KGU Tạo bài viết  
Thứ hai 15 Tháng bẩy. 2013

ĐỒNG CHÍ TIENHM
Tác giả: TungDX

ĐỒNG CHÍ TienHM

Anh là Hoàng Minh Tiến CL74, sinh 1950 - Canh Dần; là một chú Ngựa;

Hai tiếng đồng chí dành cho tôi và anh phù hợp cả về nghĩa bóng lẫn nghĩa đen, không một chút khách sáo: Đồng trường, đồng khoa hóa, đồng Thuocphongthuocno, đồng ngũ, đồng đội bóng đá, đồng chí trong một chi bộ đảng, đồng khu gia binh, đồng thành phần xuất thân nông dân, đồng – con của đồng chiêm trũng… đồng hội đồng KHCN…

Năm 1975 về nước, nghỉ ngơi; Sau tết vào một buổi chiều xe đơn vị đưa anh em trong đó có TungDX nhận công tác tại Phân viện Thuocphongthuocno đóng tại khu sơ tán của Viện Kỹ thuật Quân sự ở Kim bôi Hòa bình; Khi lên đến nơi, đó là một thung lũng, xung quanh là núi, chỉ có một lối vào, đang là buổi chiều đã hết giờ làm việc, mọi người đón tiếp tôi bằng một trái bóng sút thẳng về phía xe và lời chào tiếng Nga. Quăng ba lô, anh Tiến kéo tôi ngay ra sân giới thiệu với mọi người, các danh thủ bóng đá a.Trầm từ Khac-cốp, Phố từ Tiệp, Nghĩa từ Đức, Đế, Đường từ Mendeleev … các đồng đội khác từ các trường ĐH trong nước Bách khoa, Tổng hợp …Hai chủ nhật liên tục là hai bữa thịt chó với rượu từ quê tôi.

Do dàn dựng của TienHM đơn vị lập tức giao tôi chủ trì một đêm sinh hoạt, chủ yếu thuyết trình về bóng đá mà đến nay các chị em phụ nữ vẫn còn ấn tượng về mức độ say sưa của diễn giả, trung tâm của bài là quyển mang từ Nga về bóng đá Braxin Чаша Маракана. Khởi đầu là vậy, tiếp theo là xây dựng lực lượng, luyện tập chiến thuật, kèm cặp các vị trí còn yếu…thi đấu giao hữu với các đội xung quanh khu vực như Nông trường Thanh hà, Tiểu đoàn thông tin, Trường Trung cấp chăn nuôi, Nông trường sông Bôi…TienHM đá hậu vệ phải, tôi tiền vệ trái, hay nhận những đường chuyền đảo cánh rất thoáng của anh. Quân sư dàn dựng lối chơi, miếng đánh ăn bàn chủ lực từ cái đầu của TienHM.

Năm 2000 khi Viện TPTN nhập với Viện VK, một giải đấu bóng đá ra mắt. Chúng tôi đã lâu lắm không đá với nhau, không luyện tập cứ thế vào trận. Ngồi trên xe đi từ Đức giang sang Cầu Diễn, anh phân tích đối phương, dàn dựng thiết kế bàn ăn cho đội nhà, khoảng 70% trở thành hiện thực, trong đó trận quyết định thắng sát nút đội mạnh nhất của Viện VK chỉ có hai chạm từ TienHM lên chân TungDX và gôn…đó là kết quả của sự ăn ý, tinh quái tung hoành nhiều năm trên sân cỏ…

Xuất thân:             Anh- một chàng trai Khánh cường Yên khánh Ninh bình, cũng văn hóa chiêm trũng như Gáo Tảo khê tôi, đồng văn minh sông Đáy, cùng sông cách nhà khoảng 500m. Tóc xoăn tự nhiên, vạm vỡ, cao 1m62, Bộ râu quai nón rất ấn tượng.

