KGU News >>Tin tức
KGU Tạo bài viết  
Thứ năm 02 Tháng bẩy. 2015

AI CÓ VỀ BÌNH ĐỊNH (Tiếp theo)




Tác giả: Diệp Chí Mậu

CÁC  ĐẶC SẢN BÌNH  ĐỊNH

    Những đặc điểm về địa lí, văn hóa, khí hậu đã hình thành những đặc điềm riêng của các món ăn , thức uống Bình Định. Ẩm thực Bình Định chinh phục người ta bằng sự thanh đạm, vừa phải trong hương vị lẫn lương dinh dưỡng từ các nguyên liệu,được làm ra từ bàn tay khéo léo, công phu của người dân nơi đây.Chúng ta có thể thưởng thức những món ngon từ những nhà hàng sang trọng hoặc tại bất kỳ quán xá dân dã nào tại đây.

 

RƯỢU BÀU ĐÁ

Từ lâu rượu Bàu Đá được người tiêu dùng trong cả nước và du khách nước ngoài ưa chuộng. Mùi thơm,cái cay nồng đậm đà khó tả của rượu Bàu Đá khiến nó khác biệt vói các loại rượu Làng Vân,rượu Gò Đen…ở nhiều vùng miền khác nhau trên đất nước ta.Được chưng cất từ gạo trì, nước được lấy từ mạch nước ngầm chảy ra từ lòng các ngọn núi và phương pháp nấu rất thủ công( Mỗi mẽ rượu chỉ 5kg gạo, nấu đúng 6 tiếng đồng hồ và chỉ cất được 2.5-3 lit rượu). Ống dẫn rượu là củ tre có hình cong, ruột đục rỗng đưa rượu từ lò ra chum đất. Chum đất đựng rượu được bịt kín để tránh rượu bay hơi là bí quyết làm nên tên tuổi rượu Bàu Đá.

 

CHIM MÍA PHÚ PHONG

  “ Ai về Kiên Mỹ Phú Phong

     Ăn con chim mía thỏa lòng ước ao”

  Đồng mía Phú Phong ngút ngàn xanh lá, chỗ cho chim mía sinh sôi nảy nở gọi mời du khách. Đó là loại chim nhỏ giống như chim sẻ, có màu lá úa. Những chú chim mía béo tròn, được tẩm ướp gia vị gồm muối hạt giã nhỏ với ớt, hành, hạt tiêu, ngũ vị hương được nướng trên bếp than hồng, khi ăn chấm với muối tiêu chanh thơm ngon phải biết. Có thể làm món chiên với dầu lạc vừa sôi ,chỉ khoảng 10 phút là chín vàng ngậy, xương thịt giòn tan. Cắn một miếng ta có ngay cảm giác tổng hợp: dai dai của thịt, giòn giòn của xương, beo béo của da, vị ngọt đằm…Nhâm nhi chim mía với rượu Bàu Đá thì còn gì tuyệt hơn.

 

CHẢ CÁ QUY NHƠN

Món chả cá Qui Nhơn được làm từ cá thu mập mạp, thịt ngọt. Công đoạn từ quết thịt đến đến đánh thành bánh chả rất công phu để miếng bánh chả láng mịn, tròn dày. Bánh chả làm xong được chiên hoặc hấp tùy thích. Chả chiên phải có độ dai, giòn,dậy mùi thơm từ thịt cá, vị cay nồng của tiêu sọ, kích thích vị giác của bất kỳ thực khách nào. Chả cá hấp ít dầu mỡ,có thêm lớp trứng tráng mỏng, vàng ươm trên bề mặt. Chả cá ngon là nguyên liệu cho món bún chả cá Quy Nhơn. Đó là sự kết hợp hài hòa giữa chả cá, sợi bún, nước lèo và nước chấm, dĩa rau sống hấp dẫn với xà lách xanh non,những cọng bắp chuối xanh, rau răm, húng quế, rau ngò, tía tô… làm thực khách nhìn đã thấy hấp dẫn không thể cưỡng.

 

BÁNH XÈO MỸ CANG

Khác với bánh xèo ở các địa phương khác, bánh xèo nơi đây có hương vị đặc trưng riêng. Chất liệu chính làm ra bánh xèo là gạo, tôm, thịt bò, giá sống và một vài loại rau bản địa, hoặc rau mẩm. Tôm phải là tôm đất nước lợ ở đầm Thị Nại còn tươi roi rói, nhảy lách tách trong rổ. Nước chấm phải đươc pha chế từ nước mắm nguyên chất được giã đầy đủ với ớt, tỏi, chanh, đường. Bánh được dùng với nửa chiếc bánh tráng nhúng ướt, cuốn kèm với rau sống, gia  vị. Cái ngot của tôm tươi, cái giòn của gạo đủ lửa với một chút chua chua, chát của xoài và chuối chát làm thành một món ăn vô cùng hấp dẫn.

