KGU News >>Tin tức
KGU Tạo bài viết  
Thứ sáu 20 Tháng mười hai. 2013

Nước Mắm Ông Kỳ




Tác giả: ThucPT

 

 

Ba năm nay, cứ vào cuối năm tôi lại mua môt, hai thùng nước mắm Khải Hoàn - nước mắm Ông Kỳ để tặng người thân.

Năm 2012 tôi ra Phú Quốc, đến thăm cơ sở nước mắm Khải Hoàn. Một anh đưa tôi vào thăm kho chứa nước mắm, anh bảo nước mắm ở đây là nước mắm truyền thống - sản xuất theo lối thủ công, tất cả nguyên liệu đều ở Phú Quốc. Được vài phút tôi chạy vội ra ngoài sợ ở lâu mùi ám vào quần áo, vì sau đó tôi sẽ đến thăm một nơi khác.

Năm trước, tôi mua nước mắm Khải Hoàn độ đạm 40, năm nay mua độ đạm cao hơn là 43N thì thấy thương hiệu Ông Kỳ. Tôi cứ nhìn mãi vào cái Logô ấy. Một cảm xúc tự hào, thán phục về nguoiKGU râm ran. Đất nước ta còn thiếu thốn nhiều lắm, mỗi người góp được một sản phẩm cụ thể thì thật quý.

Nước mắm đã trở thành một trong những đặc sản nổi tiếng của VN và đã bán ở nhiều nước trên thế giới. Có lần tôi nghe người tây phàn nàn rằng vào siêu thị (ở nước ngoài) tìm mua nước mắm VN mà không thấy, chỉ thấy Rồng Vàng, Phú Quốc ...mà không thấy chữ NƯỚC MẮM đâu. Đối với người Việt thì quá đơn giản - chỉ thoáng liếc một cái là phân biệt được đâu là nước mắm, đâu là xì dầu, mazi. Họ còn than thở là chỉ có chai to, ăn đến bao giờ mới hết.

Ngày bé, tôi rất thích ăn cơm với đường vào mùa hè và mùa đông với mỡ,mắm. Bây giờ cháu tôi cũng chỉ thích ăn cơm rưới thìa nước mắm. Mấy hôm trước, cháu hỏi: Bác mua nước mắm chưa?


Người post: ThucPT

Ngày đăng: 20-12-2013 11:11






Xem 71 - 80 của tổng số 146 Comments



Từ: HuyenBT
28/12/2013 23:52:36



Chị Hoa ơi, em cũng đoán là anh nhà chị sẽ yên lòng lắm với loại nước mắm "sống" này. Có lần chị đã viết: đi đâu, ăn gì, ở nhà hàng hay cỗ bàn ở nhà họ hàng... cứ phải quan tâm đến bát nước chấm cho anh ấy: dị ứng với mọi gia vị: tỏi, dấm, ớt...



Nhưng em tiết lộ với chị là anh ấy không là duy nhất trong việc này đâu. Có người nhà em cũng không thiếu được bát nước mắm sống. Cả khi con gái nấu món bò kiểu Tây, thì con vẫn cứ đặt một bát nước mắm sống bên cạnh ba - “ на всякий пожарный случай”




Từ: HoaNT
28/12/2013 22:14:21

Huyền  và moi người ơi hôm nay nhà mình ăn kiểu Tây bánh mỳ với súp xu hào, carot, bắp cải nhưng riêng ông chủ nhà mình lại  ăn bằng đũa chấm NMOK với đồ nguội là chân giò hun khói, dambong ... một cách ngon lành thì cả mấy mẹ con ngạc nhiên và buồn cười quá vì sự bất chi kỳ vị của nhà khoa học nhà mình



Từ: ThucPT
28/12/2013 18:17:44

Cảm ơn Hạnh, Huyền. Chị vừa xem những bổ sung về thông tin NMOK. Hay quá



Từ: HuyenBT
28/12/2013 02:16:33

@Chị Hiền, vâng ạ, em sẽ lấy số tel từ đó ạ. Mạng nhà chị hay trục trắc quá nhỉ. Em nhớ bằng giờ năm ngoái anh Khánh thật vất vả để chộp thời cơ khi có mạng, là post ngay clip bài hát "Nụ hôn mùa đông" lên web. Có lúc anh ấy phải chạy ra Internet công cộng để post bài...Hy vọng mọi việc sẽ tốt đẹp trong một ngày gần nhất.