Tính cách của TienHM là sự pha trộn hài hòa giữa nóng nảy của hùm, thông minh hài, hóm, trào lộng, sâu sắc của chúa sơn lâm từ Tam quốc, Thủy hử, Đông chu liệt quốc, Kiếm hiệp…Mưu, sắc, trí, dũng, nhạy bén hợp vai đứng đầu tham mưu kế hoạch, một thời là thư ký HĐKHCN.

Có lần cao hứng anh đọc tôi nghe mấy câu thơ mà không bình về ẩn tình:

Kiến kia sống ở trong hang

Tập hợp cả đàn, chỉ thấy lau nhau

Ta hòa bình sống với nhau

Sao có lúc đốt tao đau thế mày

Tại vị trí này anh có cơ hội thể hiện tài khéo léo chèo chống, tổng hợp, dung hòa được các ý kiến trên bàn hội nghị hay đàm phán làm ăn kinh tế.

Kỷ niệm sâu sắc: Năm 1981 tôi chuẩn bị được chuyển Đảng chính thức, đ/c bí thư ĐW căn cứ vào một số cố gắng tiến công CM còn chưa cao, muốn để tôi tiếp tục phấn đấu thêm. Anh khuyên tôi: 1-Gặp trực tiếp trao đổi; 2-Đốc thúc và kèm tôi phải gặp ngay tối CN mà anh trực ban; 3-Khi đang đi từ khu gia binh vào đơn vị anh lại hỏi: -Vậy mày sẽ nói gì khi gặp? –Đại thể tôi có vậy thôi, muốn thế nào cũng được… -Thế sao được, anh giảng giải, nếu vậy thì thà không gặp, cái chính là cậu phải nhận ra dù ít dù nhiều cái lý của bí thư đúng…Quả thực đó là bài học để đời về nguyên tắc ứng xử;

Tình duyên, sự nghiệp: Tháng 10/1976 nàng thợ cơ khí Trần Thị Lý, 1954, quê Bình lục Hà nam lên Đồng hang - địa điểm sơ tán, nhận công tác tại xưởng Cơ khí của Phân viện; Nàng đậm khỏe, có nét vững trãi của một lực điền, đứng cạnh nhau thì rất đẹp đôi…cùng đường đạp xe về quê các ngày lễ tết, đến Phủ lý thì chia tay, TienHM đi tiếp khoảng 30 cây. Hoa hồng tình cảm cứ dần dà nảy nở trên hai chiếc xe đạp và những nẻo đường về quê;

Một chín bảy sáu, tháng mười

Lên nhận công tác một người gái quê

Nghề cơ khí gốc Nam Hà

Ba chục cây, thuận về nhà EM - ANH

Đôi năm ướm ý, lượng tình

Hà nội, Phủ lý, Ninh bình bớt xa

Về quê thăm cửa, biết nhà

Dò ý bè bạn, hỏi là nên chăng

Nơi nao con nhện mùng giăng

Bạn “Không”, thì hỏi liệu rằng có “Không”

Thế rồi tôi lại dán phông

Đôi bồ câu mớm…cạnh ông Giăng cười

Thế rồi pháo nổ rầm trời

Khu gia binh ấy, thế rồi thêm gian

Canh Thân (1980) mừng đón trưởng nam

Cuối năm Phân viện, Đức giang, chuyển về

Một phòng ven Đuống ngoài đê

Du nghiên cứu đỗ, xếp chờ sang năm

Dưng mà trăm mối băn khoăn

Dưng mà thêm cháu, khất rằng: Để sau…

Công danh lỗi hẹn lần đầu

Thời cơ khép lại hỏi đâu nữa còn

Thôi đành chuyển hướng Ngựa con…

Chín tư (1994) rủ học quyết đường rằng không

Đã tường chí hướng ruổi rong

Thôi DANH, phấn đấu TÀI trong quần hùng

Huyết áp cao, lắm tiệc tùng

Đánh trận rượu, xen trận CÔNG NGHỆ hoài

Chữ NGỜ chẳng nể kiêng ai

Thế rồi NÓ* đến (đầu 2004), thế rồi NÓ* đi (cuối 2004)