 

 

NEM CHẢ CHỢ HUYỆN

“Ai về Vĩnh Thạnh quê em

Ăn nem chợ Huyện đêm xem hát tuồng”

 

Nem chợ Huyện ngon nhờ cách chế biến công phu, yếu tố chính là thịt heo. Chọn loại thịt heo nhiều nạc màu đỏ thẩm từ loại heo chừng 6-8 tháng tuổi cỡ 60 kg trở lại.Thịt nạc phải săn, tươi, được cắt theo chiều ngang thớ thịt, thái nhỏ và cho vào cối quết. Người thợ phải quết liên tục đến khi thịt đã “chín”. Người ta cho thêm tiêu hạt, đường,muối theo một tỉ lệ chính xác.

Nem chợ Huyện có vị ngon rất riêng và độc đáo, không mềm như nem Thủ Đức,không ngọt như nem Lai Vung, Nem An Cựu. Nem tươi có vị thơm lừng sau khi nướng chín, ăn kèm với rau mùi,tía tô, rau răm, chuối ,khế xắt nhỏ, vài múi tỏi, ớt trái và nước chấm. Người ta hay ăn với bánh tráng cuốn cùng rau mùi trong đó nem là chủ đạo. Nem chua cũng được làm như nem tươi, chỉ có khác là có chất xúc tác cho chúng chua lên. Nem được gói bằng lá vông hoặc lá ổi, bên ngoài bọc lá chuối. Sau 2-3 ngày nem chua lên là dùng được. Người ta thường ăn nem chua kèm với tỏi. Nem chua sử dụng lâu ngày hơn và thường được dùng làm quà biếu.

    Các bạn Hội KGU thân mến! Chúc các bạn (đặc biệt các “bô lão” U80, U 70) thật nhiều sức khỏe để hàng huyên cùng nhau tại Du Xuân 2016 ở thành phố biển Qui Nhơn nhé.

                     

                                                                                                                                Diệp Chi Mậu  Hoá 1972

                                                                                                                                                            

 



 

 

                                                                                                                                  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

                                                                                                                                                            

                                                                                                                                                               

 

 


Người post: TuyetHA

Ngày đăng: 02-07-2015 11:11






Xem 31 - 31 của tổng số 31 Comments


<< Đầu tiên  < Trước đó | Trang:  1 | 2 | 3 | 4 |

Từ: TuyetHA
02/07/2015 12:01:14

Anh Mậu ơi, em thành thật xin lỗi anh vì hôm qua post bài của anh lên, em để sót mất một phần, một phần vô cùng hấp dẫn nhất là đối với những ai có "tâm hồn ăn uống" như em (chắc cả lũ con gái khoá 77 của em nữa). Chỉ tiếc là mỗi món ăn đều có hình minh hoạ rất đẹp nhưng em không thể lấy ra từ bài viết của anh để đưa vào đây được. Quê ngoại của ông xã nhà em cũng ở Bình Định (Tam quan, Hoài Nhơn), em đã về đó 2 lần rồi nhưng chưa đi tham quan được các địa danh như trong bài viết của anh ngoại trừ Bảo tàng Quang Trung, vì thế đọc xong bài "Ai có về BĐ" em chỉ muốn "lên đường" ngay. Hy vọng Hội ta sẽ có một DX 2016 trên cả tuyệt vời tại BĐ!




<< Đầu tiên  < Trước đó | Trang:  1 | 2 | 3 | 4 |

Tổng số bài và comment post theo từng khoa

KhoaBài viếtComment
Sinh 563 9482
387 2824
Hóa 882 9765
Luật 721 11647
Toán 66 376
Kinh tế 4 108
Câu Lạc Bộ 30 1
NCS 3 70
Bạn bè 197 1189
Dự bị 0 0
Ngôn ngữ 2 2

10 người post bài nhiều nhất

UserSố bài viết
TungDX 289
NghiPH 306
NgocBQ 130
ThaoDP 108
CucNT 123
CoDM 88
PhongPT 73
HaiNV 93
LiTM 85
MinhCK 70

10 người comment nhiều nhất

UserComment
Guest 7169
NghiPH 3219
LiTM 1879
HaiNV 1853
KhanhT 1743
CucNT 1718
TungDX 1565
ThanhLK 1545
VanNH 1441
ThoaNP 1257
s