KGU News >>Văn học >>Ký - Luận
KGU Tạo bài viết  
Thứ hai 24 Tháng sáu. 2013

CƠM CHÁY




Tác giả: Kaiser Kim Thu

                                       CƠM CHÁY


Những ngày mưa dầm gió bấc, bà nội tôi thường rang ngô, rang lạc, chia cho mỗi đứa một vốc. Bà cháu ngồi quây trên giường của bà, nghe bà kể chuyện. Nhiều chuyện lắm. Toàn chuyện ngày xưa...


Bà nội tôi sanh tới 15 lần, nhưng chỉ nuôi được có năm người con. Trong nhà, các cụ, các ông bà phàn nàn, chắc sữa mẹ chua, khó nuôi con. Đến bố tôi, ông bà nội nhờ tìm một vú nuôi. Hy vọng với sữa mẹ tốt của u em, bố tôi sẽ khỏe khoắn, lành lặn. Thế rồi nhờ sữa u em tốt, đến chú Sơn tôi, cũng vẫn u em ấy, người đàn bà hiền lành, tần tảo, chịu thương chịu khó và mát tay nuôi trẻ. .

Những năm hai cậu con trai đã lớn, vú ấy vẫn ở với gia đình ông bà nội tôi. Bây giờ các cậu Cẩm, cậu Sơn đã học ông giáo làng. Những ngày mưa gió, rét mướt, bà nội tôi cho hai cậu con trai nghỉ học.

Ở nhà buồn như "trấu cắn", hai học trò chả có gì chơi, chả có gì nhấm nháp. Biết ý chúng, u em xuống bếp, nhóm lửa. Các cậu trò nhỏ nhao cả xuống ngồi bên cạnh u , mắt hau háu nhòm vào cái chảo rang.

U em bóp nát chỗ cơm cháy đã phơi khô, vẫn chắt chiu cất từng ngày trong góc trạn. U lấy nước, rảy đều lên mẻ cơm khô, rồi bỏ vào rang.

Cơm khô đã vàng rộm, sắp nhắc chảo ra, u nghiền cục đường phên, rắc lên trên, rồi đảo thật đều. Ái chà, trông ngon đáo để ! Bố tôi và chú Sơn cứ hít lấy cái hương thơm của "bỏng cơm" ấy mà nuốt nước miếng.

U em bắc chảo xuống, đổ chỗ cơm cháy vừa rang ra cái mẹt con, cho mau nguội.

- U ơi, u mua "bỏng" ở dưới chợ về rang u nhỉ ? Chú Sơn tôi mon men, sờ tay vào mẹt hỏi u với cái giọng thèm quá đỗi.

- Có bỏ tay ra không, chết bỏng giờ ! U em nghiêm giọng.

Cả hai thằng cu con ngơ ngác nào đã hiểu. Chắc mẩm, thế nào bỏng cũng đến phần mình. Sao u không chia ra nhỉ?

- Các cậu có nhớ, bữa nào các cậu cũng bỏ thừa cơm. U chia mỗi cậu miếng cháy ăn cho thơm miệng, thì cứ giãy lên không chịu. "Bỏng" trong mẹt, là những cơm ấy đấy, u phơi khô, để dành đến hôm nay. Bây giờ ăn đi, bỏng ngon, ngọt lắm. Từ từ thôi chả có phỏng tay lên đấy !

Đấy là chuyện từ những năm thập niên 30 của thế kỷ trước.


Tới những năm tôi đã về làm dâu, toàn ngồi đầu nồi. Nhà chồng tôi có tới sáu anh em trai. Nhưng bao giờ bà nội cháu cũng dành ăn cháy.

- Cô Thu cho mợ miếng cháy.

Tôi chỉ khều một miếng nhỏ đưa bà. Tôi cũng muốn ăn một phần để bà đừng bị đau răng vì nhá cháy.

- Cứ bỏ tất vào đây, mợ còn nhai được mà.

- Thu cho anh một miếng cháy nào. Anh chồng tôi gợi ý, để bà đỡ phải ăn.

