KGU Tạo bài viết  
Chủ nhật 21 Tháng tám. 2011

LỜI ĐỀ NGHỊ
Tác giả: Meomun

(hay là Một góc chân dung của một NguoiKGU)

Người KGU ấy xuất phát là dân chuyên toán. Mình thì vốn phục dân toán từ thuở học cấp 2. Hồi ấy bọn mình có dịp học chung với các bạn toán (nhưng đến giờ toán thì các bạn ấy xách cặp đi học riêng, còn đến giờ Văn thì bọn mình cũng thế). Sau này vào cấp 3, nhiều bạn trong lớp đã thi đỗ vào hệ chuyên toán của Đại Học Tổng Hợp, Đại Học Sư Phạm. Mình không dám “vơ đũa cả nắm” nhưng suy từ mình thì thấy, mình học văn bởi vì dốt toán. Tất nhiên mình dốt chưa đến mức “x tiến tới củ lạc” như dân học văn vẫn tự trào. Chả biết ai là người đầu tiên gọi , kí hiệu của “vô cực” là “củ lạc”, có lẽ thế cho dễ tưởng tượng, vì nó làm người ta nhớ đến “Mùa lạc” của Nguyễn Khải, hihi. Đối với mình, toán thực sự là thứ gì đó bí hiểm và dân học toán cũng thế. Nhưng điều mà khiến mình ngạc nhiên, khâm phục và cả … ganh tỵ nhất là họ toán không những dễ dàng mà đối với các môn khác, trong đó có môn Văn, điểm số của họ cũng khá cao do bài văn của họ thường có bố cục rất chặt chẽ, đủ ý và hành văn mạch lạc. Hình như chẳng ai giỏi toán mà có điểm tổng kết văn dưới trung bình. Trong khi đó thì ngược lại với dân học văn, không trượt là may, điểm toán, lý, hóa thường thấp lè tè! Sau này thì mình hiểu, đó là do môn toán đã cho họ một tư duy lô gic, nền tảng để giải quyết mọi vấn đề.  

Mình cũng mang cái tâm lý “sợ dân toán” ấy vào mạng KGU, và mình thấy nhiều anh chị, bạn bè là “cao thủ”. Mình lò dò xem “tiểu sử” của nhiều anh chị qua phần “profile” và qua các bài viết của những người khác , mình biết “Người KGU” ấy đã từng học khối A0, đại học tổng hợp những năm 1972-1975. Mình vào trang web của khối A0 và thấy nhiều cái tên rất quen, nhiều người là thần tượng của mình hồi nhỏ. Chuyện “A0” làm mình nhớ tới kỳ bầu cử Quốc Hội vừa rồi. Ở khu vực bầu cử nhà mình có 1 ứng cử viên là Nguyễn Văn Trữ, cũng cỡ tuổi các anh chị KGU nhà mình. Qua tiểu sử,mình thấy bác này học A0, sau này học ở Bun. Chắc do sùng bái dân A0 nên vừa đọc qua tiểu sử bác Trữ, mình đã “quán triệt” ngay cho người nhà của mình  phải bầu ngay cho bác. Tiếc là bác Trữ đã thất cử, bất kể mấy lá phiếu tâm huyết ấy, nhưng có khi bác Trữ cũng chẳng buồn, vì bác có thể đã đoán trước được kết quả.

Đáng lẽ mình được biết mặt Người KGU này sớm hơn, chứ không phải chờ đến dịp chuẩn bị đón cô Irina năm ngoái. Chừng 2 năm trước, qua email mình có xin anh Bùi Quang Ngọc một đĩa DVD tuyển tập các bài hát Nga. Anh Ngọc có gửi đĩa nhạc cho mình qua người KGU này và anh ấy lại nhắn bảo mình đến văn phòng FPT mà nhận, anh ấy gửi qua thư kí. Mình đến văn phòng FPT ở SG, nhận quà tặng và liếc thấy cái biển đề “Hoàng Minh Châu- Phó Chủ tịch HĐQT” ngoài cửa một phòng gần quầy tiếp tân, mình cũng thấy hơi “rét rét”, thầm nghĩ chắc sếp này cũng đã già già và oai vệ. Sao lại không oai vệ, chẳng gì cũng là sếp của một tập đoàn lớn, cái tập đoàn “Food Processing” thuở nào nhưng bây giờ chẳng còn thấy bóng dáng lúa gạo, ngô mì gì nữa trong danh mục ngành nghề kinh doanh. Rồi qua các email của anh chị em thuở website chưa ra đời, mình thấy anh Châu trong ảnh chụp chung với các anh chị toán 1981 và cô Irina. Trong ảnh, một cậu bé (xin lỗi anh Châu, nhưng ai cũng qua thời là các cô bé, cậu bé mà) mặc cái panto đen và cái quần ca rô ống loe (mốt ngày đó), đang cười tươi rạng rỡ.

