BuuTH
PROFILE   THƯ VIỆN ẢNH   BLOGS   LƯU BÚT   BẠN BÈ   FAVORITES   VIDEO  
 


Đang xem 1 - 9 của tổng số 12 Blogs.


Trang:  1 | 2 | Tiếp theo >  Cuối cùng >>


Những hiểu biết cơ bản về cholesterol và bệnh động...
Ngày đăng 22/01/2015 11:46:15

ThS. BS. Lương Quốc Chính - Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai trong một bài báo đã cung cấp một số những khái niệm cơ bản về cholesterol và bệnh động mạch vành, xin giới thiệu để các anh chị nào quan tâm đến chứng bệnh này tham khảo.

Cholesterol:
Cholesterol là một chất mềm giống chất béo được tìm thấy trong máu và trong tất cả các tế bào của cơ thể bạn. Cơ thể bạn sản xuất ra tất cả các cholesterol cần thiết. Low-density lipoprotein (LDL hoặc 'xấu') cholesterol có thể cùng với chất béo và các chất khác tạo lên các bức tường bên trong động mạch của bạn. Động mạch có thể bị đông máu và hẹp lại, và lưu lượng máu giảm. High-density lipoprotein (HDL or 'tốt') cholesterol mang các cholesterol có hại ra khỏi động mạch và giúp bảo vệ bạn khỏi cơn đau tim và đột quỵ.

Chỉ số cholesterol (Cholesterol core):
Cholesterol
 là một chất sáp được sản xuất và giải phóng vào máu bởi các tế bào trong gan. Cơ thể sử dụng cholesterol để tạo màng tế bào, hỗ trợ tiêu hóa, chuyển đổi vitamin D ở da và phát triển các loại hormon. Cholesterol được dự trữ trong một vỏ bao không thấm nước của lipid (chất béo), vỏ bao này được các protein đặc biệt đan chéo bên trong và bên ngoài của lớp ngoài cùng, hình thành lên các hạt. Những hạt này được gọi là lipoprotein. Trong khi có vài loại lipoprotein thì chỉ số cholesterol của bạn chỉ đo được hai loại:
- Low density lipoproteins (LDL) được coi là cholesterol "xấu". Trong khi hệ thống tuần hoàn vận chuyển cholesterol cần thiết tới tất cả các phần của cơ thể thì nếu có quá nhiều LDL trong hệ thống có thể dẫn tới bệnh lý động mạch vành do sự tích tụ LDL trong thành động mạch.
- High density lipoproteins (HDL) được gọi là cholesterol "tốt" vì chúng loại bỏ chlesterol trong máu và thành động mạch. Chỉ số HDL cao hơn là mong muốn và sẽ làm cải thiện chỉ số cholesterol tổng thể của bạn.
Triglycerides là một lại chất béo được đóng gói/tích trữ cùng với cholesterol khi lipoprotein được hình thành trong các tế bào gan. Triglycerides được dự trữ trong chất béo trên toàn bộ cơ thể và có thể là một nguồn năng lượng, như carbonhydrates. Các chỉ số cholesterol của bạn sẽ hiển thị phép đo triglycerides. Chỉ số cao hơn bình thường có thể có nghĩa rằng bạn có nguy cơ cao hơn phát triển bệnh động mạch vành.
Cholesterol và bệnh động mạch vành:
Bệnh động mạch vành xảy ra khi trong lòng của ít nhất một động mạch vành bị hẹp làm hạn chế dòng máu giầu oxy tới các mô cơ tim xung quanh. Xơ vữa động mạch là một quá trình khiến cho thành động mạch dày và cứng. Nó có thể dẫn tới tắc nghẽn hoàn toàn động mạch gây cơn đau thắt ngực/nhồi máu cơ tim
Quá trình bệnh bắt đầu khi LDL cholesterol (cholesterol "xấu") tích tụ trong thành động mạch. Cơ thế có đáp ứng miễn dịch để tự bảo vệ và gửi các bạch cầu được gọi là đại thực bào (macrophages) tới nuốt các cholesterol xâm lấn trong thành động mạch. Khi các đại thực bào no cholesterol thì chúng được gọi là các tế bào bọt (foam cells) do vẻ bề ngoài của chúng. Khi các tế bào bọt tụ tập trong thành động mạch nhiều hơn, một vệt chất béo phát triển giữa lớp nội mạc và trung mạc. Nếu quá trình này không dừng lại, các vệt chất béo trở thành mảng bám (plaque) đẩy lớp nội mạc vào lòng mạch làm thu hẹp dòng chảy của máu.
Mảng bám phát triển một lớp áo sợi ở các mép ngoài cùng. Nhưng nếu cholesterol tiếp tục được thu thập trong các tế bào bọt bên trong mảng bám, lớp áo sợi bên ngoài có thể suy yếu và cuối cùng là vỡ. Các động mạch tận nhỏ hơn có thể nhanh chóng bị tắc nghẽn. Theo thời gian, máu đông có thể phát triển tại vị trí vỡ và làm tắc nghẽn hoàn toàn động mạch.
Nhồi máu cơ tim (cơn đau thắt ngực) xuất hiện khi mô cơ tim không nhận được oxy và chất dinh dưỡng thiết yếu.
Thuốc điều trị rối loạn cholesterol:

Thuốc làm giảm cholesterol phổ biến nhất là statin.
Statin làm gián đoạn việc sản xuất cholesterol bằng cách ngăn chặn một loại men (enzyme) trong các tế bào gan. Điều này làm cho có rất ít cholesterol được giải phóng vào máu.
Một số statin cũng làm giảm quá trình viêm trong thành động mạch. Khi cơ thể giảm phản ứng với cholesterol xâm nhiễm thì các đại thực bào ít tới thành động mạch hơn để hình thành các tế bào bọt và mảng bám. Khi mảng bám ngừng phát triển bên trong động mạch thì lớp áo sợi bên ngoài vẫn vững chắc và ít có khả năng vỡ. Điều này được gọi là mảng bám ổn định.
Nguồn Bacsinoitru

 

 

Tags: Cholesterol Bệnh động Mạch Vành Statin


Ung thư da
Ngày đăng 08/10/2014 10:50:31

Ung thư da là một trong những ung thư thường gặp, dễ chẩn đoán, điều trị đạt kết quả tốt nếu như được phát hiện sớm.

