KGU Tạo bài viết  
Thứ ba 04 Tháng một. 2011

Khối keo
Tác giả: BinhNH

Tôi không nhớ chính xác lắm về thời gian, nhưng hình như vào cuối năm 1972 , nghĩa là khi chúng tôi đang học  học kỳ 1 của năm thứ nhất đại học,  sau khi  trở về từ cuộc họp với Sứ quán tại Moscow, chú Dinh – Nghiên cứu sinh , đơn vị trưởng của Lưu học sinh của Việt nam ở Kishinhov  đã thông báo trên cuộc họp của toàn hội tại Dom Kulturu ( nằm giữa Ob. 3 và ob 4) là : ở Sứ quán đã nắm được thông tin là có 9 bạn nữ học hóa năm thứ nhất tại Kishinhov, nghịch ngơm, hay mất trật tự, hay đi học muộn, xem phim nhiều nhưng lại gắn bó như một khối keo, khó mà bảo được…

Nữ Hóa 77 năm thứ 5 Đại Học

Chắc chú Dinh khi ấy có ý muốn khuyên bảo chúng tôi nên chăm chỉ học hơn, giảm phần nghịch đi và tuy đã nêu ý kiến của Sứ quán để  răn đe chúng tôi, nhưng với giọng nói hiền hòa, nên dù chú Dinh đứng trên bục ở sân khấu của Club nói hẳn hoi, mà chúng tôi cũng không cảm thấy bị phê bình gì nặng lắm…Chỉ có bạn Nghiêm Xuân Minh , lớp trưởng phụ trách cả 17 bạn Việt nam , học khoa hóa năm thứ nhất  ( bao gồm 9 đứa con gái chúng tôi và 8 bạn nam. Nhớ là lớp chúng tôi không chỉ có 9 đứa con gái  như nhiều bạn nhầm tưởng mà có cả 8 bạn nam) là buồn thôi…Bạn ấy cũng như 7 bạn nam của Hóa 71-77 chỉ mong sao 9 bạn gái ít nghịch đi, chuyên tâm học hành để lớp Hóa năm thứ nhất đỡ bị nhắc nhở..

 Thế rồi từ đó cứ nhìn thấy 9 đưa bọn tôi là mọi người lại nhớ đến từ “ khối keo” ấy. Chẳng hiểu sao, các chú sứ quán hồi đó lại phát minh ra từ “ khối keo” để gắn cho bọn chúng tôi,, tên gọi ấy thật chính xác về mặt nghĩa bóng và đúng cả về nghĩa đen, chúng tôi học hóa mà. Cho đến tận bây giờ, khi 9 đứa bọn tôi đã lên U60,  mấy bạn đã lên chức bà…thế nhưng chúng tôi  vẫn “ chứng nào, tật ấy”….9 đứa vẫn là một khối keo.

Chúng tôi tốt nghiệp về nước năm 1977 , nên các bạn sang học những năm sau 1977 chắc không phải nghe SQ nhắc nhở như vậy nữa, và không rõ các đơn vị trưởng về sau có phải lo lắng nhiều với những loại sinh viên như 9 đứa bọn tôi không?

Chúng tôi đều sang Kishinhov năm 1971 sau khi đã được thi ĐH ở khối QR ( như bài viết rất hay của bạn ĐTLương “ Cái sọt đá và tấm áo len” ). bằng tàu liên vận , chuyến tàu đi ngày 27/7/1971 , cũng rất lạ, ngay trong những ngày trên tàu, ở Ierkut khám sức khỏe, qua Moscow , ở trường Lomonoxov , rồi lên tàu về Kishinhov, tất cả lũ con gái bọn tôi đã thấy thân quen. Không kể tôi và Trần Bình đã học với nhau cùng  lớp 10 ở trường phổ thông 3A, 7  bạn nữ còn lại cũng đều đã từng biết nhau hoặc từ lớp 1, lớp 2, không thì từ mẫu giáo rồi… nên khi gặp lại nhau ở KGU thân nhau thật dễ . Chả là cả 9 đứa con gái chúng tôi đều xuất thân từ các trường phổ thông  ở Hà nội mà… ( Câu chuyện chúng tôi đi tàu đã được Hoa  kể khá kỹ trong mục người KGU , bài “ Đi du học Liên xô bằng tàu hỏa”)