Lần đầu tiên mình gặp anh Châu ngoài đời là vào dịp các anh chị KGU trong Sài Gòn tổ chức gặp mặt để chuẩn bị cho việc đón tiếp cô Irina. Có đôi chút ngỡ ngàng khi thấy anh Châu ngoài đời, khi mình chỉ biết mặt anh Châu qua tấm ảnh chụp với Toán 81. Nhưng thực ra sau gần 30 năm, ai mà chẳng khác, chính mình cũng ngượng ngùng khi anh Châu chỉ vào một tấm ảnh ngày xưa và hỏi mình: Ai đây? Ừ, làm sao mà nhận ra con bé có khuôn mặt xương xương với hai con mắt như ốc bươu trong bức ảnh đen trắng ấy lại là mình. Nhưng mình tin chắc là rất nhiều người trong buổi họp đó và các buổi tụ họp có anh Châu đều dán mắt, căng tai để nghe những câu chuyện dí dỏm, những lời bài hát qua “chế biến” thành rất vui nhộn, từ người đàn ông trung niên, có mái tóc ít mất công chải ấy. Mình phát hiện ra là khi kể chuyện, anh Châu có cái miệng mom móm rất duyên, đôi mắt thì nhấp nháy rất hài hước và chuyện gì qua anh cũng đều rất thu hút. Lần nào cũng vậy, mình tự nhủ sẽ cố nhớ mấy câu chuyện tiếu lâm mà anh Châu kể để về làm “vốn”, kể lại cho tụi bạn và các đồng nghiệp trẻ, cho tụi nó mắt tròn mắt dẹt. Nhưng chả hiểu sao sau đó thì mình quên hết, và mình tự nhủ thôi thế cũng được, vì những chuyện đó qua mình kể có khi chả còn gì là hay, là buồn cười, khéo lại mất công giục mọi người “cười đi”!

Có lần mình lên mạng gõ thử tên “Hoàng Minh Châu”, ra kết quả tới hơn 8 triệu và nếu gõ “Hoàng Minh Châu FPT” thì cũng tới hơn 1 triệu kết quả.  Rồi mình lò mò tìm thấy cả clip Hoàng Minh Châu- Người đương thời. Hóa ra anh Châu đã từng ngồi “ghế nóng” trước mặt em Tạ Bích Loan của VTV3. Hồi xưa, mình có xem chương trình “người đương thời” và thực sự không thể quên những người như giáo sư bác sĩ Nguyễn Tài Thu, nhà tình báo Phạm Xuân Ẩn. Sao này chương trình ấy không còn thu hút mình nữa. Có lẽ thế mà khi mình xem lại chương trình Người đương thời với nhân vật chính là anh Châu, mình đã tự trách mình sao bỏ sót một chương trình thú vị như vậy. Cái cách mà anh Châu đối đáp với Tạ Bích Loan, rồi những câu ứng khẩu thành thơ của anh ấy và đặc biệt những gửi gắm của anh ấy với lớp trẻ về lòng yêu nước rất thông minh, hài hước nên không hề khô khan và thực sự đáng phải suy nghĩ. Mình biết những người như anh Châu luôn đau đáu với việc gìn giữ một nền văn hóa Việt, bản sắc Việt trong bối cảnh toàn cầu hóa và đã từng có những bài phát biểu, những cuộc giao lưu và hoạt động cụ thể về vấn đề này. Nhiều người KGU biết nhiều năm nay anh đã giúp đỡ, tài trợ cho các nghệ nhân ca trù, để loại hình nghệ thuật độc đáo, thuần Việt ấy không bị mai một.    