Nguyên nhân gây bệnh

Hầu hết ung thư da phát sinh do bị ảnh hưởng kéo dài tác dụng tia cực tím của ánh nắng mặt trời. Các tia cực tím xuyên qua da và làm tổn thương các tế bào sống, lúc đầu làm cho da rám nắng, nếu như tiếp tục bị phơi dưới ánh nắng mặt trời quá mức, tia cực tím sẽ gây nguy hiểm cho da.

Một số ung thư da được phát hiện từ các nguyên nhân khác như : tia bức xạ ion hóa, các sản phẩm của nhựa than đá, thạch tín ...

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư da

-       Vết loét dai dẳng thỉnh thoảng lại chảy máu hoặc có thể khỏi trong từng thời kì.

-       Những thay đổi tại một vùng da bị sừng hóa do ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời như chảy máu, loét, cục nhỏ ...

-       Loét hay nổi cục tại vùng da đã được tia xạ từ trước hoặc tại một vết sẹo hay một đường dò.

-       Một vết đốm đỏ nhạt mạn tính với sự xước trợt nhẹ.

-       Với ung thư hắc tố các dấu hiệu cần được chú ý:

+ Thay đổi về màu sắc : hầu hết các ung thư hắc tố có màu sắc không đồng đều với những sắc thái khác nhau của màu nâu, đen, đỏ, trắng, xanh. Những nốt ruồi đang chuyển màu là những tổn thương đặc biệt nghi ngờ.

Ở người trưởng thành : một nốt ruồi phát triển to nhanh. Trong vài ngày hoặc vài tuần.

Thay đổi về bề mặt của nốt ruồi : từ nhẵn trở nên gồ ghề, có vẩy, hoặc loét.

Thay đổi về ranh giới : Nốt ruồi lành có ranh giới rõ, thấy nghi ngờ khi xung quanh có hình răng cưa, vết khía hoặc phát triển không đều về một phía.

Các nốt ruồi có cảm giác ngứa : ngứa, chảy máu, hoặc chảy nước vàng.

Thay đổi về độ dày của tổn thương, không đồng đều ở mọi điểm, đặc biệt quan trọng là sự thay đổi về độ dày không đối xứng.

Điều trị ung thư da

Phẫu thuật cắt bỏ rộng tổn thương là phương châm quan trọng nhất, phụ thuộc vào kích thước của tổn thương và vị trí của nó trên cơ thể.

Với các thương tổn nghi ngờ nhỏ tốt nhất nên cắt bỏ rộng để điều trị và chẩn đoán xác định.

Các thương tổn rộng tùy theo từng hoàn cảnh cụ thể có biện pháp điều trị phù hợp.

Với các thương tổn của ung thư hắc tố hoặc nghi ngờ là hắc tố nên được giải quyết ở cơ sở chuyên khoa để điều trị triệt để.

Tuyệt đối không được tẩy bỏ nốt ruồi bằng các phương pháp không chính thống như : bằng hóa chất, hoặc đốt bằng các vật nóng như thuốc lá hoặc thanh sắt nung nóng ... điều đó sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Phòng bệnh ung thư da

Bạn bảo vệ da của mình như thế nào?

Mặc áo nhiều màu hoặc màu tối bằng các chất liệu tự nhiên, sẽ bảo vệ da được tốt hơn là áo màu sáng bằng chất liệu nhân tạo.

Khi làm việc ngoài trời cần sử dụng nón, mũ hoặc màn che nắng, cần sử dụng mũ nón rộng vành để che được cả đầu, mặt, cổ ... hoặc tận dụng bóng râm của cây cối ...

Khi làm việc có tiếp xúc với hóa chất, phóng xạ cần phải có biện pháp bảo vệ, như đi găng, đi ủng, quần áo bảo hộ, kính, mặt nạ ...

Hạn chế làm việc ngoài trời nắng từ 10 giờ sáng tới 2 giờ chiều.

Thường xuyên vệ sinh da sạch sẽ, tránh và điều trị kịp thời các triệu chứng viêm nhiễm trên da.

Với con cái bạn bảo vệ da của chúng như thế nào?

Da của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ rất nhạy cảm với ánh nắng mặt trời so với người lớn, da thường trở nên rám nắng sau vài phút tiếp xúc. Khi da trẻ trở nên rám nắng thì khó đề phòng phát triển của ung thư da khi thành người lớn. Trong thực tế một đứa trẻ bị phơi nắng quá nhiều khi trưởng thành dễ bị ung thư da. Vào buổi trưa (10 giờ sáng-14 giờ chiều) cố gắng giữ cho trẻ không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, nên chọn chỗ cho trẻ ở dưới bóng cây, nếu phải ra ngoài phải dùng các biện pháp bảo vệ như : ô, mũ, nón ... Khi trẻ lớn, nên cho trẻ tiếp xúc với "ánh nắng an toàn" để trở thành một thói quen hàng ngày của chúng sau này.

Hãy tập cho trẻ em cách bảo vệ da theo chỉ dẫn.

Chú ý:

Bất kì một tổn thương nghi ngờ ở da nên tới ngay các cơ sở y tế để khám. Việc phát hiện và chẩn đoán sớm sẽ tạo thuận lợi cho bác sỹ trong việc chẩn đoán và điều trị.

Nguồn BenhvienK.com

 


Nên hay không nên lạm dụng bột nêm trong bữa ăn hàng ngày
Ngày đăng 11/08/2014 11:35:27

Ngại bột ngọt chứa nhiều hoá chất gây cứng cổ, nhức đầu… nhiều người đã chuyển sang dùng các loại bột nêm từ thịt, cá, một số loại nấm… để tốt hơn cho sức khoẻ. BS Trần Văn Ký (Hội Khoa học Kỹ thuật ATTP VN  Sài Gòn Tiếp Thị)  có lời khuyên về cách sử dụng an toàn bột nêm cho bữa ăn hàng ngày

Trên thị trường hiện xuất hiện nhan nhản hàng chục loại gia vị bột nêm với đủ nhãn hiệu khác nhau và những lời quảng cáo thoạt nghe dễ có cảm giác ngon, tiện lợi và an toàn tuyệt đối.