Ngay khi đến ga  Kishinhov chúng tôi được rất nhiều anh chị năm trên ra đón  và đưa về Ký túc xá. Đấy là các anh chị sang năm 1970 và tốt nghiệp năm 1976. Các anh chị dắt cả lũ lơ ngơ sang nhà ăn , nằm cạnh Câu lạc bộ để hướng dẫn cách lấy đồ ăn, cách thanh toán. Hồi ấy , chúng tôi thấy nhà ăn thật rộng , đèn rực sáng vì so với nước mình đang chiến tranh, điện thiếu…Chúng tôi được các anh chị dạy tỷ mỉ cách cầm dĩa, cầm thìa, cách ngồi ăn đàng hoàng , cách lấy thức ăn, cách trả tiền, cách nhai phải ngậm miệng…. Sao các anh chị chỉ sang trước  chúng tôi một năm và cũng vừa kết thúc khóa dự bị mà chu đáo quá vậy, cả lũ chúng tôi mắt tròn , mắt dẹt vừa nghe, vừa phục, vừa ăn …không nghỉ: cái gì cũng ngon: Maslo, Smentana, sup, kotlet… cho đến bánh mì … chúng tôi ăn sạch . Thế rồi chúng tôi về sống ở ký túc 3 đường Benderskaia.Lúc đầu mười tám người được phân học khoa hóa nên chia thành 2 lớp học dự bị tiếng Nga( có lẽ về số lượng người VN học một khoa ,cùng một năm thì lớp tôi là đông kỷ lục đấy).

Lớp Hóa dự bị tiếng Nga học cô Elena

 Một lớp học tiếng Nga thày Arcadi gồm 9 bạn, lớp kia cũng có 9 bạn học cô ELENA STEPANOVNA. Cách đây hơn 1 tháng Huyền Đại sứ của KGU báo tin Cô Elena đã mất, còn  thày Arcadi đang được lớp chúng tôi cùng các bạn học thày các khóa  gấp rút lên kế hoạch đón thày sang Việt nam, hy vọng đầu năm tới kế hoạch này được thực hiện). Những kỷ niệm thời dự bị của chúng tôi có rất nhiều : như đi học muộn vì mải ngủ, đi tham quan, rồi những kỷ niệm học tiếng Nga , những buổi đầu ở với các bạn người Nga hoặc người Môn…có những sự hiểu nhầm do ngôn ngữ còn bất đồng dẫn đến cãi nhau, mà đã cãi nhau thì dù có kém tiếng nga các bạn nữ hóa dự bị nhất quyết dùng mọi từ có thể thể hiện được để buộc bạn phải hiểu và “ phải “ chịu thua mình mới thội. Ấy thế mà chính những người bạn ấy, khi đã hiểu nhau, chơi thân và chiều bọn chúng tôi ra phết…(về những chuyện học tiếng Nga, Thanh lớp tôi  đã có bài “ Năm đầu tiên ở Kishinhov “ đăng ở mục người KGU kể một phần  về năm học dự bị của chúng tôi)

Lớp Hóa dự bị tiếng Nga học thày Arkadi 1971

 Cuối năm dự bị , số người học khoa hóa khóa  1971 có sự thay đổi : 2 bạn nữ Mai Hương và Huệ chuyển sang học khoa lý , chúng tôi đón nhận bạn  Vinh từ lớp dự bị khoa lý sang học hóa. Thế là từ năm 1972 , vào học năm thứ nhất lớp hóa 72-77 chính thức có 17 người , bao gồm 9 nữ : 2 Bình, Hoa , Hương, Lan , Phong, Thanh , Thục và Vinh. Nam có 8 bạn : Cường, Sinh Hoa, Hiến, Minh, Mậu, Sơn , Trự và Tuấn. 

 

Có thể nói một cách ngắn gọn :cách sống và tính tình của 9 đứa con gái chúng tôi là hình ảnh hoàn toàn ngược lại với 8 bạn nam. Bây giờ gặp lại các bạn nam vẫn lắc đầu “ chán nản” với khối keo này. Nhưng thực sự chúng tôi gặp “ may” suốt 6 năm học cùng lớp với 8 bạn nam lớp chúng tôi. Dù chúng tôi có nghịch đến đâu, gây phiền toái cho các bạn thế nào, các bạn ấy vẫn rất rộng lượng bỏ qua và giúp đỡ chúng tôi rất chân tình, như Thanh , Hoa, Lan, T.Bình đã kể và cả anh Cường cũng tâm sự lại trong “ Thư ngỏ của chú Cường” đăng trên mục người KGU ngày 22/11/10.

