KGU Tạo bài viết  
Thứ ba 01 Tháng mười một. 2016

CHUYỆN VỀ NÓ
Tác giả: MEOMUN

 

“Nó” sang Kishinev sau tôi hai năm, là dân Quy Nhơn nhưng cũng coi như cùng đồng hương Nghĩa Bình, cái thuở chưa tách thành Quảng Ngãi và Bình Định, quý lắm chứ! Hồi ấy, mỗi lần đón các em dự bị mới sang, bên cạnh các cô gái xinh tươi, nói cười ríu rít thì thường kèm theo là mấy anh giai gầy còm xanh xao, tóc lút cả gáy.  Nhưng nó thì không đến nỗi thế, cao ráo, trắng trẻo, tóc đen mượt (chả biết có dấp nước không). Tuy đi từ phía Nam nhưng nó lại nói giọng Bắc, vì bố là dân tập kết và nó sinh ra ở miền Bắc. Nó có đôi mắt một mí, xếch ngược  lên tận trán (!), đậm chất Á Đông. Hồi ấy, sau các anh luật 84 thì khoa luật 4 năm sau mới có sinh viên Việt Nam sang, đó là khóa chúng tôi. Có lẽ mang tiếng là năm già nhất nên chúng tôi (nhất là cái tổ tam tam gồm Huyền, Tú Anh và tôi) cứ thoải mái xưng chị với nó. Một lần, nó hỏi Tú Anh: “Em sinh năm 64, thế còn chị? Thế là Tú Anh và cả Huyền bị hố nên ngượng ngùng: - Bọn chị bằng tuổi em!!! Nhưng nó cũng ngoan phết, không ít tuổi hơn nhưng vẫn răm rắp gọi các bạn nữ năm chúng tôi là “chị”. Các anh cùng khóa chúng tôi năm ấy thì đa số đi bộ đội về (chỉ trừ triết gia Huỳnh Thới), tất nhiên là nó phải gọi là anh. Nhưng đối với các cô gái năm sau chúng tôi, tức là trước nó những một năm, nó cũng chả thèm gọi ai bằng chị, chỉ gọi bằng tên. Còn với 6 cô gái năm nó, biết nó hơn các cô 1-2 tuổi nhưng chẳng cô nào gọi nó bằng anh, mà cả lũ đều gọi nó sau lưng là …”thằng”, chắc tại bụt chùa nhà không thiêng và bởi cái tính đôi khi hơi khó hiểu đến mức hơi “đỏng đảnh” của nó. Đáp lại, nó gọi các cô bé đang tuổi ăn tuổi ngủ, sang Tây mới chóng lớn ấy là “khoai tây”, thế mới ác. Nó cười khành khạch trước cảnh các “củ khoai tây”, tròn xoe, mặc áo kurtka dày cộp, trượt chân ngã oành oạch ở cái dốc nổi tiếng gần Ob 10 vào những ngày đông.  Cho nên dù sau đó nó có giơ tay ra cho các cô bám vào, các cô cũng quay ngoắt đi, không thèm!

 

 

tháng 10/1984

Nó quảng giao, mới học dự bị mà suốt ngày lang thang sang các ob toán (Ob 16), luật (Ob 10, Sinh, nghiên cứu sinh (Ob 3),  và chăm giao du chơi với các bạn nước ngoài, chủ yếu là dân châu Phi, Nam Á, Mỹ La Tinh…Nó bày trò vui nên các bạn ấy quý nó lắm, nhiều cậu gạ nó dạy tiếng Việt, để …tán con gái Việt Nam. Về chuyện dạy Tây học tiếng Việt, cũng lắm chuyện buồn cười. Có dạo, chúng tôi thấy mấy cậu châu Phi cứ gặp sinh viên Việt Nam là khoanh tay cúi đầu: - Con lạy cụ! Thấy chúng tôi ngơ ngác rồi phá lên cười, các bạn ấy liền ngờ vực rồi đi hỏi từng từ một có nghĩa thế nào. Sau khi hiểu là bị chơi khăm, các bạn ấy giận lắm. Tôi còn nhớ một cậu người  Phi, da tất nhiên là đen cháy, trợn trắng mắt lên trông rất đáng sợ rồi chỉ mặt cả lũ: - Chúng mày xấu, chúng tao muốn học thật mà sao chúng mày lại…! Kể cũng xấu hổ thật, nhưng tuổi trẻ thì mau quên, nên vài hôm sau cả lũ lại tíu tít nói chuyện. Chẳng biết một người tinh nghịch như nó có phải là thủ phạm vụ trêu Tây này không.