Mà quả thật, các loại bột nêm này có thể thay thế cho tất cả các loại thịt, cá, tôm, cua… cần thiết cho một món xúp, hay một món xào. Chỉ cần một thìa bột nêm, bạn sẽ có ngay một nồi canh rau ngon ngọt như đã được hầm từ xương.

Rất ít người biết rằng, chính sự thay cá, thịt bằng bột nêm đó tạo ra nguy cơ sức khoẻ của họ ngày càng hao mòn, xuống dốc.

Bột nêm không thể thay thế thịt, cá…

Cần nói ngay rằng, bột nêm chính là chất phụ gia siêu bột ngọt. Tính ngọt của loại gia vị này gấp 200 lần các loại bột ngọt khác. Đặc biệt, trong bột nêm chứa chủ yếu một loại chất tên gọi I & G, kết hợp từ hai chất Disodium 5’ – Guanylate và Disodium 5’ – Inosinate.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia thuộc cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ, hai chất trên nếu kết hợp với nhau sẽ tạo ra một số độc chất, mà nếu tích trữ chúng trong cơ thể người quá nhiều, có thể gây quái thai và rối loạn chuyển hoá. Hơn nữa, khi đã cho các loại bột nêm này vào nồi lẩu hoặc món xào, chúng sẽ tạo cho người ăn cảm giác như nếm được món xúp ngon lành từ thịt hầm.

Nguy hiểm hơn, chất I & G còn khiến người ăn luôn cảm thấy ngon miệng, ăn rồi lại muốn ăn nữa. Chính sự ngon miệng này đã đánh lừa cảm giác mọi người và giúp các loại gia vị bột nêm ngày càng được nhiều người tin dùng. 

Ngoại trừ những nhà sản xuất và các nhà nghiên cứu, ít người tiêu dùng biết rằng bột nêm chỉ là một chất phụ gia. Chúng hoàn toàn không thể thay thế các nguyên liệu thực phẩm thịt, cá. 

Vì vậy, nếu bạn lạm dụng quá nhiều bột nêm trong nấu ăn, thì có nghĩa bạn đang đưa nhiều hoá chất vào cơ thể mình và những người thân trong gia đình. Mà đã là hoá chất, thì ít nhất chúng cũng gây nhiều tác hại về tim mạch, gan, thận, hoặc gây dị ứng, tê môi, tê lưỡi, mệt mỏi cho người sử dụng. 

Xử trí khi ngộ độc bột nêm

Một số trường hợp dùng quá nhiều chất phụ gia như bột nêm có thể đưa đến các biểu hiện bị ngộ độc hoá chất như cứng cổ, nhức đầu, xây xẩm mặt mày hay dị ứng, ngứa ngáy cơ thể…Nếu gặp tình huống đó, hãy cho nạn nhân uống thật nhiều nước, hoặc các loại nước chanh, nước chè đường sẽ giúp tuần hoàn máu, giải độc cơ thể.

Không nên lạm dụng bột nêm
Một số quốc gia phương Tây, các nước phát triển… hiện không cho phép sử dụng các chất phụ gia như bột nêm trong nấu ăn. Ngay ở Việt Nam, loại chất I & G chứa trong bột nêm cũng không có mặt trong danh sách các chất phụ gia được phép sử dụng của bộ Y tế.

Tuy nhiên, vì lợi nhuận cao ngất ngưởng, một số nhà sản xuất vẫn ngang nhiên sử dụng chất này trong sản phẩm, phủ lấp chúng bằng những lời quảng cáo thái quá.

Người tiêu dùng thì lại cứ vô tư tin vào những hình ảnh đẹp, những lời ngọt ngào trên quảng cáo mà mua đem về sử dụng.

Hiện vẫn chưa có nghiên cứu nào xác định liều lượng bột nêm dùng trong ngày bao nhiêu là hợp lý. Việc chọn hay không chọn bột nêm cho bữa ăn hàng ngày chỉ có thể phụ thuộc vào một người tiêu dùng thông minh, tỉnh táo.

Trong bữa ăn hàng ngày, bạn cần hạn chế việc sử dụng bột nêm. Thay vì phải dùng chất phụ gia, các bà nội trợ hãy làm siêng chạy ra chợ mua cá, thịt tươi để đủ chất cho gia đình. Một nồi canh có đầy đủ thịt, rau… thì bạn không cần phải thêm bất cứ gia vị bột ngọt, bột nêm nào khác.

Theo giadinh/BS Trần Văn Ký


12 điều về đại dịch Ebola bạn cần biết
Ngày đăng 11/08/2014 10:30:58

Dịch Ebola bùng phát và đang lan rộng ở Tây Phi đã cướp đi mạng sống của ít nhất 1.000 người dân vô tội. Một loạt các quốc gia trên thế giới đang lo ngại khả năng dịch bệnh này sẽ lây lan sang những châu lục khác. Khám phá.vn đã giới thiệu bài viết của Time gồm 12 câu hỏi về đại dịch Ebola được các chuyên gia thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật (CDC) giải đáp.

1. Tên gọi vi rút "Ebola" đến từ đâu?

Virus nguy hiểm này được đặt tên theo sông Ebola, hiện thuộc nước Cộng hòa Dân chủ Congo. Đây là nơi virus gây bệnh đầu tiên được phát hiện vào năm 1976.

2. Nếu không có thuốc phòng ngừa hoặc chữa bệnh, các bác sĩ phải làm gì để điều trị cho bệnh nhân nhiễm vi rút Ebola?

Cho đến nay, tất cả những việc mà các bác sĩ có thể làm là điều trị giảm thiểu các triệu chứng và chăm sóc hỗ trợ như theo dõi nhịp tim, huyết áp, hơi thở cho bệnh nhân mắc bệnh Ebola. Các bác sĩ sẽ truyền dịch vào tĩnh mạch bệnh nhân để ngăn chặn tình trạng mất nước, giữ mát cho bệnh nhân khi họ lên cơn sốt, các loại thuốc giảm đau có thể giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái hơn và nhân viên y tế sẽ giám sát nồng độ oxy cũng như huyết áp của bệnh nhân. Đôi khi bệnh nhân phải sử dụng kháng sinh để điều trị nhiễm trùng do bệnh gây nên.