Lại nói tiếp chuyện khi chúng tôi kết thúc năm học  dự bị, theo truyền thống của Đơn vị Kishinhov ( Hồi đó toàn gọi tập thể sinh viên VN ở Trường ĐHTH Kishinhov là đơn vị , cứ như đơn vị bộ đội, có lẽ do nước mình còn chiến tranh), hàng năm đều tổ chức hội diễn văn nghệ cho toàn thể sinh viên VN nên  lớp nào cũng phải có tiết mục tham gia. Khóa chúng tôi sang năm 1971, có tới hơn 50 người học các khoa Toán, Lý , Hóa, Sinh vật, nên cũng không thể thiếu được. Thế là các lớp Sinh vật, Hóa , Lý đều say sưa chọn tiết mục, tập tành và tự may các loại trang phục , mà lại còn giữ bí mật về các tiết mục để còn thi đua cơ chứ . Điều này tôi và Trần Bình mãi sau mới biết …

Ngay năm học dự bị , chẳng hiểu sao, chúng tôi: Bình “ khàn” và Bình “ kều” đã bị “ mang tiếng” là lắm mồm, nên dù 9 đứa con gái chúng tôi rất thân nhau, vui vẻ trong mọi sinh hoạt, nhưng riêng đến khoản tập văn nghệ cho hội diễn thì 7 bạn kia đã thống nhất với nhau : Không cho 2 con Bình tham gia để còn giữ được bí mật, cho 2 con ấy biết thì hỏng bét. Thế là hai chúng tôi cứ ăn no, ngủ kỹ, rồi tối nào hai đứa cũng đi xem phim như bình thường mà không biết rằng 7 bạn kia đang bí mật tập rượt cho chương trình văn nghệ của lớp… Mãi đến hôm trước ngày hội diễn, Như Anh, học cùng khóa chúng tôi nhưng là dự bị vật lý ( sau này Như Anh đã chuyển đi Minsk học) thấy chúng tôi cứ nhởn nhơ , chẳng bận rộn gì bèn bảo: ngày mai hội diễn rồi, các ấy có muốn lên biểu diễn với tớ một tiết mục không? Hai Bình trả lời : chúng tớ chẳng biết gì đâu, biểu diễn thế nào? Cứ yên tâm, có tiết mục đây rồi, tấu hài nhé. Nghe thấy hài, hai Bình gật đầu liền. Đúng là điếc không sợ súng. Thế là tối đó, dưới sự hướng dẫn của Như Anh trong vòng một tiếng, chúng tôi đã có tiết mục “ 3 lính Mỹ”.

Hai Bình và Như Anh diễn hài năm 1972

Phải công nhận Như Anh là người đa tài : thơ giỏi, văn giỏi, tiếng Nga giỏi, và đặc biệt kể chuyện giỏi, khóa chúng tôi , tất cả các bạn nữ đều thích nghe Như Anh kể chuyện. nhưng Như Anh thích nhất là kể chuyện cho hai Bình nghe. Vì hai Bình có thể thức cả đêm nghe Như Anh kể ( xin lưu ý là 100% chuyện kể của Như Anh là chuyện bịa, nhưng rất hấp dẫn)đồng thời chịu khó làm các việc của Như Anh nhờ, cốt là không phải học, được nghe chuyện, xem Như Anh vẽ, hay được Như anh cắt may cho váy, áo…Ấy cho nên khi Như Anh nổi tiếng về Nhật ký tình yêu với Nguyễn văn Thạc, hai Bình cũng ít ngạc nhiên hơn người khác… Thế là Như anh sáng tác ra tấu hài về 3 lính Mỹ, Trần Bình làm lính bộ binh, Như Anh làm Hải quân còn tôi cao nhất thì làm Phi công Mỹ. Ngoài ra 5 Bình còn có tiết mục hát bài 5 ngón tay xinh… Nhưng tuyệt nhất là tiết mục Nghêu sò ốc hến của 7 bạn nữ lớp tôi : Thanh, Lan, Hoa , Phong, Thục, Hương và Vinh trong vai trò phục vụ hậu trường trong hội diễn năm 1974 khi chúng tôi học năm thứ 2,  đã thực sự gây ấn tượng với toàn thể sinh viên VN . Hội diễn của Hội sinh viên Việt nam hàng năm đã trở thành truyền thống và lần nào cũng rất vui và đặc sắc. Từ những năm trước khi chúng tôi sang cho đến các khóa tiếp theo , sau khi chúng tôi đã tốt nghiệp về nước các lần Hội diễn đều để lại những kỷ niệm khó phai mờ trong ký ức mọi người.

