ơi,


Tình yêu của bố truyền vào máu thịt và linh hồn của chúng con sẽ truyền tiếp cho các cháu.


Vì vậy, bố còn sống mãi.


Tang gia bối rối có những sai sót, kính xin quan khách, họ hàng, bạn hữu mở lòng lượng thứ.


Một lần nữa xin chân thành cảm tạ.Từ: 3Chai
14/11/2016 04:54:56

Chân thành cảm tạ các anh chị em.Từ: SonTM
08/11/2016 21:15:30

Xin chia buồn với gia đình hai bạn Hải + Nhuận. Từ: CucNT
08/11/2016 15:31:59

Em đã vinh dự được ngồi nói chuyện với bác Giang năm trước về. Bác Giang thật uyên bác nhưng khiêm nhường và thân thiện dễ gần. Chiều hôm trước hội Kgu tại Tp. HCM đã đến nhà tang lễ Bộ quốc phòng tiễn đưa bác về  nơi an nghĩ cuối cùng.


Cảm ơn MM đã post bài viết này  để gia đình Kgu hiểu thêm về bác về thân phụ của người anh người bạn rất đáng kính của chúng ta.Từ: NguyetTM
07/11/2016 16:57:51

Em đặt vé trước khi biết lịch viếng của đoàn KGU Miền Nam nên lúc 14h em không cùng đoàn được. Hơi tiếc một chút, 14h em đã phải bay ra HN rồi. Buổi sáng em có gặp vợ chồng anh Thịnh (OB77), kịp hỏi và biết được anh Hải chị Nhuận về từ chiều 4/11. Gấp quá, anh Hải chị Nhuận chắc căng thẳng nhiều, đúng như chị Lam nhận xét. Mong cả nhà giữ gìn sức khỏe anh Hải, chị Nhuận nhé.    Từ: LamTB
07/11/2016 16:28:21

Lúc 14h ngày 6/11 các bạn ở TpHCM đã tập trung tại nhà tang lễ Bộ Quốc phòng dâng vòng hoa của hội KGU kính viếng Chuẩn đô đốc Trần Văn Giang và chia buồn với Hải - Nhuận cùng gia đình.


 


Đọc bài này thấy Trần Bắc Hải rất giống cha cả về dung mạo lẫn tính cách.Gặp ở tang lễ thấy Hải suy nhược nhiều. Mong bạn mau vượt qua thử thách đau buồn này.Từ: NguyetTM
07/11/2016 16:12:17

Cảm ơn MM đã đưa bài báo lên Web. của chúng ta để mọi người cùng tưởng nhớ đến Bác Giang. Trong gia đình tôi, mọi người vẫn thân mật gọi Thiếu tướng Trần Văn Giang là "Bác Giang", vì theo bề bậc trong họ, bố tôi và Bác Giang là hai anh em con chú, con bác. Mỗi lần nhắc tới tên bác là chúng tôi tràn đầy niềm tự hào vì được là cháu của vị Tướng khả kính và luôn thân tình gần gũi với mọi người. Bác đã cống hiến cả cuộc đời cho sự nghiệp vẻ vang của Tổ Quốc.


Sức khỏe của bác cũng đã suy giảm từ vài năm nay. Đôi lần vào Sài Gòn, tôi có ghé thăm hai bác, bác vẫn ôn tồn thăm hỏi và lắng nghe những chuyện chúng tôi kể, đặc biệt là những gì chúng tôi kể về Quê hương Vĩnh Bảo, Hải Phòng. Bác yêu quê với một tình yêu sâu thẳm với Tổ Tiên. Mới hơn ba năm về trước, lúc bấy giờ bác đã yếu lắm rồi, thế mà hai bác vẫn còn cùng nhau về thăm quê nên tôi cực kỳ ái ngại và lo lắng cho sức khỏe của hai bác. Đúng là Các Cụ phù hộ cho những người con trung hiếu nên lần ấy hai bác vẫn ổn như thường.


Hôm qua tôi bay vào Sai Gòn để cùng các em tôi đang sống trong Vũng Tàu đến viếng bác. Ngắm gương mặt bác yên nghỉ thật thảnh thơi. Trong niềm tiếc thương vô hạn tiễn bác đi xa, tôi thật yên lòng vì thấy bác viên mãn một cuộc đời cao đẹp. Con xin cầu nguyện cho Linh Hồn Bác Giang siêu thoát về cõi Vĩnh Hằng. 


 Từ: HoaNT
06/11/2016 21:07:37

Xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình 2 bạn Trần Bắc Hải và Nguyễn Thị Nhuận. Cầu mong Bác siêu thoát, bình an nơi suối vàng. Bác ơi cháu là con gái bố Nguyễn Thụy Ứng, bác sỹ Cục Quân Y bạn đồng niên với bác đấy, bố cháu đã đi xa cách đây 13 năm rồi, xuống đấy bác sẽ gặp đồng đội và bố cháu đấy. Hôm nay cũng là ngày sinh nhật của bố cháu nữa ạ.Từ: Guest ThảoĐP
06/11/2016 15:21:12

Xin chia buồn với gia đình Trần Bắc Hải trong tổn thất lớn lao này! Cầu mong linh hồn của vị tướng tài ba- người cha vô cùng kính yêu của Bắc Hải sớm an nhiên nơi cực lạc!Từ: Guest KhanhT
06/11/2016 12:09:17

Thành kính phân ưu với Hải-Nhuận và gia đình. Cảm ơn MM đã đưa bài này lên WebKGU.


Mình post Sách nói này đọc tác phẩm của Tướng Trần Văn Giang để ngườiKGU ta tưởng nhớ đến Người: Bác Hồ kể chuyện Tây Du Ký


https://www.youtube.com/watch?v=o-7xC-eqnMcXuất bản 27 thg 12, 2013


 


Tác giả Trần Văn Giang là một vị tướng trong Quân đội Nhân dân, tham gia cách mạng từ thời bí mật, sau cách mạng tháng 8 - 1945 ông được cử sang Quân đội và phục vụ Quân đội suốt 45 năm liên tục cho đến ngày về hưu. 
Là cán bộ cao cấp trong Quân đội, ông may mắn được gặp Hồ Chủ tịch nhiều lần trong các hội nghị, các lớp học, buổi liên hoan... Với cái nhìn tinh tế và trí nhớ tốt, cách kể chuyện trung thực những điều tai nghe mắt thấy và suy nghĩ của bản thân mình, ông đã viết lên những khúc hồi ký về Bác Hố khá sinh động, hóm hỉnh và xúc động.
Trang:  1 | 2 | Tiếp theo >  Cuối cùng >>

Tổng số bài và comment post theo từng khoa

KhoaBài viếtComment
Sinh 562 9482
387 2824
Hóa 878 9760
Luật 721 11647
Toán 66 376
Kinh tế 4 108
Câu Lạc Bộ 30 1
NCS 3 70
Bạn bè 197 1189
Dự bị 0 0
Ngôn ngữ 2 2

10 người post bài nhiều nhất

UserSố bài viết
TungDX 289
NghiPH 306
NgocBQ 130
ThaoDP 108
CucNT 123
CoDM 88
PhongPT 73
HaiNV 93
LiTM 85
MinhCK 70

10 người comment nhiều nhất

UserComment
Guest 7149
NghiPH 3219
LiTM 1879
HaiNV 1853
KhanhT 1743
CucNT 1718
TungDX 1565
ThanhLK 1545
VanNH 1441
ThoaNP 1257
s