@Chị Hạnh ơi, em cảm ơn chị lắm, về sự quan tâm chị dành cho NMOK.  Mà thực sự thì chị có duyên mời khách hàng lắm đấy, các em ở Đại Lý nhà em bảo thế. Chúng đang để phần cho chị ít hạt tiêu Phú Quốc đấy. Khi nào tiện, chị ghé qua, hoặc các em ấy tiện đường sẽ mang đến cho chị. Có một số thông tin để chị bổ xung vào "bài giới thiệu" NMOK của chị đây này:




http://www.baomoi.com/Su-that-sau-loi-quang-cao-nuoc-mam-vi-suc-khoe/84/12198946.epi





http://afamily.vn/xem-an-choi/nuoc-mam-phu-quoc-loi-nhan-nhu-cua-lien-minh-chau-au-den-ngu oi-viet-20131129062040128.chn


http://dantri.com.vn/suc-khoe/cach-bao-quan-nuoc-mam-truyen-thong-814508.htm


http://doisong.vnexpress.net/tin-tuc/noi-tro/nau-nuong/nguon-bo-duong-tu-nuoc-mam-2927522.html


 



Từ: Guest HgHien
27/12/2013 14:15:32

@Huyền: Em xem comm. Của chị ở bài đăng 9/8/2013 với tiêu đề :Tối 8/8/2013 KS LA THÀNH  HÀNOi  chào đón vợ chồng nữ ĐS HUYỀN KỲ ... Sẽ có số  tel. Của chị. Chị Định Email cho em nhưng mạng  đang trục trặc không vào được.



Từ: HanhLM
27/12/2013 12:47:02

@Thanh Huyền: Cám ơn em gái đã cung cấp thêm rất nhiều thông tin quý và thú vị về thương hiệu "Ông Kỳ". Những thông tin này thiết nghĩ cần được cập nhật đầy đủ trên trang Web của hãng. Những thông tin này đã được chị kịp thời bổ sung cho những "bài giới thiệu" của mình với bạn bè.


Làm nước mắm phải hiểu tường tận về nước mắm như thế này chứ! Xứng đáng!



Từ: HuongNT
27/12/2013 09:26:57

Rất cám ơn chị Thục đã luôn kịp thời chia sẻ với chúng ta những thông tin vô cùng bổ ích và thú vị. Từ ngày có nước mắm Khải Hoàn 40N nhà tôi chỉ dùng loại này, nay có nước mắm Ông Kỳ 43 N thì thật tuyệt vời. Cám ơn Kỳ Huyền đã cho ra đơif một sản phẩm thiết thực trong cuộc sống hàng ngày của người Việt Nam ta với chất lượng và độ an toàn cao. Lâu nay bận quá không lên mạng thường xuyên, hôm nay được thưởng thức một bài viết và những com. rất hay. Thế này là tôi đã có quà tết cho những người thân rồi, hay quá:)))



Từ: HuyenBT
27/12/2013 03:52:49

Chị Hiền ơi, làm ơn cho em xin số điện thoại với. Em cảm ơn chị. Chị có thể gửi số ĐT qua mail cho em cũng được ạ.