Sang năm thứ nhất Đại học, chúng tôi bắt đầu học chung với các bạn người Nga và Môn, cả các bạn gốc do thái nữa. ( Khoa Hóa chúng tôi năm ấy do có những 17 người Việt Nam nên không có thêm các bạn Đức hay Bun như các năm trước). Những ngày đầu nghe giảng , chúng tôi chỉ nghe và ghi được khoảng 50-60% lời giảng của giáo viên. Các bạn nam rất chăm chú và luôn đi sớm ngồi hàng đầu để nghe giảng, còn 9 đứa chúng tôi nào  ngủ dậy muộn, ăn sáng chậm…và một lý do rất lạ kỳ nữa là 9 đứa con gái chúng tôi thường xuyên  không biết giờ học nào học ở Auditoria  nào nên thường đến lớp chậm hơn, ngồi hàng sau… Đã thế lại hay nói chuyện nên luôn “ được” các bà giáo nghiêm khắc như bà Samus nhắc nhở.  

Tuy nhiên, rất nhanh chóng chúng tôi đã làm thân với các bạn cùng lớp, đặc biệt là hai bạn nữ do thái có tên Jana và Bella , hai bạn này học giỏi, vở sạch , chữ đẹp lại rất nhiệt tình nên chúng tôi đã mượn vở  về chép lại bài … thế là khắc phục được việc chưa chép kịp bài. Cũng may là chỉ sau khoảng 1,2  tháng của năm thứ nhất việc mượn vở chấm dứt vì chúng tôi đã “ tự thân vận động” được ngay trên lớp.

Còn việc không thể nhớ được thời khóa biểu xem giờ hóa tiết 1 học ở giảng đường nào, giờ Nga văn tiết 2 học ở đâu , korpus nào, hay giờ Toán tiết 4 ở phòng nào thì thật là nan giải.Vì Thời khóa biểu thường được viết trên bảng treo ở Khoa Hóa, tầng 3,  hồi ấy chẳng có máy tính, máy photocopy như bây giờ nên việc chép thời khóa biểu là việc 9 đứa chúng tôi không làm , hoặc có làm thì để lẫn ngay, nên chúng tôi nhiều khi đến trường đã muộn lại còn trèo lên tầng 3 để xem thời khóa biểu rồi mới biết đi đâu để vào đúng lớp. Thế rồi chỉ sau vài ba ngày đầu của năm thứ nhất chúng tôi phát hiện ra : 8 bạn nam luôn đi học sớm, vào đúng lớp. Thế là chúng tôi chỉ việc đi theo các bạn ấy là vào đúng lớp , đúng giờ cần học. Ấy là nếu chúng tôi đi học đúng giờ thì mới áp dụng biện pháp đó, chứ đi muộn thì đành chịu. Mà việc đi muộn xảy ra quá thường xuyên. Lúc đầu đi muộn, chúng tôi ( đặc biệt là 2 Bình) có khi đi trễ độ 15 phút chúng tôi vẫn xin vào lớp. Sau độ 2 ,3 lần đi muộn , chúng tôi được thày cô nhắc nhở, rút kinh nghiệm chúng tôi bỏ hẳn tiết 1 và đến trường vào đầu tiết 2. Hồi học dự bị chỉ có  học tiếng Nga và do 1 giáo viên dạy, nên đi muộn thế nào cũng bị phát hiện. Lên năm thứ nhất mỗi giờ một môn khác nhau nên trốn 1 tiết thì Nhitrevo… Nếu hôm nào một môn do 1 giáo viên dạy chiếm cả 2 tiết đầu thì chúng tôi “ đành” nghỉ cả para đầu và đi học từ tiết thứ 3.