Các bác sĩ hy vọng bệnh nhân sẽ chống chọi lại được với các biến chứng do virus gây nên và nâng cao khả năng miễn dịch cho tới khi khỏi bệnh. Đây là một công việc vô cùng khó khăn đối với ngành y tế.

3. Triệu chứng của bệnh Ebola là gì?

Khi một người nhiễm virus Ebola, sẽ mất 21 ngày để phát hiện các triệu chứng. Bệnh này có những triệu chứng giống như cảm cúm gồm đau nhức, đau bụng, sốt, nôn mửa và tiêu chảy. Những triệu chứng này dẫn đến tình trạng mất nước, suy gan, thận và xuất huyết. Tuy nhiên, có rất nhiều bệnh có cùng triệu chứng như thế này vì thế cần phải làm xét nghiệm máu để loại trừ những bệnh như sốt rét, viêm gan, bệnh tả, viêm màng não và những bệnh khác.

4. Cơ thể người đã mắc bệnh làm thế nào để phục hồi khi chưa có cách chữa?

Khi cơ thể bị nhiễm virus, nó bắt đầu tạo ra các kháng thể để tấn công virus. Những người sống sót là người có đủ kháng thể Ebola hoặc bất kỳ kháng thể nào có thể vô hiệu hóa loại virus này.

5. Bệnh Ebola chỉ bị lây khi tiếp xúc trực tiếp với các vết thương trên cơ thể người nhiễm bệnh, vậy có nghĩa là nếu bản thân mình không có vết thương hở thì sẽ không sao?

Chắc chắn bạn sẽ bị lây bệnh nếu để vết thương hở trên cơ thể mình tiếp xúc với bệnh nhân Ebola, nhưng không chỉ có vậy, va chạm bình thường cũng khiến bạn bị lây do trên da chúng ta luôn có những vết xước nhỏ mà mắt thường không nhìn thấy được.

Ngoài ra, virus Ebola cũng có thể xâm nhập vào cơ thể con người qua mắt và miệng nếu bạn tiếp xúc với đồ vật chứa dịch của người bệnh. Đây là lý do vì sao các nhân viên y tế phải mặc quần áo bảo hộ toàn thân khi tiếp xúc với bệnh nhân.

Sở dĩ bệnh Ebola lây lan chóng mặt ở Tây Phi là do cơ sở y tế ở khu vực này còn hạn chế và người bệnh không được cách ly hoàn toàn nên dễ lây bệnh cho người khỏe mạnh.

6. Làm cách nào để nhận biết những người đang trong giai đoạn 21 ngày ủ bệnh?

CDC cho biết những người đang ủ bệnh sẽ không có triệu chứng gì và không truyền nhiễm.

7. Ebola có thể lây lan thông qua mồ hôi?

Tất nhiên, virus Ebola có thể có trong mồ hôi.

8. Vậy có thể lây qua quan hệ tình dục?

Chắc chắn, mặc dù việc quan hệ tình dục trong khi bị nhiễm Ebola dường như rất khó xảy ra. Trong thời gian qua, những người đàn ông sống sót sau dịch bệnh Ebola cho biết họ đã kiềm chế việc quan hệ tình dục hoặc sử dụng bao cao su trong khi quan hệ trong thời gian 3 tháng sau khi hồi phục bởi virus gây bệnh có thể trú ngụ trong tinh dịch.

9. Tại sao không có vaccine hoặc thuốc cho bệnh Ebola?

Một số lại vaccine và thuốc chữa Ebola đang được nghiên cứu. Sở dĩ tới khi đại dịch bùng phát vẫn chưa có vaccine và thuốc cho bệnh này là bởi trước kia, bệnh Ebola ít phổ biến, rất ít người nghiên cứu về nó và hầu như không có ai tài trợ cho công việc này. Hơn thế, vaccine chống lại Ebola hiện đã có nhưng chưa được phép thử nghiệm trên cơ thể người. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho hay các chuyên gia của tổ chức sẽ thảo luận về phương pháp điều trị nên được áp dụng trong đại dịch này.

10. Có bộ phận nào trên cơ thể người mà vi rút này không thể tác động tới?

Đây là một loại virus mang tính hệ thống. Điều đó có nghĩa là virus Ebola có thể di chuyển và tác động trực tiếp tới tất cả các bộ phận trên cơ thể con người. Chính vì vậy người bệnh có thể bị tụt huyết áp đột ngột và suy nhược nhiều cơ quan đa hệ trong cơ thể.

11. Tại sao dịch bệnh này lại lây lan quá nhanh ở châu Phi?

Giám đốc CDC, Tiến sĩ Tom Frieden cho biết, cơ sở y tế ở các quốc gia đang bị dịch bệnh hoành hành như Guinea, Sierra Leone và Liberia vô cùng thiếu thốn. Nhân viên y tế không được trang bị quần báo bảo hộ và có nhiều trường hợp bệnh nhân chống lại các y bác sĩ khi không chịu tới cơ sở cách ly. Bên cạnh đó, ba nước kể trên có chung biên giới nên người dân thường xuyên vượt biên qua nước bạn làm gia tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh.

12. Những virus Ebola đầu tiên phát tán khắp mọi nơi trong tự nhiên như thế nào?

Hiện các chuyên gia vẫn chưa phát hiện ra nguồn gây bệnh Ebola từ tự nhiên nhưng các nhà nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết rằng người đầu tiên bị nhiễm trong một ổ dịch có thể là do người đó đã tiếp xúc với một động vật hoang dã nhiễm bệnh. Và các nhà khoa học nghĩ rằng dơi chính là một trong những loài vật phát tán virus Ebola trong tự nhiên.

 


U xơ tiền liệt tuyến - bệnh rất thường gặp ở nam...
Ngày đăng 28/06/2014 14:40:22

Theo các kết quả nghiên cứu thì nam giới ở độ tuổi từ 40 - 50 có tỷ lệ u xơ tuyến tiền liệt (UXTLT) khoảng 90% (một nửa trong số đó là UXTLT lành tính) và ngược lại khoảng 10% thì tiền liệt tuyến (TLT) bị teo nhỏ. Tại Việt Nam, hiện có tới 45 - 70% số nam giới trong độ tuổi từ 45 - 75 mắc căn bệnh UXTLT lành tính.Bác sĩ Đặng Bùi Phương Linh đã chia sẻ với chúng ta về biểu hiện của bệnh UXTLT và nên làm gì khi nghi bị mắc căn bệnh này.