 

Sau khi “tốt nghiệp” dự bị, nó cùng các bạn được chuyển về chung Ob 10 với chúng tôi. Nó thuộc loại không chăm học, hay có lẽ là học ít mà hiểu nhiều nên giữa lúc mà mọi người ăn tối xong là ôm sách vở xuống phòng đọc ở pogval để nhận chỗ thì nó suốt ngày lượn bên khoa Toán. Có khi nó ở phòng các anh năm trên như Hào, Vinh Tơ, Vinh Sọc…hàng tuần mới thấy mặt ở khoa Luật. Hồi ấy, có một anh cựu sinh viên khoa Lý, vào những năm tháng biến động nhất của mình cũng hay sang Ob 16 khoa Toán tá túc. Anh ấy được tất cả mọi người quý mến, mặc dù với các chú Sứ thì anh bị coi là có phốt. Ngoài tên khai sinh, anh ấy có thêm “tên thường gọi” trùng với nó, chỉ khác cái họ, nên kính lão đắc thọ, mọi người ưu tiên gọi anh lớn theo tên, còn thằng em thì thêm chữ “con” ở đằng sau cho dễ nhận diện, mặc dù nó khá cao lớn giữa đám giai Việt.

 

Thấy nó mấy hôm nay tung hoành trên web KGU, tôi cũng không ngạc nhiên lắm. Vì đối với người có tư chất nghệ sĩ, có tài nổi lẫn chìm như nó, nó có thể viết hay hơn nhiều, đây chắc mới chỉ là màn chào ra mắt thôi. Tôi vẫn nhớ những lần hội sinh viên tổ chức đón Tết, lễ hội, pakhot (picnic) ở ngoại ô thành phố thuở sinh viên.  Cả lũ mang theo lều trại, khệ nệ vác đồ đạc, hoa quả, các loại thịt ướp sẵn… rồi căng lều, nướng thịt khói um cả vùng, bày trò chơi tập thể thật vui. Những cuộc vui ấy không thể thiếu mặt nó và kéo theo là những “đàn em” nhiệt tình, chưa thấy người đã thấy tiếng như Huyền Tôn chẳng hạn. (tranh thủ nói xấu Huyền Tôn tí nhé).

 

Pakhot tháng 3/1986-có ai nhận ra cô bé tóc ngắn không? Huyền Tôn đấy!

 

Nghệ sĩ đường phố-Pakhot tháng 3/1986

Nó chơi ghi ta được, vẽ khéo, trang trí đẹp, có tay nó, bó hoa trông đẹp hẳn lên. Nó thường tham gia những  dịp hội hè, sinh nhật, đám cưới của sinh viên Việt Nam, nhiều khi lại quá nhiệt tình. Đến bây giờ, tôi vẫn còn giữ cái vỏ gối mà nó vẽ đôi nai vàng xinh xinh để làm mẫu cho người đẹp Quỳnh Anh khoa Toán, người rất khéo tay hay làm, thêu tặng chúng tôi. Mỗi lần ngắm lại món quà ấm áp tình bạn ấy, không thể nghĩ là đã 29 năm trôi qua kể từ cái ngày đặc biệt ấy, dường như tất cả mới là hôm qua….

 

Nó nhảy rất tuyệt, như một vũ sư vậy. Khi nó nhảy, cái dáng hình cao cao với những bước nhảy điệu nghệ, chau chuốt và nét mặt thì thật lạnh lùng, đôi mắt lim dim cuốn tất cả mọi người vào vòng nhảy, thật sôi động. Độc đáo nhất là món kịch câm (pantomimo).  Chúng tôi thích thú xem nó thể hiện hình ảnh một người tù trong ngục với những biến chuyển tâm lý lúc lo lắng, lúc sợ hãi và cả hi vọng. Người tù dướn người lên cao, cố gắng nhìn qua bức tường trước mặt, rồi lần theo bức tường nhiều lần mà vẫn không biết trốn ra như thế nào… Chắc nhiều bạn còn nhớ tiểu phẩm kịch câm hay nhất của nó mang tên “tình yêu”. Qua bước chân dẻo quẹo, thân hình và cánh tay như “dây chun” của nó, chuyện kể về đôi nam nữ đi với nhau trong mưa, chàng trai cởi áo che cho cô gái, lúc tạnh mưa thì chúng ngồi xuống, đốt đống lửa để sưởi, chàng thanh niên vắt khô cái áo, rồi chúng ôm hôn nhau qua ánh lửa chập chờn…tất cả sống động và tinh tế, tuy nhân vật thì là 2 nhưng chỉ có một diễn viên là nó.  Cả đám vừa trố mắt xem vừa cười phá lên khi thấy những động tác “giống hơn thật”, rồi bắt nó làm lại những động tác được coi là thú vị nhất.