Nghịch ngợm

Từ năm thứ 2 , cả chín đứa chúng tôi đã thành thói quen, đến trường tập trung một chỗ đầu hành lang nói chuyện, nhưng khi vừa thấy Nghiêm Xuân Minh, lớp trưởng xuất hiện  là chúng tôi đã để ý , rồi để bạn ấy đi qua , sau đó chúng tôi chỉ việc đi theo sau bạn ấy là chắc ăn sẽ vào lớp đúng giờ, đúng địa điểm. Mà dứt khoát chúng tôi không gọi hay hỏi đâu nhé. Chỉ đi theo như quán tính. Hồi ấy chẳng có điện thoại di động nên cũng bất tiện thế đấy. Bạn Minh cũng đã quen nên cứ thẳng bước vào lớp , chẳng ngoái cổ lại chắc bạn ấy cũng biết rõ có 9 cái đuôi bám theo. Mà hễ bạn ấy dừng bước là chúng tôi cũng dừng,  đi học như vậy rất tiện lợi vì chúng tôi không cần nhớ thời khóa biểu và vừa đi theo bạn ấy vừa nói chuyện thoải mái không ngơi miệng, vui như tết. Việc này cũng làm cho chúng tôi nhớ mãi vì từng có chuyện xảy ra như tiếu lâm vậy…

Tuy nhiên, chắc lớp trưởng của chúng tôi bị lãnh đạo đơn vị nhắc nhở, hoặc bạn ấy thấy các bạn nữ hay nghỉ học  nên cũng suy nghĩ để giúp đỡ các “ phần tử chậm tiến”. Một hôm , mùa đông, chắc vào năm thứ hai đại học, hai Bình ngủ dậy muộn nên quyết định trốn học luôn cả buổi, nghỉ học thì phải ăn uống đàng hoàng chứ , vì bếp giờ ấy vắng vẻ chẳng có ai nấu, nghĩ vậy hai Bình nấu nướng và ăn trưa thoải mái. Ai dè, đang ăn uống, cười nói vui vẻ trong phòng thì có tiếng gõ cửa. Hai Bình ngó qua khe cửa thấy lớp trưởng , thế là vứt nguyên xi cả nồi xoong trên bàn, hai Bình trèo lên giường kéo chăn đắp rồi mới đồng thanh hét lên “ mời vào”. Bạn Minh vào,  liếc qua bàn học giữa nhà toàn nồi, bát và mùi thức ăn đầy phòng, bạn ấy vẫn hỏi : Sao hai Bình nghỉ học ? Chúng tôi đồng thanh đáp : ốm. Bạn Minh vẫn ôn tồn : Cố gắng dậy uống thuốc rồi đi học đi . Chúng tôi cùng đáp : Ừ.Bạn ấy nhắc thêm : ăn uống nhớ dọn dẹp, rồi đi ra….

Còn đối với bạn Hoa và Thanh lớp tôi cũng xảy ra chuyện tương tự , nhưng người đến thăm là thày Nga văn, Arcadi , thày vào thẳng phòng lấy bàn chải đánh răng và thuốc đánh răng đưa cho Hoa và Thanh : đây thuốc của các em đây, dậy uống rồi đi học…

 

Dạo chơi trên Đại lộ Lê Nin sau giờ học tiếng Nga Dự bị 1971

Lại nói đến chuyện ăn, sao hồi ấy chúng tôi ăn khỏe thế… chắc do tuổi trẻ một phần, một phần do chúng tôi tiêu hao nhiều năng lượng khi chạy nhảy và nói cười trên mức bình thường nên mức độ ăn cũng nhiều và tốc độ đói cũng nhanh hơn các bạn khác thì phải. Tôi còn nhớ trên giảng đường phòng 401( tầng 4 , có bậc ghế ngồi cao dần ấy) , mỗi khi các thày cô giáo say sưa giảng bài trong tiết cuối, trước giờ ăn trưa, là 9 đứa chúng tôi đau khổ lắm. Chữ vào tai nọ lại ra tai kia, vì lúc ấy chúng tôi chỉ muốn đi ra nhà ăn. Nhìn quanh, các bạn nam vẫn miệt mài ghi chép, các bạn Nga vẫn lắng nghe lời giảng, còn 9 đứa chúng tôi đã ra mật hiệu với nhau: phân công đứa nào hôm nay chạy ra nhà ăn trước để xếp hàng … Trong 9 đứa chúng tôi , không phải bạn nào cũng lười biếng như 2 Bình đâu , bạn Phong và Vinh học giỏi, chăm chỉ, Thục nghiêm túc, Thanh cẩn thận, chi tiết….nhưng chúng tôi đồng lòng trong các mục ăn , xem phim , nghịch ngợm, vậy nên chỉ cần 1 nữ hóa 77 xếp hàng ở nhà ăn là đương nhiên người đứng sau sẽ phải chịu là người thứ 10. Một người xếp hàng nhưng thản nhiên lấy 9 cái khay để thức ăn… nghĩ lại , chúng tôi thấy cũng “ hơi quá một chút

