KGU News >>Người KGU >>Chúng ta
KGU Tạo bài viết  
Chủ nhật 11 Tháng tám. 2013

Nhận lỗi
Tác giả: Chỉ biết cười trừ

P { margin-bottom: 0.08in; }

Hồi học ở KGU tôi có dăm ba lần mắc khuyết điểm. Như chuyện quần loe tóc dài, đi xe trốn vé, xem phim tư bản ... Những khoản này tôi đã nghiêm túc kiểm điểm trước bà con rồi. Có một “tội” mà tôi chưa thổ lộ với ai bao giờ. Hôm nay xin phép kiểm điểm trước bà con cô bác. Sự thể như sau:


Chân ướt chân ráo đến Кишинёв chúng tôi được một sinh viên VL năm trên tư vấn: có bộ giáo trình vật lý của trường Berkley (Mỹ) rất hay dứt khoát phải mua. Thế hệ trước truyền kinh nghiệm như vậy, lại thêm sự hăng hái của người mới đi tây, tôi đã bỏ ra 6 rúp để mua (tuy trong lòng tê tái). Đến khi vào năm học mới ngã ngửa là chương trình chỉ học theo sách của Liên xô, mà tất cả giáo trình có thể mượn ở thư viện không mất xu nào. Chỉ có điều sách thư viện thì cuối năm phải trả. Nếu muốn đem về nước làm của hồi môn thì không được. Hỏi năm trên thì mỗi người xúi một cách. Người bảo cứ kệ, không trả xem họ làm gì. Xem ra không ổn vì nếu họ đuổi về nước hay không trao bằng thì lỗ to. Người khác xúi thông đồng với nhân viên thư viện mà chôm. Tôi thấy không ổn cho lắm nên đợi thời cơ khác.


Trước tiên xin mô tả lại quy trình mượn sách thời đó: mỗi quyển sách trong thư viện có một cái túi nhỏ dán vào phía bìa trong và chứa một cái thẻ (карточка). Trên đó có thông tin về quyển sách. Khi ai đó mượn thì tên người đó được điền vào cái thẻ, người mượn sách phải ký tên lên đó và được thư viện giữ lại như bằng chứng. Khi cần họ chỉ việc lôi thẻ ra và ngày tháng này anh có ký tên đã mượn sách này, trốn đằng trời.


Một lần sau giờ семинар môn triết ông giáo nói tôi vào читальный зал đọc một cuốn sách. Tôi vào đó và tìm thấy cuốn sách cần đọc. Khi mở ra tôi ngạc nhiên thấy cái thẻ sách vẫn nắm ở đó. Tôi kiểm tra các quyển khác ở читальный зал thì thấy tất cả đều còn nguyên thẻ. Và ý tưởng chôm sách nảy sinh. Tôi tìm một cuốn sách tuyên truyền giá chỉ 10 коп. và kín đáo bỏ cái thẻ vào túi. Sau đó xuống thư viện mượn quãng 10 cuốn sách. Khi nhân viên thư viện đua tôi 10 cái thẻ để ký tôi tráo cái thẻ lấy ở читальный зал cho cái thẻ của cuốn sách tôi cần rồi trả lại. Nhân viên thư viện chỉ đếm số thẻ chứ không kiểm tra từng cái xem có khớp với số sách mượn không. Và tôi ung dung đem sách về. Cuối năm khi trả sách tôi thông báo cho thư viện đã làm mất quyển sách và muốn đền tiền. Theo thẻ thư viên lưu thì tôi nợ vẻn vẹn 10 коп. và tôi thanh toán dễ dàng, dù quyển sách thế chân giá hơn 3 руб. Bằng cách đó tôi sở hữu được dăm ba quyển sách quý làm của hồi môn. Đến cuối năm thứ 5, trước khi về nước tôi bê toàn bộ sách ra bưu điện để gửi về VN. Tại bưu điện người tiếp tôi nhanh chong cầm một quyển và lật trang 17 ra. Trên đó có dấu của thư viện КГУ. Mở mấy quyển khác cũng vậy. Bà ta lắc đầu, nếu không có giấy xác nhận của thư viện là sách đã thanh lý thì không có cách gì gửi được. Đành phải tha về bỏ vào thùng đồ vậy. Thùng hàng thì vẫn còn chỗ, nhưng nhét sách quý vào cùng xe đạp nồi hầm thì không vui lắm. Nhưng không còn cách nào khác. Khi ra ga để gửi hàng về nước chúng tôi được nhân viên hải quan thông báo sẽ mở tất cả thùng để kiểm tra. Tim tôi như muốn vỡ. Họ lại mở trang 17, và công toi mấy lâu nay. Có khi lại thêm tội khác nữa. Có ai đó nói cho hải quan ít tiền là xong. Tôi giơ cả hai tay đồng ý ngay. Không biết các chủ thùng khác có hàng gì “cấm” nhưng 100% đều đồng ý. Và mỗi người góp 1 руб. cho hải quan. Tất nhiên là không có chuyện khám thùng nữa. Lần đầu tiên trong đời tôi đưa hối lộ, lại ở đất nước CCCP. Sau này khi Liên xô tan rã tự nhiên tôi thấy mình có phần lỗi. Mình lấy sách của họ làm kinh tế họ yếu đi, lại hối lộ làm hỏng người của họ. Đêm ngủ cứ toát mồ hôi vì chuyện đó. Mãi sau này khi báo đài đưa tin kẻ làm Liên xô tan rã đã bị bắt tôi mới thở phào nhẹ nhõm. Không phải vì mình mà CCCP sụp đổ. Còn bây giờ tối ngủ tôi lại có giấc mơ khác rất thú vị. Đó là được Bác Hồ xoa đầu cho kẹo và khen: “biết nhận lỗi cũng là ngoan”.