 

Bây giờ sau mấy chục năm, chẳng biết bây giờ với “vòng hai”khó bảo của tuổi tác, nó còn có thể biểu diễn lại những tiểu phẩm ấy cho người KGU mình xem không.

 

 

Dốc phố ngày xưa – Về nguồn 2016

 

Thuở ấy mọi người đều vô tư, các bạn nam hay qua phòng các bạn nữ chơi, tán chuyện cả ngày, gặp bữa thì sà xuống ăn cùng. Có khi các cậu còn bị bọn con gái sai vặt, nào là đi xếp hàng dưới Kafe Drugjba, ở cửa hàng dưới chân dốc, hay ra phố để mua gà, thịt, bánh mì...Nó rất hăng hái và chẳng bao giờ từ chối giúp các bạn nữ, đặc biệt là đi cùng các bạn ra tận phố Lenin tranh mua gà đông lạnh với dân bản xứ. Có hôm thấy xếp hàng đông quá, nó với Tú Anh giả bộ hớt hải rồi nói khó với các Babushka người Mol là “chúng tôi sắp phải ra sân bay, cho phép chúng tôi mua trước”, thế mà họ nhường chỗ thật. Mà nào có mua ít, mua một lúc hàng chục con gà, mua cho “nhà mình”, mua giúp các bạn…Nó làm “cu li”, xách nặng vẹo cả người mà mặt vẫn tươi hơn hớn. Khi đời sống bắt đầu khó khăn, thực phẩm bắt đầu khan hiếm,  Tây thấy dân Cộng hay mua chân giò, chân gà, lục phủ ngũ tạng gia súc, gia cầm, (rất rẻ, chỉ để phục vụ các bạn 4 chân) họ ngạc nhiên hỏi mua làm gì thế, nó cười tít mắt bảo chúng tao ….mua cho chó! Đến chịu nó! Đại loại thế, những trò ma mãnh của thời sinh viên.

 

Thế mà có lúc nó cũng khó hiểu ra phết. Không những tôi mà còn những người khác đã từng có cảm giác bẽ bàng, khi có những hôm nó lượn qua trước mặt mình mà mặt vác lên trời, lạnh băng như chưa bao giờ quen biết, mặc dù mới vừa chị chị em em tíu tít. Thôi thì đành tự nhủ là chắc cái bọn nghệ sĩ nó thế, cũng may, nếu nó là con gái chắc sẽ đỏng đảnh phải biết đây!

 

 

Tết 1985

 

Sau này về nước, chúng tôi nhiều lần gặp lại nó khi  cả nhà về Quy Nhơn thăm ông bà nội. Nó làm ở cảng vụ hay sao đó, nghe nói không nghèo.  Tôi đoán thế vì thấy nó cũng phát tướng chứ không thanh mảnh như xưa.  Nó đưa chúng tôi đi thưởng thức hải sản Quy Nhơn, rồi cả lũ ngồi quán café ôn nghèo kể khổ thời ở Kis. Với chúng tôi, nó vẫn là người bạn dễ thương như ngày nào.

 

À mà quên, tuy cao ráo, trắng trẻo, hoạt ngôn, nhiều tài lẻ, lại rất “galăng” nhưng suốt những năm ở Kish, mặc dù luôn có các người đẹp vây xung quanh (như trong tấm hình dưới đây) nhưng chẳng thấy có cô nào quan tâm đặc biệt tới nó (hay là có nhưng không ai biết, hihi). Vì thế, từ cái ngày ôm cái thùng đầy bàn là, nồi áp suất, dây maiso…về quê ở tận Quy Nhơn thì mãi đến năm 1999 thì phải, nó mới “got married”, như nó kê khai trong FB. Tôi trêu nó, may mà cậu lấy vợ muộn nên em ấy mới trẻ thế, chứ hồi ấy cậu mà lấy bạn nào từ “bên ấy” thì bây giờ có phải là vợ cậu cũng già như cậu không? Nó cười phá lên, vẫn tiếng cười như ngày xưa, vẫn là nó!