(Hết phần 1)


Người post: BinhNH

Ngày đăng: 04-01-2011 22:10


Xem 1 - 10 của tổng số 23 Comments


Trang:  1 | 2 | 3 | Tiếp theo >  Cuối cùng >>

Từ: HuongLH
13/01/2011 15:53:30

Bình K ơi,


Hôm nay mới sử dụng được máy tính ở cơ quan để viết bình luận đấy. Cậu viết rất hay, rất chân thực nhưng lại rất sinh động. Phục tài trí nhớ của cậu. Cậu đúng là nhà văn thực thụ rồi. Bao giờ thì có tiếp các phần 2 và 3 đấy? Nhớ ra lò nhanh nhanh lên nhé.Từ: BinhNH
09/01/2011 13:38:14

Mình đã nghĩ rồi, bí mật của 9 đứa bọn mình hồi ấy,  nghĩ cho cùng cũng chẳng khác bây giờ là mấy. Nên thôi thì cứ kể vậy. Cậu chớ có "đau khổ" mà tốc độ nói của chúng mình lại giảm đi thì đáng buồn hơn đấy.


 Đây là tác phẩm chung của cả 9 đứa còn gì, không có ý kiến của các cậu thì sao có bài? Nhưng mà " phi lợi nhuận" nên đừng có " mơ"...Từ: BinhTH
09/01/2011 12:37:00

Ối giời ơi , cậu Bình K ơi , thật ra cậu hơi khiêm tốn quá đấy , chứ cậu cứ bình tĩnh mà thành thật để nói rằng 2 Bình có nhiều cái giỏi cực kỳ , sao cậu lại nói là chưa giỏi nhỉ ( chỉ có một cái dốt hẳn hoi , thì cậu lại sĩ diện bảo là chưa giỏi , đó là học dốt mà ) . Nhiều cái giỏi mà khó ai có thể vượt qua kỷ lục này .


Kiểu này cậu phải viết phần 3 nữa , mà có khi phải phần 4 nữa mới được , xem ra tác phẩm của cậu thành công ngoài mong đợi . Nếu là Best Seller  thì cậu phải chia cho cả Khối Keo đấy nhé .


Thế còn những tập tiếp theo sau khi về nước nữa thì chắc ko dám viết .


Cậu Bình K ơi , Lộ Bem hết cả rồi . HuHu
 Từ: HuongNT
08/01/2011 14:02:48

Hôm nay thấy có nhiều comment ở tác phẩm này tôi lại vào đọc và đến comment của HT làm tôi bật cười lên thành tiếng. Ngọc tả quá chính xác, đúng là dân toán có khác làm tôi lại tưởng tưởng ra khuôn mặt nhăn nhó của Ngọc ở sân bóng chuyền khi bị các chị CL77 "cú". Các chị CL77 luôn luôn hài hước, vui nhộn ngay cả khi đi thi về kết quả không được như ý. Có lẽ do cái tính sôi nổi, vô tư lự của các chị mà bao nhiêu năm rồi gặp lại tôi vẫn thấy các chị trẻ trung như thế, hồn hậu như thế. Tôi bổ sung thêm là các chị còn đặt tên cho một bà giáo rất xinh đẹp ở bộ môn phân tích là "Hoa thơm bướm lượn", rồi ông thư ký của khoa là "Bích trố"...Tôi vẫn nhớ năm thứ nhất ở phòng đối diện với 2 chị Bình và chị Thảo, lên năm trên ở đối diện với phòng chị Lan, Hương, Thục. Và cứ mỗi lần sang nhà các chị là cứ há hốc mồm ra mà nghe chuyện vui ra phết. Tất cả bây giờ chỉ còn là những kỷ niệm. Các chị CL77 ơi! I love you so much!Từ: BinhNH
08/01/2011 10:20:09