Tôi biết bà sợ chúng tôi bỏ lại cơm cháy, phí phạm. Ngày ấy còn khó khăn lắm. Những năm 77, 78. Bây giờ, lúc đã có tuổi, tôi mới thấm cái sự "ăn cơm cháy" của bà hồi đó.

    Cho đến năm nay, khi tôi về nghỉ hè ở Sài gòn với mẹ. Xế cửa nhà tôi, vẫn thấy một sân trước phơi đầy cơm. Những ngày giở giời, thì ruồi bâu khiếp. Thấy có che miếng vải màn mỏng.

- Của bà cụ nhà bốn tầng màu nâu đấy con ạ. Thấy tôi để ý, mẹ lên tiếng giải thích.

- Sao không phơi trên sân thượng, trông sạch sẽ hơn hả mẹ. Tôi thắc mắc.

- Cụ ấy già quá rồi con ạ, lưng còng rạp hơn cả mẹ. Chả leo được lên trên ấy mà phơi.

- Các con cụ đâu, sao không giúp cụ ấy.

- Các con cháu thì la ghê lắm, phản đối cụ vì làm bẩn cửa nhà, phố phường kém văn minh đi. Rồi cũng bận cả, ai làm.

- Cụ ấy phơi cho ai hả mẹ?

- Cứ phơi thế thôi, tiếc của, cơm bỏ thì phí. Lâu lâu, cụ ấy gọi cô giúp việc ngày xưa, mãi dưới Vườn Lài để cho. Thấy bảo cô ấy tăng gia, nuôi được nhiều heo lắm.


Sống trong sênh sang nhà cao cửa rộng, không phải ai cũng quên đi cái cơ cực của những năm đen tối. Thế mà, trong vương quyền khối người đã quên hẳn công đức của các bậc tiền nhân.


Cologne 12.06.2013


 


Người post: ThuKK

Ngày đăng: 24-06-2013 22:10






Xem 51 - 60 của tổng số 65 Comments



Từ: ThanhLK
26/06/2013 00:20:34

ThuKK ạ, thời bao cấp bọn mình đi lao động công ích được ăn cơm với là củ cải luộc chấm nước cơm cháy hòa với muối để thay nước mắm. Ăn khổ vậy nhưng tuổi trẻ, lại có "tinh thần lao động xã hội chủ nghĩa" nên ngon đáo để. Bây giờ mình vẫn thích cơm cháy và vẫn ăn được vì răng may chưa bị sâu cái nào. ThuKK luôn viết thật tuyệt vời về những điều thật giản dị.



25/06/2013 22:53:19

@Anh Khánh ơi, nước cơm cháy mà anh nói nó giống với nước hạt muồng muồng. Uống thơm ngon, nhưng cho tý đường vào thì ngon hẳn. Ở các đơn vị xây dựng ngày trước, trong các thùng nước có vòi vặn, cũng là nước cơm cháy. Họ nói giải nhiệt.



Từ: KhanhT
25/06/2013 22:21:54

Tớ thích cơm cháy từ bé. Nhưng ấn tượng lại là được ăn cơm cháy mấy ngày ở bộ đội, nhất là uống nước cơm cháy thay nước chè! Không biết các bộ đội KGU có ai biết và nhớ không? bởi tớ ở bộ đội có vài tháng rồi "B quay" về đi học. Anh em nói uống nước cơm cháy nhuận tràng, dễ tiêu, và cái bụng luôn "ổn", không lo bị lị... Khi sang Kishinhop tớ được uống một thứ nước hao hao nước cơm cháy là kvas. Nhưng đó là cảm giác của mình, chắc gì mọi người cũng cảm thấy thế.



25/06/2013 21:22:18

Mình cũng vẫn thích ăn cháy, nó thơm, ngọt và lại nhớ đến bài học Hoá hữu cơ, thày Chương giảng hồi lớp 10: các liên kết của"C" trong mạch ở  đừơng cháy dễ dàng bị phá huỷ hơn so với liên kết như thế ở cơm, dưới tác dụng của men tiêu hoá.      