Thực sự thì mình và nhiều anh chị em KGU ở Tp Hồ Chí Minh chỉ có dịp gặp gỡ, tụ họp từ khi có chuyến đi của cô Irina và con gái đến Việt Nam. Tuy mình không tham gia đầy đủ tất cả các sự kiện trong chuyến đi của mẹ con cô giáo, nhưng mình thấy anh Châu quả thật chu đáo, chu đáo một cách đáng khâm phục trong việc tài trợ, tổ chức chuyến đi. Mình cảm nhận thấy trong đó tình cảm mà anh dành cho cô giáo cũ, dịu dàng và thầm lặng, không khoa trương, nhiều lời. Mình biết cô Irina vẫn thường rơm rớm nước mắt khi nghe nhắc tới anh Châu, bởi cô có được những ngày mà cô nói như sống trong “Xcaxka” ấy là từ tấm lòng thơm thảo của người học trò cũ ấy.  

Cách đây mấy tháng, hình như trước khi anh đi thăm chiến sĩ ở Trường Sa thì phải, mình có nhận được một cú điện thoại của anh. Mình tuy lưu số điện thoại của anh nhưng chưa bao giờ mình gọi cho anh và cũng nghĩ chắc chẳng bao giờ anh gọi cho mình. Vì thế, khi máy hiện lên chữ “Anh Châu KGU”, mình có hơi bất ngờ. Sau câu hỏi thăm sức khỏe thông thường, anh đột ngột hỏi mình: “- Anh không thấy tên em trong danh sách đi Moldova, em bận à?” Mình bảo em đi chưa được, vì cháu còn nhỏ, ông xã cũng bận…Anh Châu im lặng một lát rồi bảo mình: “-Này, anh có một đề nghị, em xem thế nào nhé! Có phải em không đi được là do vấn đề tài chính không, vừa rồi gia đình em có sự cố như thế, anh biết là rất tốn tiền. Nếu em muốn đi nhưng vướng chuyện tài chính, anh có thể giúp em, chuyện đơn giản mà, em đừng ngại!”. Mình lặng cả người, nước mắt chợt trào ra, mình chỉ lúng búng vài từ rồi cúp máy. Giây phút ấy, những kí ức lộn xộn về những ngày gian khó nhất của mình ùa về, hình ảnh con mình, nỗi tuyệt vọng và day dứt của mình có lẽ sẽ ám ảnh mình suốt những năm tháng còn lại của cuộc đời. Ngồi trong văn phòng, mình lặng lẽ khóc một mình. Mình cảm thấy một sự chia sẻ thật chân thành, mình bất giác muốn được khóc, được kể lể như với một người anh lớn của mình. Sau đó, mình viết email cho anh, cám ơn anh và bảo ơn trời em chưa đến mức quá quẫn bách về tiền bạc, nhưng tấm lòng của anh, em xin được ghi nhớ…        

Viết về anh Châu thật khó, mình đã dự định viết về anh từ sau ngày nhận được “lời đề nghị” ấy, nhưng mình không thể nào viết xong được. Viết rồi lại xóa, vì mình thấy mọi người viết về anh cũng đã nhiều rồi, không khéo thì thành khen “phò mã tốt áo”.  Mình đành mượn lời của một người anh lớn trong Web KGU mà mình có trao đổi khi dự kiến viết về anh Châu: “Anh Châu có tác phong của người lính, có trái tim của một người Mẹ, có tinh thần và trí tuệ của một giáo sư và ... có thật gần mới hiểu được con người ấy”.

Mình thấy câu nói này quá đúng, quá “triotko”, mình khó mà viết hay, viết đủ về anh Châu, một khi mình chỉ mới biết anh qua KGU, nhưng hơn thế, mình đã được nhận một lời đề nghị, từ một người anh, từ một TẤM LÒNG.

22/8/2011

 

 

 


Người post: VanNH

Ngày đăng: 21-08-2011 20:08


Xem 11 - 19 của tổng số 19 Comments


<< Đầu tiên  < Trước đó | Trang:  1 | 2 |

Từ: GiangHV
22/08/2011 15:06:07

Lần đầu tôi gặp Châu tại đám cưới con trai cả của anh chị Hoàng Lương + Kim Thanh. Rất gần gũi, mặc dù trước đó chỉ có tôi biết đến Châu (qua bạn bè người KGU mình), còn Châu thì chắc chắn là chưa hề nghe tới tên tôi.Tôi có chụp ảnh với Châu và Ngọc bằng điện thoại di động (tôi ngồi giữa). Tôi đã khoe với rất nhiều người về bức ảnh này, với lý do duy nhất là được chụp ảnh với hai trong số không nhiều đại gia của Việt Nam (vào thời điểm đó). Hồi đó Hội KGU ta chưa thành lập, nên chưa có cơ hội giao du rộng rãi như bây giờ để mọi người biết nhiều về nhau. Bây giờ mới thấy Hội ta có nhiều người tuyệt vời quá, xin cảm ơn Mèo mun đã cung cấp thông tin góp phần chia sẽ.Từ: MinhCK
22/08/2011 12:41:33