Hồi ấy là kết thúc khóa dự bị , hè năm 1972, chắc Hải còn nhớ có rất nhiều tiết mục văn nghệ của các bạn nữ lớp mình riêng và của cả khóa dự bị chung. Những tiết mục bí mật với 2 Bình là : vở Tấm Cám, các tiết mục múa và cả hát. Nhưng quan trọng nhất là vở Tấm cám thì phải... đấy là tiền đề cho Nghêu Sò Ốc Hến sau này. Vở Tấm Cám là công phu của 7 bạn nữ còn lại đấyTừ: 3Chai
08/01/2011 06:08:07

Cảm ơn Binh đã cho tôi nhớ lại những ngày xưa. Lâu rồi ký ức rơi rụng cả. Thế cuối cùng cái tiết mục "không cho 2 con ấy biết" là tiết mục gì? Chắc là lúc đó chưa mở màn "Nghêu Sò Ốc Hến?"


 Từ: VinhTQ
07/01/2011 13:17:33

Chào các chị trong Khối Keo!


Tên bài viết rất chính xác đến thán phục. Em là người hâm mộ các chị Hóa 77 từ hồi còn là sinh viên và cho đến nay đã về hưu mà vẫn tiếp tục hâm mộ các chị bởi sự trẻ trung, phóng khoáng và rất tình cảm. Cùng ở cùng KTX với các chị nên em cũng đã được "nghe, nhìn, biết" cái nét đặc biệt của nhóm Khối Keo này - rất chi là ấn tượng. Ấn tượng sâu đậm. Đọc bài viết của chị Bình Kều, những ngày sống vô lo của đám học trò tinh nghịch như trở về với em. Ai nghĩ rằng mình được trở về "tuổi thơ" khi đã về hưu. Em rất yêu quý các chị. Tuy ít khi tham gia viết comment nhưng em vẫn thường xuyên theo dõi đầy đủ tin tức của trang Web Hội KGU và thật sự hạnh phúc. Đọc bài Khối keo mà tự cười thành tiếng như "điên" vậy. Cảm ơn các chị Khối Keo, đặc biệt là chị Bình Kều đã "lôi" mọi người về với những kỷ niệm xưa, những năm tháng vô tư và trong sáng của tình người. Em cũng như mọi người chờ những phần tiếp theo của các chị Khối Keo đó. Khối Keo có sức sống mãnh liệt, năng lượng đòi dào và ảnh hưởng sâu rộng. Em yêu các chị lắm! Hẹn ngày hội ngộ. Vinh (luật 80)Từ: BinhNH
07/01/2011 07:33:38

Cám ơn Hương. Chị sơ suất nên đánh máy thiếu. Đã bổ sung.Từ: HuongNT
06/01/2011 22:40:10

Đọc bài của chị Bình rất vui làm em vừa đọc vừa phì cười. Em bổ sung thêm, chị kể tên 8 anh còn thiếu anh Tuấn (công tác ở Học viện KTQS) thì phải. Em khoái nhất là các chị diễn Nghêu Sò Ốc Hến làm bọn em cứ ôm bụng mà cười đau cả ruột. Tiếc là em chưa được xem 2 chị Bình diễn hài. Chị Bình ơi, có lẽ vì ăn nhiều nên chị cao lên thêm hay sao ấy, em thấy quần chị mặc khi mới sang mà đã rất ngắn. Trí nhớ của chị cũng tuyệt vời đấy chứ. Chị viết tiếp đi nhé!Từ: TuyetHA
06/01/2011 17:56:38