 

 

Nó và các cô gái – Về nguồn 2016

 

 


Người post: VanNH

Ngày đăng: 01-11-2016 19:07


Xem 31 - 36 của tổng số 36 Comments


<< Đầu tiên  < Trước đó | Trang:  1 | 2 | 3 | 4 |

01/11/2016 22:53:00

@PhuongTT: MM (Mèo Mun) là một cây viết đầu bảng của văn đàn KGU, CC88, cùng lớp với nữ sỹ HuyenBT, đại sứ Hội KGU tại Moldova. MM đã nổi tiếng lâu nay trên văn đàn KGU, gần đây có lui về ẩn mà nghiên cứu luật trong ngành ngân hàng. Nay thấy đàn em CC tung hoành, ham vui nên mới tái xuất, vừa tái xuất đã làm khuynh đảo web KGU. Không chỉ giỏi về viết chuyện, viết ký, mà MM còn nổi tiếng là một nhà phê bình sâu sắc của thơ đàn KGU.


Với sự xuất hiện của MM, văn đàn chỉ còn chia làm 2 nửa, nừa này là dân CC, còn nửa kia là tất cả các khoa chụm lại. Xem ra có vẻ cân bằng, nhưng nếu Huyền đại sứ mà tái xuất, phần các khoa khác bị co lại không còn được nửa nữa đâu. Khi đó cần Phương viết nhiều bài rung chuyển thì may ra mới giữ được cân bằng cho văn đàn KGU


Về các bài của MM, Phương hãy về trang chủ, vào mục Search, điền VanNH vào ô tác giả là tìm được các bài viết của MM.Từ: Meomun
01/11/2016 22:46:20Em chào chị Thanh Hương, chị Thanh Phương, chị Bích Chi và HT kính mến ạ.NHìn thấy avatar của các anh chị, em có cảm giác các anh chị đang rất gần em. Đúng là cả năm nay em mới lên mạng KGU nhà mình, đã không viết bài mà còn trốn cả còm, tệ quá! Công việc thì nhiều,  em lại đang học việc nên phải cố gắng. Mong các anh chị thông cảm, hihi.@Chị Thanh Phương:  Em lấy nick là MM, chị không biết ai là phải rồi, em là Vân khoa Luật chị ạ. Em lại nhớ chị rất rõ. Chị có nhớ có lần hội mình đón đoàn nghệ sỹ từ HN sang Moldova biểu diễn? Trong  đoàn có nghệ sỹ violon Khắc Hòe, nghệ sĩ múa Kim Quy…Trong khi các bác phát biểu ý kiến gì đó, chị ngồi mở sổ tay ra dịch thơ nhoay nhoáy. Chị dịch một bài thơ của Bằng Việt thì phải, ra tiếng Nga với một tốc độ rất nhanh làm em ngồi cạnh cứ trố mắt khâm phục. Em còn nhớ nét mặt chị, giọng chị nhẩm theo lời bài dịch. Các anh chị bên NCS bật mí với em: chị là con gái nhà thơ Tế Hanh. Lúc ấy em cũng nghĩ như các anh chị bây giờ: Con nhà nòi có khác!@Anh Ngọc: Bọn em biết NÓ từ năm 1984, như vậy là 32 rồi anh ạ. Hihi cám ơn anh Ngọc đã cổ vũ dân CC, lâu lâu phải có tí doping thì mới chịu mò lên mạng, im mãi rồi đâm ngại viết, ngại còm, hihi.    
01/11/2016 21:40:51

NÓ đa tài thì thoáng qua 4 ngày ở Kisinhop cũng thấy, đến khi Nó xuất hiện trên văn đàn KGU thì biết nó có tài thực sự. Tôi thì khoái Nó nói rằng "Em cũng chẳng thich post bài trên FB" (giống như tôi), và hăng hái đề nghị tôi cho đăng ký là thành viên của web KGU. Và Nó ra mắt web KGU với ý tứ "Để tránh chết chìm bên FB, tôi post bài sang bên web KGU", nghe thấy sướng làm sao vì 2 từ "chết chìm".