Mới nói chuyện với Châu hôm thứ 7 tại nhà Bình K khi gặp nhanh cả vợ và con gái Châu vừa ghé qua HN, thì hôm nay lại gặp Châu trên trang Web của KGU rồi. Nói về Châu trong bài của MM sẽ là rất đủ nếu chỉ lướt qua như vậy trong Web; còn rất đúng như tác gỉa của “LỜI ĐỀ NGHỊ” đã phát biểu sẽ là rất thiếu, thiếu nhiều nếu muốn tìm hiểu sâu hơn về con người đó.


Lâu quá rồi (sau lần ở Đầm Long) mới gặp lại Châu. Lần đó vợ chồng tôi đã nhận lời mời của Châu khi nào vào SG sẽ ghé thăm Châu, thế mà vẫn chưa đi được. Châu vẫn thế, khoẻ mạnh, rắn rỏi (già so với tuổi), trông rất “bụi” trong chiếc quân lửng đi đường,  chỉ có gần 10 phút gặp nhau thôi, nhưng Châu trả lời hết tất cả các câu hỏi mà mọi người quan tâm; Châu sẵn sàng tâm sự tất cả với mọi người về góp đá cho Trường Sa, về sóc Tà Thiết, về tướng Trần Độ, về người đương thời… Còn nói về mình thì con người đó chẳng bao giờ cụ thể cả. Vì thế viết về Châu rất khó là đúng thôi.


Còn với lời đề nghị  Hi Hi Hi mình nghĩ MM nên nhận lời vì đó là một đề nghị xuất phát từ tâm của một con người, của một người bạn, của một người anh của một chiến hữu trong hội KGU.


 22/08/2011 11:40:55


Châu là người đã xây dựng FPT HCM từ những ngày đầu tiên, hiện đang là PCT HĐQT FPT.


Châu có rất nhiều tài, nhất là tài diễn thuyết, kể chuyện tiếu lâm, viết văn về nhiều đề tài, thể loại khác nhau, Những cái này ACE ta đều đã chứng kiến. về mảng này Châu có có tài sáng tác lời hát chế, ví dụ như bài “Sọ dừa”, chế từ bài Chị tôi của Trần Tiến (mà nhiều ACE đã biết), hoặc bài “XK phần mềm”, chế từ bài Tiến về SG (rất nổi tiếng trong FPT), hay như những bài hát, câu hò cải lương chuyển thể sang tiếng Anh.


Châu biên tập cuốn sách “Đồng đội” rất nổi tiếng trong FPT, hiện là một cuốn sách mà các nhân viên hay lãnh đạo FPT đều phải đọc như một bí quyết về văn hóa DN của FPT.


Là sếp trong FPT, Châu được nhiều nhân viên yêu quý và nể phục.


Về tình nhân ái, giúp đỡ hỗ trợ người khác, các ACE đã nhắc tới nhiều rồi.


Tật xấu duy nhất của Châu là nói lắp khi cần nói lắp.Từ: HoaNT
22/08/2011 11:12:46

Hoàng Minh Châu là một con người giàu về mọi mặt : giàu về trí tuệ, giàu lòng nhân ái, tài năng... và cũng rất bình dị, đời thường. Tuy bận nhiều công việc nhưng Châu HM rất quan tâm và chia sẻ với mọi người nhất là những lúc gặp khó khăn. Mình cũng rất tự hào về KGU của mình có những con người tuyệt vời như Châu HM. Các chị CL77 là những Fan hâm mộ của Châu HM đấy.


Meomun giỏi lắm, chuyên văn khó hơn chuyên toán đấy em ạ. Viết nhiều vào để bọn chị được đọc những dòng văn tuyệt hay của em nhé22/08/2011 06:27:59

Châu tham dự Người đương thời 2 lần. Một lần với Tạ Bích Loan và một lần với Đặng Nam Mai. Lần thứ hai chắc nhiều người KGU biết hơn. Video về buổi interview này trên trang studentkgu, mục video.