Thế rồi không hẹn NÓ* về (11/2007)

Ngậm ngùi ngắm…, trách trời kia phũ phàng

Liệt nửa người mãi nằm giường

Tại gia chữa trị hơn năm năm ròng

Hai tôi thêm một chữ đồng

Phấn đấu trụ hạng quyết không đầu hàng

Cụ Nguyễn Du đã dạy rằng

 

Xưa nay NHÂN ĐỊNH nhiều lần thắng THIÊN

* NÓ = tai biến mạch máu não do cao huyết áp 


Người post: TungDX

Ngày đăng: 15-07-2013 12:12


Xem 11 - 20 của tổng số 22 CommentsTừ: BaLX
16/07/2013 11:14:06

Bây giờ mình mới biết kỹ bệnh tình của a. Tiến và Tung. Một thời gian dài không thấy Tung trên mạng, vừa rồi gặp a. Tánh, mới biết cụ thể bệnh của Tung. Thấy Tung lại viết nhiều viết khỏe là mình mừng. Mong Tung mau chóng hồi phục. Web KGU có Tung, LýTM, ThuKK, NghịPH là những cây bút viết khỏe, viết nhanh, viết hay. Các bạn là trụ cột để chúng tớ có nơi đi chợ, tán qua tán lại cho vui đời.    Từ: VinhCX
16/07/2013 09:04:43   Tung viết bài này rất thật và hay quá. Với Tung, viết nhanh, format nhanh và post luôn là đặc tính nổi bật. Hình như Tung viết khoẻ để thay cho cả lớp CL75 thì  phải ? (Chưa thấy ai CL75 viết ngoài Tung). Vừa mới đây Tung gọi điện báo Hoàng Minh Tiến nay gầy quá, cỡ khoảng dưới 30kg và tiều tụy lắm. Ốm lâu đến thế mà. TiếnHM lớp CL74 chúng tôi  đã khá mập từ thời KGU, sau này gặp lại ở Viện Thuốc phóng, thuốc nổ còn mập hơn, có khi tới 80kg, thế mà nay chỉ chưa bằng một nữa thời xưa. Tôi nói với Tung là chắc đến lúc đếm lùi rồi Tung ạ ! Thật buòn và rất sợ, biết mà không thể làm gì được, không thể cưỡng lại được! Thời trai trẻ, như Tung viết, Tiến rất chắc chắn cả  con người, lời nói và hành động. Khi đá bóng chúng tôi thường gán cho Tiến là Roberto Rivelino (Cầu thủ Brazin thời hoàng kim 1968-1974, nổi tiếng với những cú sút chân trái uy lực, những pha sút phạt sấm sét kiểu "Cú đá nguyên tử" (Atomic kick), những đường chuyền dài chuẩn xác...) vì cách đá bóng và khuôn mặt của Tiến có  bộ râu rậm,  bộ ria mép lhư Rivelino. Cảm ơn Tung đã có bài hay về bạn Đồng môn (Ngoài  những "Đồng" của  Tung) và đồng hương (Quê Vợ) của  tôi.
Từ: TungDX
16/07/2013 06:32:26

 


 


CucNT, HuyenBT, Thu KK – Cám ơn mọi người chia sẻ. Anh cũng đôi khi nghiêng về số, đôi khi bởi vì thực chất không tin lắm. Điều tâm đắc vẫn là câu của Nguyễn Du:


Xưa nay NHÂN ĐỊNH thắng THIÊN đã nhiều


Bản thân có mấy dòng nhận định coi như quan điểm của bản thân, xin viết ra đây mọi người cùng tham khảo:


Người ta sinh ở trên đời


Hình như đã có số rồi, hình như…


Một nửa thiên định trời cho


Một nửa nhân định là do ở mình


(Trong cái nửa nhân định thì:)


Nửa non nằm ở nhân tình


Tu nhân tích đức, tụng kinh, ngồi chờ…


Nửa lớn nằm ở chí ta


Đạp bằng gian khó, tạo đà vươn lên


Quyết không cam chịu đớn hèn


20/9/04


 


Đúng như Thu nói, gia đình là chỗ dựa vô cùng quan trọng về mọi mặt, từ hết sức chăm sóc, cho đến động viên tinh thần…ngoài vợ con còn các cháu gọi là bác ruột cũng quây quần vào hỗ trợ nhiều cho vợ con anh Tiến, về vật chất tinh thần và sức lực, trong đó có cháu gái làm nghề điều dưỡng viên… Tất nhiên người chủ lực là LÝ, sau một thời gian ngắn Lý đã học thành thạo thao tác, kỹ thuật chăm sóc như một nhân viên chuyên ngành.


 


 


 


 Từ: HaiNV
16/07/2013 06:19:17

 


Anh Tung đã giải thích rõ thêm về bệnh tình của anh Tiến.  Hơn thế nữa, anh Tung còn bổ sung 4 câu cuối vào bài thơ trên: 2 câu tiếp về tình trạng ốm liệt giường của anh Tiến, nhưng 2 câu cuối: 


"Hai tôi thêm một chữ đồng


Phấn đấu trụ hạng quyết không đầu hàng"


là cả một tấm lòng, một trái tim của người chiến sỹ đối với người đồng đội thân yêu của mình. Hai bệnh binh động viên nhau (như những cầu thủ xuất sắc năm xưa) đồng lòng phấn đấu "trụ hạng". Người bệnh nhẹ hơn làm thơ, viết bài, truyện tiếu lâm, ra câu đố, còm bài của mọi người...để tự rèn luyện sức khoẻ cho mình và để động viên người ốm nặng hơn. Vâng, em thật sự khâm phục ý chí và nghị lực của anh Tung! Em và mọi người mong anh sớm bình phục, viết thật nhiều, viết nữa và viết mãi cho người KGU!       


P.S. Hình ảnh minh hoạ (anh chụp trên TV?): Một con chiến mã bị thương ngã xuống và một con khác như ngừng phi nhanh, đầu và bước chân đi đều đang hướng về bạn...thật cảm động! 


 16/07/2013 00:12:38

@ Anh Tung, lúc đầu em thấy hơi khó hiểu. Sau đọc tóm tắt của HảiNV,mới vỡ lẽ ra. Anh Tung ơi, anh viết hay thật, hấp dẫn lắm, nhất là cái màn thiết kế đường bóng để chuẩn bị ra sân cỏ, mặc dù chưa hề tập dượt ! Sịn thế !


Em chúc anh Tiến sớm bình phục. Nhân đây em muốn gửi mấy dòng : Mình có một thế mạnh hơn dân Âu tây & Mỹ, khi bị ốm đau, khi lâm những bệnh nan giải. Đó là : Gia đình, người thân & sự chăm sóc vô cùng chu đáo, đầy tình thương với trách nhiệm nữa. Còn họ, ít lắm, hiếm lắm, đau lòng lắm. Bao nhiêu người già, người bệnh, mà thân cô thế cô. Ngần ấy đủ thêm bệnh, đủ nghĩ ngợi mà chết. Em đã chứng kiến nhiều. Mình phải mừng rằng mình có được cái đó. Từ: HuyenBT
15/07/2013 23:48:44

Em chúc anh Tiến nghị lực, niềm tin và sức khỏe để sớm bình phục, để được đi chợ KGU đối đáp thơ ca với anh Tung.