Tiền liệt tuyến có chức năng chính là tạo ra chất nhầy để nuôi dưỡng và bảo vệ tinh trùng. Khoảng 40% tinh dịch là do tiền liệt tuyến sinh ra. Bệnh UXTLT dễ mắc phải từ tuổi trên 40. Nguyên nhân chưa được biết rõ nhưng người ta thấy hormon sinh dục nam có vai trò khá rõ rệt trong bệnh UXTLT. Tuổi càng cao thì hormon sinh dục nam càng có vai trò tác động mạnh vào TLT làm cho TLT phì đại (to ra). Ngoài ra, ở một số người cao tuổi có UXTLT có thói quen dùng các loại chất kích thích mạnh như rượu, bia, thuốc lá. Và theo thống kê, tuổi tác càng cao thì nguy cơ mắc bệnh UXTLT càng nhiều.

Biểu hiện của UXTLT như thế nào?

Do TLT to ra chèn ép vào niệu đạo gây rối loạn tiểu tiện. Biểu hiện là tiểu khó, tiểu dắt, tiểu nhiều lần, tia nước tiểu ra yếu, có khi bị ngắt quãng, thậm chí gây bí đái. Người bị UXTLT cũng hay mắc chứng đi tiểu đêm gây mất ngủ, đặc biệt ở người cao tuổi sẽ làm rối loạn giấc ngủ kéo dài ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Nếu để hiện tượng rối loạn tiểu tiện kéo dài làm ứ đọng nước tiểu trong bàng quang có thể làm viêm nhiễm đường tiết niệu và nguy hiểm hơn là làm ảnh hưởng đến chức năng của thận gây suy thận. Để chẩn đoán bệnh của TLT, cần thăm khám giúp bác sĩ phát hiện sớm UXTLT khi đã có kích thước lớn nhất định. Tuy vậy, động tác này cũng gây một số phiền phức nhất định cho bệnh nhân và hơn nữa lại theo cảm tính của người bác sĩ khám bệnh. Siêu âm là một kỹ thuật được áp dụng nhiều nhất hiện nay nhưng đòi hỏi bác sĩ siêu âm cần có những kiến thức về y học cũng như phải được đào tạo bài bản về kỹ thuật siâu âm. Khi có nghi ngờ về TLT và nếu có điều kiện có thể chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc cộng hưởng từ (MRI). Bên cạnh đó, có thể làm xét nghiệm máu định lượng PSA (là kháng nguyên đặc hiệu của TLT có nhiều trong TLT và tinh dịch).

Khi nghi bị UXTLT nên làm gì?

Trước hết, khi nghi ngờ bị UXTLT hay nói đúng hơn là có rối loạn tiểu tiện, cần đến chuyên khoa tiết niệu để được chẩn đoán sớm và có hướng điều trị. Bởi vì, bệnh UXTLT phụ thuộc rất nhiều vào tuổi tác, tức là phụ thuộc vào hormon sinh dục nam. Vì vậy, phòng bệnh UXTLT sẽ gặp không ít khó khăn. Bên cạnh đó, nếu nghiện rượu, bia, thuốc lá thì nên hạn chế dùng hoặc bỏ hẳn. Để hạn chế tăng nhanh kích thước TLT, có một số biện pháp hỗ trợ, ví dụ như tập thể dục nhẹ nhàng, đều đặn hàng ngày hoặc đi bộ. Về Đông y, người ta khuyên nên xoa bụng bằng cách dùng 2 tay chồng lên nhau xoa bụng dưới theo chiều kim đồng hồ với lực vừa phải và khoảng 30 vòng, khi tại chỗ xoa ấm lên là được. Cũng có thể dùng máy rung cho rung vào vùng bụng dưới khoảng từ 10 - 15 phút với tốc độ rung nhỏ nhất. Nếu có điều kiện thì nên day, bấm huyệt với sự thực hiện của bác sĩ Đông y. (Theo SKĐS)

 


Có uống được vitamin C cùng với sữa?
Ngày đăng 25/06/2014 15:51:53

Uống sữa tươi cùng với vitamin C vào buổi sáng có lợi hay hại cho sức khỏe, xin các bạn tham khảo lời khuyên của Bác sỹ Bảo Thư: 

Sữa là thực phẩm giàu vitamin nên không nhất thiết bạn phải bổ sung thêm vitamin vào sữa. Tuy nhiên, nếu uống bổ sung vitamin C, bạn cũng nên cân nhắc liều lượng uống như thế nào vì bản chất vitamin C là acid ascorbic, dễ làm tủa casein có trong sữa gây đầy bụng. 

Hơn nữa, vitamin C có tính axit và dễ bị oxy hóa. Trong sữa có chứa vitamin B2, nếu cùng lúc uống sữa và vitamin C thì vitamin C sẽ bị oxy hóa bởi vitamin B2 và vitamin B2 sẽ không thể hấp thụ vào cơ thể. 

Như thế, hai loại vitamin này sẽ bị mất tác dụng. Bởi vậy, thời điểm uống thuốc nói chung nên cách khoảng 1 - 2 giờ với thời gian uống sữa. Bạn nên mang thuốc đến cơ quan, lúc nghỉ giải lao giữa buổi sáng bạn có thể uống được.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý là trước và sau khi uống vitamin C khoảng 2 giờ, bạn không nên ăn tôm, gan lợn vì những thực phẩm này chứa nhiều chất đồng sẽ làm oxy hóa vitamin C làm cho nó mất hiệu lực. Đồng thời, trong tôm có thành phần arsonium 5 làm cho vitamin C phản ứng trở thành arsonium 3 có chất độc.(Theo SKĐS)

 


3 nhóm thực phẩm giúp bài thải độc tố tốt hơn cả...
Ngày đăng 25/06/2014 02:23:20

Một số thực phẩm có tác dụng rất tốt trong việc làm sạch chất nhờn trong đường ruột, bài thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể, giúp loại bỏ cảm giác thèm ăn , đánh thức hệ thống tiêu hóa, và tăng cường sức khỏe toàn diện cho cơ thể. Nếu bạn muốn đào thải độc tố cho cơ thể mình một cách lành mạnh nhất, Soha.com khuyên hãy chọn ăn các thực phẩm thuộc 3 nhóm dưới đây.