Xin join ý kiến của MM và các anh chị khác: Châu HM là con người tuyệt vời. Từ: ThanhLK
22/08/2011 00:20:57

MM ạ, khi mới gặp chị rất thích Châu vì khả năng "hài ước một cách rất trí tuệ". Rồi sau này đọc những bài viết sâu sắc của Châu về sự đời, về tình người thì lại thấy rất mâu thuẫn với con người dễ gần và rất "mộc mạc đời thường' là Châu. Vậy mà em đã làm rõ được "sự mâu thuẫn ấy trong một Một góc chân dung của một NguoiKGU. Nhà bình luận mới nổi MM đã nói được những gì đặc trưng nhất của "chân dung", nhưng chị nghĩ là khó có thể nói hết được tất cả trong một bài viết ngắn như thế này. Châu luôn làm ta bất ngờ về nhiều mặt.
Từ: NghiPH
22/08/2011 00:06:28

Cám ơn Vân đã có bài viết về một người bạn thân thiết của chúng ta. Hoàng Minh Châu là một con người rất hấp dẫn, trí tuệ và nhân ái. Anh trăn trở với nền giáo dục nước nhà,  với việc bảo tồn vốn văn hóa dân tộc, trong đó có ca trù. Cách đây ít lâu, vợ chồng tôi đã cùng Châu dự một buổi biểu diễn ca trù tại khu phố cổ Hà Nội. Sau buổi biểu diễn, chúng tôi còn có buổi giao lưu lý thú với các ca nương ở quán café ven hồ Gươm.   


Hiện nay hàng tuần vào thứ bẩy từ 20h00 đến 21h 30 tại Đền Quan Đế, 28 Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Giáo phường Ca trù Thăng Long có biểu diễn cho những người yêu thích ca trù thưởng thức.


Anh chị em nào quan tâm hãy đến nghe, đến xem.


Các buổi biểu diễn ca trù thường được khách nước ngoài quan tâm hơn còn dân Việt Nam ta đang còn thờ ơ.


 


Địa chỉ liên hệ : Phạm Thị Huệ


Điện thoại: 01223.266 897


Email: catruthanglonghn@yahoo.com.vn


Website: www.catruthanglong.comTừ: ThoaNP
21/08/2011 21:20:13

Vân ơi,


Cảm ơn em đã nói hộ cảm nhận của nhiều người về anh Châu. Rất khó để diễn tả sự khâm phục của chị đối với con người giàu tình nghĩa và cực kỳ giản dị này (dù chị, như nhiều ACE KGU khác, đã được chiêm ngưỡng những căn nhà tuyệt đẹp của Châu).Từ: BinhNH
21/08/2011 21:18:59

Xin là người đầu tiên chia sẻ với Vân. Nói về Châu thật khó. Em là đàn em đã đành, chị là đàn chị ( theo khóa học KGU thôi nhé, chứ không dám là đàn chị trong lĩnh vực hiểu biết mọi mặt của em Châu đâu) cũng thấy cực khó.


Khó về nhiều  nhiều mặt . Theo chị : Châu là người hiếm có, Em có trí tuệ, có tình cảm , là người nhân hậu, nói tóm lại ( trừ lĩnh vực công việc đã được khẳng định bằng những trọng trách mà em đang làm) thì Châu có nhân cách. Đó là điều quan trọng nhất.


Em giỏi nhưng cũng rất đời thường,rất mộc mạc , chân tình đấy là cái hay của Châu đấy. Chị chắc chắn là gia đình Châu thật hạnh phúc. Nhất là chị và các bạn Hóa 77 vừa gặp lại Châu tối qua , cũng rất tình cờ mà biết được cả vợ và con gái nhỏ của Châu.


Nói thật,  bọn chị luôn tự hào có 3 cậu em KGU  tài ba, đáng yêu  ở FPT đấy
<< Đầu tiên  < Trước đó | Trang:  1 | 2 |

Tổng số bài và comment post theo từng khoa

KhoaBài viếtComment
Sinh 562 9480
386 2823
Hóa 871 9757
Luật 721 11646
Toán 66 376
Kinh tế 4 108
Câu Lạc Bộ 30 1
NCS 3 70
Bạn bè 197 1189
Dự bị 0 0
Ngôn ngữ 2 2

10 người post bài nhiều nhất

UserSố bài viết
TungDX 289
NghiPH 306
NgocBQ 130
ThaoDP 108
CucNT 123
CoDM 87
PhongPT 73
LiTM 85
HaiNV 93
MinhCK 70

10 người comment nhiều nhất

UserComment
Guest 7123
NghiPH 3219
LiTM 1878
HaiNV 1851
KhanhT 1743
CucNT 1718
TungDX 1565
ThanhLK 1545
VanNH 1441
ThoaNP 1255
s