   Hay quá Bình kều ạ, bài viết của cậu đã làm sống lại những ngày thật vui tươi sôi nổi sống động của một thời sinh viên trên đất Môn. Nhưng mà này mình không sao nhớ nổi sự kiện chú Dinh "chuyển lời" phê bình của Sứ quán VN đến nhóm cửu nữ nhỉ? Chứng tỏ sự kiện ấy chẳng có gì ghê gớm, mà mình nghi chú Dinh doạ "cửu nữ" thôi. Hồi ấy mình học khoa Sinh nhưng cũng rất gắn bó với các bạn Hoá bởi nhiều lý do, trước hết cùng là những nữ sinh HN, có nhiều sở thích giống nhau: thích nghịch ngợm, thích đi chơi, thích hài hước, thích trêu chọc những hiện tượng nghịch mắt...Bên lớp Hoá 77 có Thuý Hoa là bạn "nối khố" với mình. Bọn mình học cùng trường từ hồi lớp 4 vì cùng ở khu tập thể Nam Đồng, bố mẹ tụi mình đều là bộ đội. Khi đi sơ tán, mỗi đứa mỗi nơi, đến năm lớp 9 về HN lại học cùng trường, rồi cùng tập trung ở ĐH Kinh tế KH để đi LX, mình đi đợt đầu tiên (27/7/1971), Hoa đi đợt sau, tưởng phải chia tay nhau từ đấy thế quái nào khi đón nhóm sang sau bọn mình lại thấy có cả Hoa. Mỗi đứa học một khoa, ấy vậy mà khi tốt nghiệp về nước, cả 2 lại cùng làm ở Viện Vệ sinh Dịch tễ TƯ. Nếu năm 1979 mình không bị tổng động viên vào phục vụ trong quân đội có lẽ chúng mình đã gắn bó cùng nhau đến lúc nghỉ hưu. À mà đã kẻ Bắc, người Nam, vậy mà chúng mình vẫn cùng nhau tổ chức 2 đợt công tác phối hợp nhớ đời cùng các bạn Nga. Bọn mình có duyên với nhau ghê chưa?. Trong nhóm cửu nữ còn có Thục là bạn học cùng lớp 10 với mình, có dịp ra HN, mình hay được Thục mời đến nhà để tụ tập với các bạn cùng học lớp 10E trường Đống đa. Năm dự bị Thục ở cùng phòng với mình và 2 bạn người Môn là Maria và Tamara. Mẹ Lan thì làm cùng với bố mình ở Bộ Cơ Khí và Luyện Kim (năm 1969 thành lập Bộ, bố mình chuyển ra công tác ở đó). Lới SV-77 hồi ấy chỉ có tôi và Bình P. là hay "lê la" bên Hoá.


   Khi tôi đã chuyển vào TP. HCM làm việc và sinh sống, mỗi dịp ra HN công tác là chúng tôi lại hẹn hò nhau: gặp gỡ, ăn uống và tán phét. Vẫn là những câu chuyện thời sinh viên là chủ yếu, vậy mà cứ kể, cứ nói, 2,3 chủ đề cùng một lúc mà nghe được hết hiểu được hết, bao nhiêu thời gian cũng thấy vẫn ít, chia tay vẫn bịn rịn quá chừng. Tuy ở SG nhưng tôi vẫn tham gia cùng các bạn Hoá 77 trong khá nhiều sự kiện: Gặp gỡ thầy trò Việt-Xô ngày 17/1/2010. Chụp ảnh áo dài ở nhà TL. Tập hát bài "Mùa xuân nơi đầy nắng" ở nhà Bình kều và còn rất nhiều, rất nhiều cuộc tụ tập khác nữa.


   Đẹp đẽ, đáng yêu nhất vẫn là những kỷ niệm thời sinh viên trên đất Môndôva. Cám ơn Bình nhiều nhé, mình đang chờ đọc phần 2 của cậu.


 


 


 
Trang:  1 | 2 | 3 | Tiếp theo >  Cuối cùng >>

Tổng số bài và comment post theo từng khoa

KhoaBài viếtComment
Sinh 562 9482
387 2824
Hóa 878 9760
Luật 721 11647
Toán 66 376
Kinh tế 4 108
Câu Lạc Bộ 30 1
NCS 3 70
Bạn bè 197 1189
Dự bị 0 0
Ngôn ngữ 2 2

10 người post bài nhiều nhất

UserSố bài viết
TungDX 289
NghiPH 306
NgocBQ 130
ThaoDP 108
CucNT 123
CoDM 88
PhongPT 73
HaiNV 93
LiTM 85
MinhCK 70

10 người comment nhiều nhất

UserComment
Guest 7149
NghiPH 3219
LiTM 1879
HaiNV 1853
KhanhT 1743
CucNT 1718
TungDX 1565
ThanhLK 1545
VanNH 1441
ThoaNP 1257
s