Những vần thơ của anh Tung là tình, là nghĩa, là cả sự cố gắng mà ít ai hình dung được. Em cầu chúc cho anh sức khỏe, niềm tin để vượt lên tất cả, những khó khắn và thử thách anh đang đối mặt hàng ngày. Thật quý những con người như anh! Có lẽ em sẽ vào tung hứng, để anh luôn có những câu ca rất dân gian, mà em rất quý.


Nào bắt đầu cắm đăng đi anh Tung, cho đến khi hết cả 12 cửa bể nhé!Từ: CucNT
15/07/2013 21:49:34

Số mệnh và gen không thể là 1 được. Em cũng tin có 1 bàn tay vô hình nào đó điều khiển chúng ta mà khi xảy ra chuyện gì ngoài  ý muốn ta thường chặc lưỡi " cái số nó thế!"


Cảm ơn anh Tung đã ghi lại những vần thơ chân tình về người bạn. Cầu mong cho anh Tiến sớm bình phục để gia đình riêng anh vàgia đình  Kgu chúng ta có thêm niềm  vui.Từ: TungDX
15/07/2013 19:01:05

 


 


 


Anh là Hoàng Minh Tiến CL74, sinh 1950 - Canh Dần; là một chú Ngựa;


Thế rồi nó đến (đầu 2004), thế rồi nó đi (cuối 2004)


 Thế rồi không hẹn nó về (11/2007)


Đột quỵ lần đầu vào đầu năm 2004, méo mồm, nói ngọng, tay phải yếu bại. Anh phấn đấu rèn luyện nói, viết bằng tay trái, cuối năm 2004 bình phục, và có thể đi làm.


Anh Bị nhẹ lại một lần trong khi đi công tác; lần thứ ba vào cuối tháng 11/2007, đúng trận bán kết SEAGAME, và nằm đến bây giờ.


Bố và mẹ anh cũng bị huyết cao


Số mệnh hay gien cũng là một phải không HAINV, @ThôngNV


 


 


 


 


 


 Từ: HaiNV
15/07/2013 18:01:53

HaiNV vừa gọi điện hỏi thăm anh TungDX về anh TiếnHM. Ngắn gọn thế này: Anh Tiến bị đột quỵ 3 lần theo mốc thời gian trong mấy câu thơ cuối của anh Tung. Hiện nay, anh Tiến vẫn đang được gia đình hết lòng chăm sóc, điều trị. Cầu mong anh Tiến sớm bình phục!


P.S. Có một lần anh Tung đã đưa tin và ảnh mọi người đến thăm anh Tiến (anh Tiến học K74 CL cùng anh HiềnVC, chị ChiNB...). HaiNV không nhớ ở bài nào của anh Tung. Hy vọng anh HiềnVC, chị ChiNB...sẽ cho thông tin cập nhật về anh Tiến. Từ: Guest NhuanNT
15/07/2013 17:52:18

@ anh ThongNV : I agree !


@ anh TungDX: sao kho hieu qua anh oi:


Thế rồi nó đến (đầu 2004), thế rồi nó đi (cuối 2004)


Thế rồi không hẹn nó về (11/2007)

Tổng số bài và comment post theo từng khoa

KhoaBài viếtComment
Sinh 561 9480
386 2823
Hóa 854 9738
Luật 720 11646
Toán 66 376
Kinh tế 4 108
Câu Lạc Bộ 30 1
NCS 3 70
Bạn bè 196 1189
Dự bị 0 0
Ngôn ngữ 2 2

10 người post bài nhiều nhất

UserSố bài viết
TungDX 289
NghiPH 306
NgocBQ 130
ThaoDP 108
CucNT 122
CoDM 87
PhongPT 72
LiTM 85
HaiNV 93
MinhCK 69

10 người comment nhiều nhất

UserComment
Guest 7042
NghiPH 3219
LiTM 1878
HaiNV 1851
KhanhT 1743
CucNT 1718
TungDX 1565
ThanhLK 1545
VanNH 1441
ThoaNP 1249
s