1.      Atisô, quả bơ, củ cải đường, lơ xanh và rau họ cải

Atisô có chứa hợp chất thực vật chống oxy hóa gọi là acid caffeoylquinic, được sử dụng để điều trị gan rối loạn, nhờ khả năng kích thích dòng chảy của mật. Dòng chảy này được điều hòa sẽ giúp cơ thể tiêu hóa chất béo, và góp phần làm sạch các chất có khả năng gây viêm cho cơ thể có trong thức ăn nhiều dầu mỡ.

Trái bơ cung cấp các axit đơn không no tốt cho trái tim và glutathione, một hợp chất có tác dụng ngăn chặn sự hấp thu các chất béo trong ruột dẫn đến quá trình oxy hóa. Ngoài ra,  chúng cũng giúp làm sạch các độc tố tích tụ tại gan, giúp tăng cường chức năng gan trong cơ thể.

Củ cải đường là một trong số ít các thực vật ăn được có chứa betalains, một sắc tố thực vật khiến cho củ cải đường có màu đỏ đậm và nó còn có đặc tính chống viêm và diệt nấm mạnh mẽ. Betalains thúc đẩy quá trình cấu trúc tế bào, giúp sửa chữa và tái tạo, đặc biệt là ở bộ phận gan - trung tâm thải độc chính của cơ thể.

Súp lơ xanh là một trong những loại rau họ cải, và được biết đến với đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ. Khoa học đã chỉ ra rằng một chế độ ăn giàu các loại rau xanh họ cải sẽ làm giảm nguy cơ ung thư . Rau họ cải khác bao gồm bắp cải, súp lơ, cải bruxen, cải xoăn…

2.      Rễ bồ công anh, cây thì là, trà xanh và chanh

Rễ bồ công anh hoạt động như một thuốc lợi tiểu bằng cách tăng sản xuất nước tiểu, từ đó giúp lọc máu và đào thải độc tố. Ngoài ra, hiện nay các nhà khoa học cũng đang nghiên cứu một chất chiết xuất từ rễ bồ công anh có khả năng khiến các tế bào ung thư máu "tự chết".

Cây thì là là một loại thực vật giàu vitamin và các chất chống viêm. Thì là có chứa hóa chất giúp kích hoạt các glutathione, một chất chống oxy hóa trong gan có thể vô hiệu hóa các gốc tự do. Thì là còn rất giàu vitamin C, và chất kháng sinh vô cùng cần thiết đối với cơ thể. Thì là cũng là một thực phẩm giàu chất xơ nhưng ít calo, rất lý tưởng cho quá trình làm sạch bên trong các cơ quan cơ thể.

Trà xanh là nguồn cung cấp các chất chống oxy hóa phong phú, caffeine trong trà xanh cũng có tác dụng lợi tiểu, giúp giảm đầy hơi bằng cách chống lại sự giữ nước trong cơ thể.

Chanh, giống như tất cả các loại trái cây họ cam quýt, giàu chất chống oxy hóa và các vitamin C.

3.      Hành tây, tỏi, rau xanh, mầm lúa mì và sữa chua

Hành tây và tỏi đều là thành viên của họ thực vật Allium, cung cấp hương vị hăng và cay cho các món ăn. Chúng chứa nhiều chất flavonoid giúp kích thích sản xuất các chất chống oxy hóa, do đó có đặc tính kháng khuẩn và tăng cường miễn dịch mạnh mẽ.

Tương tự, rau xanh cũng chứa hàm lượng lý tưởng các chất chống oxy hóa, có tác dụng hỗ trợ thải độc trong gan. Rau quả tươi còn là nguồn cung cấp chất xơ không hòa tan tuyệt vời, giúp tăng cường nhu động ruột và nâng cao hệ thống tiêu hóa.

Mầm lúa mì rất giàu chlorophyll, các vitamin nhóm B, vitamin C, vitamin E, amino axit... Những thành phần này có khả năng tiêu diệt các gốc tự do, tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa, giúp chống viêm, giải độc và làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể.

Sữa chua có chứa probiotics - nguồn cung cấp các vi khuẩn có lợi để củng cố sự cân bằng tự nhiên của đường tiêu hóa, giúp tiêu hóa tốt và tăng cường miễn dịch tự nhiên của cơ thể.

 


Từ chuyến đi Hòa Bình kỷ niệm Tây Tiến đến buổi...
Ngày đăng 21/06/2012 14:35:38

Vào giữa tháng 4/2012 vợ chồng tôi có chuyến đi tháp tùng Ban liên lạc Cựu chiến binh (CCB) Tây Tiến (bố mẹ của Lâm đều là lính  của Trung đoàn 52  Tây Tiến,  hiện bà là Trưởng ban liên lạc CCB Tây Tiến) tổ chức buổi giao lưu giữa  tuổi trẻ  Hòa Bình với các CCB Tây Tiến và lễ kỷ niệm  65 năm ngày thành lập Trung đoàn 52 Tây Tiến được tổ chức tại Trường Văn hóa nghệ thuật Tây Bắc thị xã Hòa Bình. Anh Nguyễn Phú Cương - phó ban liên lạc CCB Tây Tiến (hiện là cộng tác viên của báo điện tử Vietnamnet) đã mời nhà phê bình văn học Vũ  Nho và nhà văn  Vũ Ngọc Tiến dự buổi giao lưu và lễ kỷ niệm này.

Đi cùng xe với vợ chồng tôi có anh Vũ Nho và anh Vũ Ngọc Tiến. Lúc đầu mọi người còn thăm hỏi  xã giao, sau câu chuyện mới biết toàn là dân đã từng có thời gian gắn bó với nước Nga (tôi và anh Vũ Nho nhận ra nhau cùng học nghiên cứu sinh tại Leningrad vào đầu những năm 80,  anh Tiến cũng có thời gian công tác ở Nga và vợ anh cũng là dân học Moscow) nên chúng tôi chuyện trò với nhau rất cởi mở nhắc lại những kỷ niệm cũ ở nước Nga và văn học Nga.