@Bắc Hải, đúng là cháy cơm nồi quân dụng ngon thật. Hồi sơ tán 1967 ở Chương Mỹ, bọn tớ, Ánh Tuyết & Hạnh ( em chị Tâm+ Trí) đã bị cạnh tranh với mấy chú ỉn trong chuồng, tăng gia nuôi lợn mà. Bây giờ ta dùng nồi cơm điện, nên ít cháy rồi. Có lẽ mỗi tớ vẫn nấu nồi thường. Tớ mà đi làm thuê, chắc bị gia chủ chán lắm, vì cứ nhấn nút, sợ không đủ hơi, giống cô giúp việc nhà Hoa. Cơm sẽ nhiều cháy và nồi sẽ mau hỏng.


@Hạnh ơi, đúng như Hạnh nói : dân Đức tiết kiệm lắm, ăn không bao giờ bỏ thừa đồ ăn. Đĩa sạch như chùi. Đức tính tiết kiệm, có lẽ ta chưa bằng họ đâu.


@Chị Ba ơi (em cứ gọi đùa chị là chị Ba Liên Xô nhé!) thấy chị còn viết trên trang WEB, tức là chị đang vui, đang khoẻ một chút rồi. Thật là mừng.



Từ: 3Chai
25/06/2013 16:58:38

Cơm cháy nồi quân dụng mới đúng tuyệt cú mèo. Dày dạn hơn nồi nhà nhiều. Kể cả thời gạo hẩm mốc, cháy vẫn thơm.



Từ: DieuLM
25/06/2013 16:39:37

Cơm cháy rất ngon, mình rất thích ăn cơm cháy. Cách đây 2 tháng, mình và đại gia đình đi tham quan chùa Bái Đính, được thưởng thức Cơm cháy Ninh Bình thật tuyệt. Cảm ơn Thu về bài viết rất tình cảm mà hay. 



Từ: TuyetHA
25/06/2013 16:28:10

Câu kết của bài viết thật hay! Cám ơn Thu!



Từ: HanhLM
25/06/2013 14:48:28

"Cơm cháy" là cái nền của một câu chuyện thấm đẫm tình máu mủ ruột rà.


Chị Thu thực sự rất nhân hậu, tình người, có trước có sau.



Từ: TungDX
25/06/2013 14:39:37

 


 


Chưa thấy ai nhắc đến Cơm cháy đặc sản NINH BÌNH


Cơm cháy nào cũng làm chảy nước miếng, vì ăn như RỒNG cuốn mà


COMM về cơm cháy phải nhanh tay không thì cháy COMM


 


 


 


 



Từ: Guest Phương Hạnh
25/06/2013 10:46:50

Mình cũng thích cơm cháy, cái vị ngọt, dai và thơm thơm ấy, không hiểu sao cứ nói là thèm, nhất là khi đi công tác xa, hay ở nước ngoài. Cám ơn Thu, cũng thú vị vì com. của em LiTM về Tam Tạng dẫm phải cơm trong Tây du ký, hihi





Tổng số bài và comment post theo từng khoa

KhoaBài viếtComment
Sinh 563 9482
387 2824
Hóa 882 9765
Luật 721 11647
Toán 66 376
Kinh tế 4 108
Câu Lạc Bộ 30 1
NCS 3 70
Bạn bè 197 1189
Dự bị 0 0
Ngôn ngữ 2 2

10 người post bài nhiều nhất

UserSố bài viết
TungDX 289
NghiPH 306
NgocBQ 130
ThaoDP 108
CucNT 123
CoDM 88
PhongPT 73
HaiNV 93
LiTM 85
MinhCK 70

10 người comment nhiều nhất

UserComment
Guest 7169
NghiPH 3219
LiTM 1879
HaiNV 1853
KhanhT 1743
CucNT 1718
TungDX 1565
ThanhLK 1545
VanNH 1441
ThoaNP 1257
s