Câu chuyện chỉ có thế. Chỉ mong các anh chị đừng hỏi tôi đã lấy bao nhiêu quyển sách. Hỏi vậy lại làm tôi mất ngủ đấy. Xin cám ơn.


Người post: DienPT

Ngày đăng: 11-08-2013 16:04


Xem 1 - 10 của tổng số 25 Comments


Trang:  1 | 2 | 3 | Tiếp theo >  Cuối cùng >>

Từ: Guest HQ
14/08/2013 10:27:43

Ông Diện này lắm chuyện thật. Thế mà ngày xưa không phổ biến kinh nghiệm, sợ phạm tội tập thể à?Từ: ThanhLK
13/08/2013 23:30:35

Một tên “chôm sách” đáng nể phục: “Trò này hơn đứt quỉ ma/Nay biết nhận lỗi đáng tha lắm rồi !”. Chị sẽ không hỏi thêm gì nữa, chúc CBCT ngủ ngon giấc nhé !Từ: Guest Kiên
13/08/2013 22:10:50

Bạn Diên thật thà sau bao nhiêu năm quỷ quái, nếu cứ chiếu theo số sách bạn đã lấy được, sẽ có lần lo sợ tỉ lệ nghịch với lần bạn sung sướng.Từ: HuyenBT
13/08/2013 14:28:20

Này anh, chẳng biết có nguyên cớ gì, mà tự nhiên hôm này CBCT lại ngồi bộc bạch đáng yêu thế! Bây giờ mà chuyển thể câu chuyện này thành vụ việc của anh Chí, thì... (!).


Anh Diện ơi, từ hồi bé tí, em đã nghe thấy bảo: trong các tội được Đại xá nhiều nhất là tội ăn cắp sách. Ở khía cạnh ấy anh có thể an tâm đôi chút. Nhưng nếu chiểu theo Bộ Luật hình sự Liên xô lúc đó, tội của anh được quy thành " Tội xâm phạm tài sản Xã hội chủ nghĩa", mà hình phạt từ 5 năm tù trở lên.(Có người gợi ý, nên ăn cắp thêm một ít sách nữa để có cái mà đọc trong tù).


Слава Богу, tội anh đã quá hạn xét xử. Không ai động đến anh nữa rồi. Chúc anh ngủ ngon!


 Từ: Guest BM
12/08/2013 20:39:28

Đã ai đó tự ngồi ngẫm lại,


suốt quãng đời, đã dại bao phen,


lỗi lầm, ... như thể ngọn đèn,


cháy trong tâm khảm, trỗi lên mơ hồ,...


Thôi thì đã trót rồ, trót dại,


đã qua rồi lấy lại sao đây?