Trên đường về Hà Nội, do đã quen nhau nên các câu chuyện càng rôm rả hơn. Các anh Vũ Nho, anh Tiến và anh Cương là những người làm công tác văn  nghệ, mọi người bàn chuyện văn thơ, về các tác phẩm, tác giả mà họ quen biết, vợ chồng tôi là dân ngoại đạo nên cũng chỉ dám thỉnh  thoảng xen đôi lời khi nói đến những tác phẩm viết về thời khó khăn trước đây. Tôi là “người cầm lái vĩ đại”, nên có câu chuyện vui đưa đẩy càng tỉnh táo và “cầm lái” an toàn hơn. Trong không khí sôi nổi về văn chương, Lâm fan thơ của nhà thơ Chử Văn Long đã đọc bài thơ “Tạm bợ” của anh Long,  không ngờ anh Long lại là bạn của anh Cương nên câu chuyện lại càng thêm thú vị.  Thời gian có hạn, mà câu chuyện của các anh về thơ văn biết bao giờ cho hết,  anh Vũ Nho hứa là nếu có dịp sẽ có lời bình về bài thơ “Tạm bợ”, thế là chúng tôi nhất trí sẽ có buổi gặp mặt vào thời gian gần nhất để tiếp tục câu chuyện về thơ văn.

Nhân dịp kỷ niệm 30/4/2012, vợ chồng tôi tổ chức buổi gặp mặt như đã hứa. Tại buổi gặp mặt ngoài các anh đã quen biết trong chuyển đi Hòa Bình kỷ niệm Tây Tiến: anh Nguyễn Phú Cương, anh Vũ Nho, anh Vũ Ngọc Tiến và tất nhiên không thể thiếu được vợ chồng tôi Lâm & Bưu, anh Cương còn mời được cả anh Chử Văn Long tác giả bài thơ “Tạm Bợ” và vợ là nhà thơ Quỳnh Hoa. Buổi gặp mặt thật vui,  câu chuyện của các anh toàn tập trung vào văn và thơ và quên hết những gì đang xảy ra ngoài xã hội: khủng hoảng kinh tế, tham nhũng ... có lẽ máu thơ văn là vậy, khi đã đến với nó thì người ta quên hết mọi nỗi vất vả và những stress trong cuộc sống.

 Cũng như mọi lần tụ tập bạn bè, chúng tôi nhâm nhi thưởng thức các loại rượu và tất nhiên không thể thiếu được loại rượu mà chính tay cựu sinh viên CL 74 pha chế. Rượu vào máu văn  thơ bắt đầu bốc, mọi người phỏng vấn anh Long về xuất xứ bài thơ “Tạm bợ” anh Long trầm xuống và bùi ngùi kể lại thời bao cấp khó khăn, còn đang loay hoay để tìm cách  thoát ra thì vợ ốm,  anh còn đang ngơ ngác chưa biết sẽ giải quyết sao đây thì chị đã ra đi, để lại cho anh bao nỗi niềm thương xót và bài thơ ra đời trong những ngày chống chếnh hẫng hụt đó.  Lâm fan hâm mộ của anh Long đọc lại bài thơ “Tạm bợ” với tất cả những gì sâu lắng chắt lọc được từ bài thơ. Anh Nguyễn Phú Cương MC của buổi tọa đàm sôi nổi hào hứng dẫn dắt chương trình đề nghị mọi người trình bày những tác phẩm yêu thích của mình. Anh Vũ Nho sau khi kể những  kỷ niệm về thời học nghiên cứu sinh ở Lenigrad, đọc những vần thơ do anh sáng tác của thời đi học và  anh hát bài “Đôi bờ” cả bằng tiếng Nga và tiếng Việt rất hay, thật đúng là một cán bộ Đoàn ưu tú của một thời trẻ trung và sôi nổi (anh Vũ Nho là Bí thư Thành đoàn sinh viên Việt Nam hồi học nghiên cứu sinh lại Leningrad). Anh Tiến đọc bài thơ của Puskin do chính anh dịch bằng cả tiếng Việt và tiếng Nga, rồi anh còn hát cả một bài hát bằng tiếng Nga  làm mọi  người ngạc nhiên về năng khiếu tiếng Nga của anh. MC Phú Cương thì nói về xuất sứ của việc anh  phổ nhạc bài  "Con ngựa buộc bên hàng rào" thơ của anh Chử Văn Long trong hoàn cảnh nào và sau đó anh trình bày luôn (tự biên tự diễn), thật là vui hết cỡ,  Anh Long và chị Hoa nói về các bài thơ của anh Long, về việc anh  “sưu tầm” một nghìn câu ca dao Hà Nội ra sao, và vì sao anh chị quen nhau rồi thành duyên chồng vợ.

Trong khi mọi người đang sôi nổi bình thơ, anh Vũ Nho thấy trên bàn tập thơ “Người tìm cỏ may” và hỏi tôi sao tôi lại có tập thơ này (đó là tập thơ của chị Tạ Thị Minh Lý tặng hôm gặp mặt tại Thiên sơn Suối Ngà), thế là được dịp tôi rất  tự hào kể cho các anh nghe về Hội các cựu sinh viên KGU cũng có rất nhiều anh chị nổi tiếng thơ văn trong đó có chị Minh Lý- tác giả tập thơ và cũng rất mong những buổi sinh hoạt văn thơ sau có mặt của Minh Lý để mình được dịp khoe về bạn mình một tý chứ.  

Không khí của buổi gặp mặt thật là vui và sinh động, ai cũng hào hứng bàn về thơ văn,  vợ chồng tôi cũng rất thích buổi gặp mặt này, theo anh Vũ Nho thì buổi gặp mặt đã tự nó biến thành buổi sinh hoạt thơ văn và ai cũng vui vì các báo cáo viên linh hoạt, say sưa mà cử tọa cũng …tuyệt vời! Mọi người đều nhất trí là sẽ còn nhiều dịp gặp mặt nhau để cùng nhau chia sẻ những cảm xúc về thơ văn.

Tôi xin dẫn lại bài thơ “Tạm bợ” của nhà thơ Chử Văn Long mà Lâm đã chép vào sổ tay:

Ngày chúng ta thương nhau về ở chung nhà

Có gian buồng không đủ mua cánh cửa

Anh nhặt nhạnh gỗ thùng, gỗ chợ

Miếng bằng gang tay, miếng khuyết tựa vành trăng

Để ghép nên cánh cửa

Với ý nghĩ một thời gian tạm bợ

Khi nào có sẽ thay cánh cửa vững bền…

*

Bây giờ em không còn, cái tạm bợ lại còn nguyên

Đau xót làm sao đời người nhiều khi ngắn hơn những gì tạm bợ

Đau đớn biết bao mỗi khi tay anh đụng vào cánh cửa

Tạm bợ còn đây mà em đã đâu rồi?