Từ: HuyenBT
27/12/2013 03:48:51



Chị Hoa ơi, hàng chục năm nay rồi, đã bao nhiêu “nhà” cố gắng nghiên cứu, tìm kiếm công nghệ phù hợp để làm nút chai cho nước mắm cốt truyền thống, để đóng, mở thật tiện lợi, dễ dàng, mà đến giờ vẫn chưa ổn, chị ạ. Bọn em trước khi cho ra đời NMOK cũng đã xem xét, cân nhắc nhiều mà chưa có giải pháp thích hợp. Chỉ đơn giản vì nước mắm cốt truyền thống được ủ bằng cách lên men tự nhiên, nên có  gas, (quan sát thì thấy giống như hiện tượng trong rượu Champagne vậy). Và áp lực của gas trong nước mắm cũng khá mạnh. Nếu chị cầm chai NMOK lắc lắc, chị sẽ thấy có hiện tượng sủi bọt, sủi tăm,(cũng tương đối đấy, không kém gì một ly Champagne sau khi rót ra được một lúc). Đó cũng là một cách để nhận biết nước mắm truyền thống nói chung và đặc biệt là NMOK.


Cho nên chỉ có cách là đóng nút chai như rượu Champagne. Nhưng cách này thì quá phức tạp và chỉ dùng được một lần. Giải pháp giản tiện hơn là đóng một cái “tim” ở giữa (theo “thuật ngữ” của nhà sản xuất nút chai), rồi tiếp đến một cái nút bao bọc bên ngoài cái “tim” đó. Chính cái “tim” này làm cho các đàn ông nhà chị gặp khó khăn khi cắt nó đi. Nhưng phải khắc phục một lần đầu tiên thôi, vì cái tim ấy phải thật chắc chắn, để đảm bảo an toàn cho dòng nước mắm trong chai không bị trào ra trong quá trình vận chuyển và bảo quản. Với loại nước mắm có gas tự nhiên này, nếu dùng nút chai vặn, xoáy, nhất định sẽ nhận thấy hiện tượng nước mắm luôn rỉ ra bên ngoài, làm cho vỏ chai luôn bị ướt, và bay mùi, không dễ chịu gì cho căn bếp gia đình.


Còn nước mắm Hạnh Phúc cũng như nước mắm công nghiệp, là dòng nước mắm đã có sự tham gia của công nghệ, không phải là nước mắm cốt được ủ chượp theo phương pháp truyền thống, nên không có gas tự nhiên, vì thế đóng chai rất là dễ, và làm nút chai kiểu gì cũng được, chị ạ.


 PS. Trở lại chuyện cái nồi nhà chị, nếu không phải là nồi Liên xô, thì chắc không cần “bảo tồn”. Tuy đoán sai, nhưng NMOK vẫn bảo lưu ý nguyện tặng cho “bữa cơm đơn giản” nhà chị một cái nồi nấu canh mới đấy!




Từ: Guest HgHien
26/12/2013 22:48:44

@Huyền: Thế thì hay quá.Nhà chị rất gần Khu Phú Mỹ Hưng,hai siêu thị đó gia đình chị cũng hay đi mua sắm.Cảm ơn em đã cho chị biết thông tin cụ thể chị sẽ Quảng cáo cho các  bạn bè trong khu chung cư biết về NMOK.





Tổng số bài và comment post theo từng khoa

KhoaBài viếtComment
Sinh 563 9482
387 2824
Hóa 882 9765
Luật 721 11647
Toán 66 376
Kinh tế 4 108
Câu Lạc Bộ 30 1
NCS 3 70
Bạn bè 197 1189
Dự bị 0 0
Ngôn ngữ 2 2

10 người post bài nhiều nhất

UserSố bài viết
TungDX 289
NghiPH 306
NgocBQ 130
ThaoDP 108
CucNT 123
CoDM 88
PhongPT 73
HaiNV 93
LiTM 85
MinhCK 70

10 người comment nhiều nhất

UserComment
Guest 7169
NghiPH 3219
LiTM 1879
HaiNV 1853
KhanhT 1743
CucNT 1718
TungDX 1565
ThanhLK 1545
VanNH 1441
ThoaNP 1257
s