Đành lòng tự thú thơ ngây,


làm nên tội trạng, phơi bầy ruột gan,...


Cúi xin được giải oan, sám hối,


chuyện cũ rồi, nhưng tội còn đây


thật may, yêu sách, yêu thầy,


thế gian ai mượn sách hay trả nào?


Nghe bè bạn, bàn cao, bàn thấp,


thôi cũng nên dịch thuật in ra,


trước là ích nước, lợi nhà,


sau nữa, sám hối, bản Tòa tha ngay!Từ: LanTT
12/08/2013 20:26:03

Ôi buồn cười quá. Có bao nhiêu cách lấy trộm sách mà cách này bây giờ chị mới biết đúng là Diện mưu cao thật. LýTM luận tội là đúng tội đúng người đấy mà Diện có phổ biến cho nhiều quan chức VN ko mà nhiều người phát triển và áp dụng trong cuộc sống đấy mà ko thật thà như CBCT.Từ: HoaNT
12/08/2013 18:28:46

Diện ơi nếu mà phải kiểm điểm thì chị không biết bao nhiêu khuyết điểm suốt từ hồi sinh viên KGU cho đến tận bây giờ, không kể hết được. Bây giờ ngày nào chị cũng có khuyết điểm với moi người nhất là với chồng con rất khó khắc phục Nhưng dù sao thì cũng phục em vì từ hồi xưa Diện cũng giỏi tìm hiểu và nghĩ ngợi  nhiều âm mưu còn  biết hối lộ nữa chứTừ: ThongNV
12/08/2013 15:25:38

Diện ơi! Em viết một điều văn cho những quyển sách ấy đi.12/08/2013 14:51:09

@Chị ChiNB: đống sách đã cư trú trong thùng hàng cùng nồi hầm, xe đạp, ... Nằm ở ga Кишинёв quãng 10 ngày. Sau đó xuống cảng Odessa và tắm mưa nắng quãng 1 tháng. Tiếp tục là 2 tuần lênh đênh trên biển, cảng Hải phòng, nắng mưa nhiệt đới. Khi về đến nhà thì chủ của nó lo kiếm hạt gạo vào bụng (những năm 1980 đáng nhớ) chẳng còn tâm trí đâu với sách. Chắc chị đoán được số phận mấy quyển sách rồi.Từ: Guest HHIỀN
12/08/2013 14:15:17

Hình như ở cái tuổi U60 trở lên con ngươi ta hay trăn trở,hoài niệm về quá khứ.Mình cũng đồng ý với bạn HạnhLM .Vậy Du xuân  2014 tại Đà Nẵng Hội trưởng NGỌC BQ nên sẽ tặng CHỈ BIẾT CƯỜI TRỪ bằng khen  đã thực hiện tốt điều thứ 5 BÁC Hồ DẠY là thật thà khai báo trước toàn thế hội KGU và đã được quan toà Thông tuyên trắng án.


Trong thời buổi kinh tế thị trường,chuẩn mực đạo đức bị lung lay có nhiều người có bằng này ,bằng nọ không chịu sửa lỗi màhay nguỵ biên sự giả dối,lỗi lầm của mình hòng che mắt  thiên hạ.Mặt nạ da người đáng sợ thay.Hy vọng ông trời còn có mắt.
Trang:  1 | 2 | 3 | Tiếp theo >  Cuối cùng >>

Tổng số bài và comment post theo từng khoa

KhoaBài viếtComment
Sinh 563 9482
387 2824
Hóa 882 9765
Luật 721 11647
Toán 66 376
Kinh tế 4 108
Câu Lạc Bộ 30 1
NCS 3 70
Bạn bè 197 1189
Dự bị 0 0
Ngôn ngữ 2 2

10 người post bài nhiều nhất

UserSố bài viết
TungDX 289
NghiPH 306
NgocBQ 130
ThaoDP 108
CucNT 123
CoDM 88
PhongPT 73
HaiNV 93
LiTM 85
MinhCK 70

10 người comment nhiều nhất

UserComment
Guest 7169
NghiPH 3219
LiTM 1879
HaiNV 1853
KhanhT 1743
CucNT 1718
TungDX 1565
ThanhLK 1545
VanNH 1441
ThoaNP 1257
s