 Chép lại 5/12/2002


Ung thư vú - Những cách tự kiểm tra phát hiện sớm và các...
Ngày đăng 19/06/2012 22:53:03

Ung thư vú thường gặp và gây tử vong hàng đầu đối với phụ nữ của nhiều nước công nghiệp và đang dần trở nên phổ biến tại các nước đang phát triển, chiếm 21% trong tổng số các loại ung thư ở phụ nữ trên toàn toàn cầu. Tại Việt Nam tỷ lệ mắc ước tính là 17,4/100.000 dân, tại phía Bắc, ung thư vú chiếm hàng đầu trong số các ung thư ở nữ, còn Ở phía Nam, căn bệnh này đứng sau ung thư cổ tử cung.

Phần lớn u xảy ra ở phụ nữ độ tuổi 35-45, hiếm khi xảy ra dưới tuổi 30. Ở giai đoạn sớm, bệnh thường không có các biểu hiện rõ rệt và không gây đau đớn cho người bệnh. Khi khối u tiến triển, người bệnh sẽ thấy có các triệu chứng sau: khối u cứng, không đau, không đồng nhất, bờ không rõ, dính vào thành ngực hoặc da trên vú, khó di động; vú to ra hoặc có thay đổi hình dáng của vú, núm vú bị lún hoặc xù xì, chảy máu; da vùng vú dày lên hoặc thay đổi màu sắc, sần sùi như vỏ quả cam...

Các biện pháp điều trị: Cho đến nay y học đã đạt được rất nhiều tiến bộ đáng kể trong nghiên cứu cơ chế sinh bệnh học ung thư vú cũng như các biện pháp điều trị bệnh. Ung thư vú hiện nay được điều trị kết hợp chặt chẽ giữa các biện pháp điều trị tại chỗ, tại vùng bằng phẫu thuật, tia xạ với các phương pháp toàn thân bằng hóa chất, nội tiết và sinh học.

Tự kiểm tra phát hiện ung thư vú: Đa phần ung thư vú được chính người bệnh phát hiện, khi họ nhận thấy có một sự thay đổi ở tuyến vú. Do vậy, chị em có thể tự kiểm tra vú thường xuyên tại nhà để phát hiện sớm theo cách sau:

- Đứng trước gương, ở trần, cánh tay buông xuôi hai bên hông, rồi đổi tư thế: hai tay để phía sau mông, nghiêng nhẹ người tới trước. Quan sát cả hai vú xem có thay đổi gì về kích thước (một bên lớn hơn thường lệ, hoặc teo nhỏ lại), da vú (da cam, da lõm xuống). Ấn nhẹ núm vú xem có máu hoặc chất dịch tươm ra ở đầu vú không.

- Nằm ngửa, kê gối hoặc khăn xếp lại dưới vai bên phải, tay phải để sau gáy, dùng các ngón tay trái (bàn tay xòe thẳng), nhẹ nhàng ép sát tuyến vú vào thành sườn, bắt đầu từ phần trên, rồi đến phần dưới vú, cuối cùng là núm vú, nhằm tìm một cục u (khối u, khối bướu). Khi khám vú trái thì đổi ngược tư thế.

- Khám vùng nách để tìm hạch.

Nên kiểm tra khi đã sạch kinh, vú ít căng, phải dùng bàn tay xòe với các ngón tay thẳng đè tuyến vú áp vào thành sườn, lần lượt rà khắp cả tuyến vú, nếu thấy có cục cộm rõ thì mới đúng là cục u. Khi thấy có bất cứ dấu hiệu nào kể trên, chị em nên đến ngay các bác sỹ chuyên khoa để khám và tư vấn chữa trị. Phát hiện càng sớm thì khả năng chữa trị càng hiệu quả.

 Những biện pháp đơn giản có thể giảm nguy cơ ung thư vú: Để giảm nguy cơ ung thư vú có thể áp dụng những biện pháp đơn giản sau:

-    Hạn chế sử dụng rượu, bia: Một lượng nhỏ cồn có trong rượu, bia cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Theo các kết quả nghiên cứu thì phụ nữ thường xuyên uống rượu tăng 70% nguy cơ bị ung thư vú.

- Tập thể dục thường xuyên: Tập thể dục, duy trì nhịp tim ở mức chuẩn sau 20 phút luyện tập không nghỉ. Những bài tập thể dục có một chút cường độ cao sẽ thật sự giúp tim khỏe mạnh. Tập luyện nâng cao thể lực không chỉ tốt cho sức khỏe tổng thể mà còn giảm nguy cơ ung thư vú.

- Duy trì trọng lượng cơ thể ở mức vừa phải, tránh béo phì: Theo các kết quả nghiên cứu thì dư thừa cân hoặc béo phì làm tăng nguy cơ ung thư vú. So với những phụ nữ có cân nặng hợp lý hoặc nhẹ cân thì phụ nữ béo phì dễ bị tăng nguy cơ mắc bệnh và giảm cơ hội sống sót khi bị mắc bệnh ung thư vú.

- Tự kiểm tra vú hàng tháng: Định kỳ hàng tháng, bạn có thể tự kiểm tra vú tại nhà theo cách hướng dẫn đã nêu ở trên hoặc đến gặp bác sỹ chuyên khoa để được tư vấn hướng dẫn về kỹ thuật kiểm tra phù hợp.

Thực hiện chụp X-quang tuyến vú 1 lần/năm sau tuổi 40:  Phát hiện khối u sớm sẽ tăng cơ hội sống sót cho chính bạn. Tỷ lệ 5 năm sống sót sẽ là 98% nếu phát hiện bệnh ngay từ giai đoạn đầu tiên và tỷ lệ này sẽ giảm  còn 27% nếu các khối u đã ở giai đoạn di căn.

(HBTran sưu tầm viết cho website: ngockhanhclinic.com.vn)




Trang:  1 | 2 | Tiếp theo >  Cuối cùng >>