MM tái xuất văn đàn, khiến văn đàn dậy sóng ngay tức thì, giống như khi Nó xuất hiện lần đầu trên văn đàn. Nhân vật Nó đã gặp cách đây gần 3 chục năm mà MM viết hay thế. Có lẽ càng lâu gặp, viết càng hay chăng? Mà cũng qua bài này chỉ càng thêm kết luận của tôi về dân CC là kỳ tài bậc nhất trên văn đàn KGU là quá đúng. Ít nhất tôi cũng có tài xếp hạng văn đàn KGU. Chúng có tài viết, mình có tài ... xếp, kém gì đâu.


Đang còn đợi Huyền đại sứ tái xuất nữa (tôi đã nhận được 1 sự cam kết ngầm nào đó). Khi đó văn đàn KGU lại thêm chao đảo. Tôi tin là như vậy


 Từ: ChiNB
01/11/2016 20:46:59

Lâu lắm lắm rồi, mới thấy MM xuất hiện với một bài về "NÓ", người mới nổi qua hai bài ra mắt Trang Web cực hay. Phải công nhận sao dân Luật lắm tài thế, vừa giỏi mọi chuyện lại viết văn cực hay, các anh chị năm trên xin bái phục. Đợt Về nguồn 2016, trên FB mà các bạn post hàng ngày luôn xuất hiện Vancon (VanHA), đúng là rất ga lăng, cao lớn, nhảy giỏi (qua video của HanhLM)... Thật tiếc là đợt Du Xuân 2016 tại Quy Nhơn, "NÓ" không xuất hiện nên chưa ai biết "NÓ" cả, thật tiếc. Qua bài trở về với Web này của MM, mọi người lại biết rõ hơn về một người KGU tài ba nữa. Hy vọng sẽ được gặp "NÓ" trong các sự kiện của Hội KGUTừ: PhuongTT
01/11/2016 20:45:26

Chị Hương giỏi thật. Em phải xem đến tận ảnh cuối mới biêt ai là Nó. mà lại cứ nghĩ VanNH là tên nó, còn Meomun thì mù tịt không biêt là ai rồi. Đúng là phải vài lần đi Du xuân và Về nguồn theo ACE thôi. Chuyện rất hay và dí dỏm, đậm chất SV. TuyệtTừ: HuongNT
01/11/2016 20:29:18

 


 Lâu rồi chị mới lại được đọc bài của Meomun đấy! Cám ơn em đã viết một câu chuyện rất hay về Nó. Mới đọc đến cái đoạn em tả về Nó chị đã đoán ra Nó là ai rồi. Qua chuyện của em thì Nó quả là một thằng "đa di năng" thật, lại "ga lăng" nữa, vừa lắm tài lại tốt tính...tóm lại là một chàng trai mà bây giờ các bạn gái trẻ hay gọi là "soái ca" đấy...nên Meomun ơi, những người như Nó cũng kiêu và kén lắm nha! Tếu táo một chút cho vui thôi chứ qua chuyến Về Nguồn 2016 chị thấy Nó là đúng là một Superman đấy!


 
<< Đầu tiên  < Trước đó | Trang:  1 | 2 | 3 | 4 |

Tổng số bài và comment post theo từng khoa

KhoaBài viếtComment
Sinh 562 9482
387 2824
Hóa 878 9760
Luật 721 11647
Toán 66 376
Kinh tế 4 108
Câu Lạc Bộ 30 1
NCS 3 70
Bạn bè 197 1189
Dự bị 0 0
Ngôn ngữ 2 2

10 người post bài nhiều nhất

UserSố bài viết
TungDX 289
NghiPH 306
NgocBQ 130
ThaoDP 108
CucNT 123
CoDM 88
PhongPT 73
HaiNV 93
LiTM 85
MinhCK 70

10 người comment nhiều nhất

UserComment
Guest 7149
NghiPH 3219
LiTM 1879
HaiNV 1853
KhanhT 1743
CucNT 1718
TungDX 1565
ThanhLK 1545
VanNH 1441
ThoaNP 1257
s